Kết quả xét nghiệm Covid-19 gần 10 triệu dân toàn thành phố Vũ Hán

Thứ Tư, ngày 03/06/2020 00:30 AM (GMT+7)

Hôm 2.6, chính quyền thành phố Vũ Hán đã công bố kết quả xét nghiệm Covid-19 toàn thành phố sau 10 ngày triển khai kiểm tra diện rộng.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 16:47 12/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo công bố của chính quyền Vũ Hán, không có trường hợp nhiễm mới Covid-19 nào được xác nhận. Tổng cộng có 300 người nhiễm Covid-19 không triệu chứng được phát hiện.

Đây là kết quả xét nghiệm trên khoảng 10 triệu dân toàn thành phố. Tổng chi phí cho cuộc xét nghiệm quy mô lớn là 126 triệu USD. Số tiền này được chính quyền Vũ Hán chi trả.

“Vũ Hán đã kết thúc xét nghiệm diện rộng trên 9,89 triệu cư dân toàn thành phố và không phát hiện bất cứ ca nhiễm virus mới nào. 300 người nhiễm Covid-19 không triệu chứng được ghi nhận”, Lu Zuxun – chuyên gia y tế tại Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong – phát biểu.

Trung Quốc không tính những người nhiễm Covid-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng vào danh sách ca nhiễm virus.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 gần 10 triệu dân toàn thành phố Vũ Hán - 1

Vũ Hán hoàn thành xét nghiệm Covd-19 toàn dân sau 10 ngày (ảnh: Reuters)

Ông Lu cho biết, tỷ lệ người nhiễm Covid-19 không triệu chứng ở Vũ Hán là rất thấp. Nhân viên y tế cũng đã kiểm tra kĩ lưỡng các đồ vật mà 300 người nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng chạm vào như khẩu trang, bàn chải, điện thoại… Kết quả cho thấy, 300 người nói trên không có khả năng lây nhiễm virus cho người khác.

Li Lanjuan – một chuyên gia y tế Trung Quốc – cho biết thêm, không người nào từng tiếp xúc với số người nhiễm Covid-19 không triệu chứng nêu trên bị nhiễm virus.

Hu Yabo – Phó Thị trưởng Vũ Hán – tuyên bố, mặc dù số tiền chi ra để mua dụng cụ xét nghiệm là rất lớn nhưng điều đó là hoàn toàn đáng giá.

Peng Li – bác sĩ phụ trách xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Trung Nam Vũ Hán – cho biết, mỗi ngầy bệnh viện của ông phải kiểm tra hơn 100.000 mẫu bệnh phẩm.

“Để đảm bảo tính chính xác, cơ quan y tế Vũ Hán đã kiểm tra lại ngẫu nhiên 35.961 mẫu xét nghiệm và không phát hiện bất cứ sai lệch nào”, Zhang Dingyu – Giám đốc bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán – cho biết.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 gần 10 triệu dân toàn thành phố Vũ Hán - 2

Không có trường hợp nhiễm mới Covid-19 nào được ghi nhận ở Vũ Hán (ảnh: Reuters)

“Các nhân viên y tế công cộng đã đến tận nhà để thông báo cho chúng tôi biết thời gian, địa điểm tiến hành xét nghiệm. Chúng tôi được nhắc nhở duy trì khoảng cách thích hợp khi chờ làm xét nghiệm. Mất khoảng 15 phút cho mỗi lần kiểm tra và chúng tôi nhận được kết quả vào ngày hôm sau”, Zou Furong – một người dân ở Vũ Hán – kể lại.

Peng Zhiyong – chuyên gia y tế của Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán – cho hay, sau khi hoàn thành xét nghiệm toàn dân, thành phố đã yên tâm và cho mở lại toàn bộ các trường học.

“Ngày 8.4, Vũ Hán đã chính thức được dỡ lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, “phong tỏa đối với tâm lý” của người dân chỉ được dỡ bỏ hoàn toàn sau khi hoàn thành xét nghiệm toàn thành phố”, ông  Hu Yabo nói.

Ngày 2.6, chính quyền Vũ Hán công bố, tổng cộng có 50.340 trường hợp nhiễm Covid-19 được ghi nhận ở thành phố kể từ khi dịch bệnh bùng phát, trong đó, có 3.869 người tử vong.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/ket-qua-xet-nghiem-covid-19-gan-10-trieu-dan-toan-thanh-pho-vu-han-50202036028...

Người Mỹ ở Hà Nội viết về cách chống dịch Covid-19 của Việt Nam và Mỹ

Mary Lee Grant, cựu phóng viên tờ The Monitor (Mỹ) hiện sinh sống tại Hà Nội, hôm 31/5 có bài viết đưa ra góc nhìn và ghi nhận...

Theo Vương Nam – Hoàn Cầu, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19