Iran lên tiếng về việc phóng loạt tên lửa đạn đạo rơi sát lãnh sự quán Mỹ ở Iraq

Thứ Hai, ngày 14/03/2022 10:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Iran ngày 13.3 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về loạt tên lửa đạn đạo rơi xuống sát lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Erbil, miền bắc Iraq.

Iran lên tiếng về việc phóng loạt tên lửa đạn đạo rơi sát lãnh sự quán Mỹ ở Iraq - 1

Fateh-110 là tên lửa do Iran tự nghiên cứu và sản xuất.

Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu đại sứ Iran để phản đối về việc nước này phóng tên lửa đạn đạo sang quốc gia láng giềng. Đây là lần đầu tiên tên lửa đạn đạo được phóng từ Iran sang Iraq, kể từ khi Iran nã tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ năm 2020.

Iraq những năm qua xây dựng mối quan hệ gần gũi với Iran, nhưng không chấp nhận việc Tehran sử dụng lãnh thổ nước này để “giải quyết mâu thuẫn với các quốc gia khác”.

Giới chức Mỹ nói các tên lửa được phóng từ trong lãnh thổ Iran và Mỹ lên án mạnh mẽ điều này. Phía Mỹ xác nhận lãnh sự quán không bị hư hại, các tên lửa rơi xuống gần nhất cách 2km và không có nhân viên nào bị thương.

Hôm 13.3, lực lượng Vệ binh Quốc gia Iran (IRGC), tuyên bố giáng đòn tên lửa nhằm vào một “trung tâm do thám Israel ở Erbil”, nhằm đáp trả việc Israel không kích tiêu diệt hai thành viên của IRGC ở Syria.

Theo hãng thông tấn Iran, IRGC đã phóng 10 tên lửa đạn đạo Fateh, bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110, có tầm bắn 300km.

Một quan chức Iraq ở Baghdad ban đầu nói rằng lãnh sự quán Mỹ bị trúng tên lửa, cho rằng đây là mục tiêu tấn công của Iran.

Giới chức khu tự trị người Kurd ở thành phố Erbil sau đó lên tiếng nói tên lửa chỉ rơi xuống quanh khu vực lãnh sự quán, khẳng định Israel không có cơ sở nào ở Erbil.

Nguồn: http://danviet.vn/iran-len-tieng-ve-viec-phong-loat-ten-lua-dan-dao-roi-sat-lanh-su-quan-my-o-ir...

Diễn biến chiến sự Ukraine: Nga tuyên bố tiêu diệt 180 lính đánh thuê nước ngoài

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận quân đội nước này đã nã tên lửa tầm xa nhắm vào căn cứ quân sự Ukraine ở phía tây, tiêu diệt khoảng “180 lính đánh thuê nước ngoài”.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung