Indonesia: Thanh niên 21 tuổi “tá hỏa” phát hiện mình sở hữu xe sang Rolls Royce

Thứ Sáu, ngày 06/03/2020 16:00 PM (GMT+7)

Là một công nhân xây dựng, Dimas Agung Prayitno, 21 tuổi, không ngờ có ngày mình lại là người sở hữu một chiếc Rolls Royce Phantom có giá ít nhất 450.000 USD.

Sự kiện: Tin tức Indonesia

Indonesia: Thanh niên 21 tuổi “tá hỏa” phát hiện mình sở hữu xe sang Rolls Royce - 1

Agung khẳng định mình không biết về chiếc Rolls Royce Phantom.

Theo Jakarta Post, sau một thời gian điều tra, cơ quan thuế Indonesia mới xác nhận Agung là nạn nhân của những kẻ trốn thuế.

Agung nói mình bị sốc khi các nhân viên của cơ quan thuế đến nhà mình truy thu số tiền chưa nộp đối với chiếc xe sang Rolls Royce Phantom.

“Xe nào? Tôi làm gì có xe nào?”, Agung nói. Làm sao tôi sở hữu xe sang trong khi ở một ngôi nhà như vậy?” Agung hiện sống tại một căn nhà nhỏ ở Taman Sari, Tây Jakarta.

“Nhưng cậu là người đứng tên sở hữu chiếc Rolls Royce Phantom và cậu chưa đóng thuế”, quan chức cơ quan thuế Jakarta, Pilar Hendrani đáp lời.

Trả lời câu hỏi về việc liệu Agung có cho ai mượn thẻ căn cước hay không, Agung nói mình chỉ cho đồng nghiệp cũ mượn vào năm 2017. “Tôi nghĩ anh ta cùng lắm là đi mua xe máy, không ngờ tôi lại đứng tên một chiếc xe sang”.

Agung cho rằng đồng nghiệp đã đưa thẻ căn cước của mình cho sếp cũ. Không rõ người này hiện ở đâu vì Agung đã thôi việc từ lâu và công ty cũng chuyển địa điểm.

Indonesia: Thanh niên 21 tuổi “tá hỏa” phát hiện mình sở hữu xe sang Rolls Royce - 2

Agung trả lời câu hỏi của chính quyền.

Giới chức Indonesia sau đó đành bỏ cuộc, nhưng cảnh báo Agung không cho ai khác mượn thẻ căn cước. Ở Indonesia, người sở hữu xe sang Rolls Royce Phantom phải trả khoảng 15.000 USD tiền thuế mỗi năm, chưa kể các chi phí khác.

Hiện có khoảng 350 xe sang Rolls-Royces và các siêu xe như Ferrari, Lamborghini lưu hành ở thủ đô Jakarta, Indonesia, được đăng ký dưới tên người khác, đặc biệt là những người có thu nhập thấp như Prayitno.

Hồi tháng 12, dư luận Indonesia từng dậy sóng vì giám đốc điều hành hãng hàng không nhà nước Garuda đem xe gắn máy Harley-Davidson và các xe sang khác vào Indonesia bằng máy bay thương mại. Vị giám đốc điều hành này sử dụng giấy tờ nhập khẩu đứng tên cấp dưới để tránh bị chú ý và né thuế.

Vài ngày sau, văn phòng hải quan Indonesia triệt phá đường dây buôn lậu hàng loạt xe ô tô hạng sang và xe gắn máy bằng container. Tổng trị giá tiền thuế của lô hàng này lên tới 3 triệu USD.

“Chúng tôi sẽ chấm dứt hoạt động bất hợp pháp này”, Bộ trưởng Tài chính Indonesia, Sri Mulyani nói khi đó. “Lô hàng được khai báo là gạch nhưng bên trong container lại toàn xe sang”.

Năm ngoái, báo cáo tài chính toàn cầu (GFI) ước tính Indonesia tổn thất 6,5 tỉ USD tiền thuế năm 2016 vì không kiểm soát được lượng hàng hóa vào và ra khỏi nước này.

Indonesia: Thanh niên 21 tuổi “tá hỏa” phát hiện mình sở hữu xe sang Rolls Royce - 3

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani đứng bên cạnh một chiếc xe sang bị thu giữ.

Theo các chuyên gia, đăng ký chủ sở hữu xe hơi, công ty hay thậm chí là bất động sản dưới tên người thu nhập thấp và cấp dưới là cách để giới siêu giàu Indonesia né thuế.

“Chính quyền nên tập trung truy tìm những chủ sở hữu thực sự, chứ không phải là người đứng tên khối tài sản đó”, nhà nghiên cứu Indonesia, Nurkholis Hidayat, nói. “Đó là vấn đề nhức nhối từ lâu, giải quyết được vấn nạn này sẽ giúp tăng nguồn thu từ thuế”.

Gần đây, các quan chức thuế của Jakarta bắt đầu truy tìm những chiếc xe sang, dán lên kính xe thông báo “chưa đóng thuế” để yêu cầu chủ xe đến cơ quan thuế giải quyết. Nhưng như vậy vẫn là quá nhẹ so với những nạn nhân như Agung.

Chàng trai này không thể vay tiền ngân hàng mua xe phục vụ công việc, vì rắc rối liên quan đến chiếc Rolls Royce. “Tôi bị từ chối 3 lần vì họ cho rằng tôi chưa đóng thuế, dù họ đã đến nhà và biết rằng tôi chỉ là nạn nhân”, Agung nói.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/indonesia-thanh-nien-21-tuoi-ta-hoa-phat-hien-minh-so-huu-xe-sang-rol...

Indonesia: Gia đình nghèo “ngã ngửa” khi biết mình sở hữu 3 siêu xe

Một gia đình sống ở nơi hẻo lánh phía tây Jakarta, Indonesia, chỉ biết họ sở hữu 3 siêu xe đắt tiền khi bị nhân viên...

Theo Đăng Nguyễn - Jakarta Post, SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Indonesia