Hong Kong điều động đặc nhiệm tinh nhuệ đối phó người biểu tình

Đơn vị đặc nhiệm Phi Hổ của Hong Kong, gồm các sĩ quan tinh nhuệ thuộc lực lượng bảo vệ các nhà giam, đã được được triển khai để đảm bảo an ninh tại các cơ quan công quyền quan trọng vào hôm qua (16.11)

Hong Kong điều động đặc nhiệm tinh nhuệ đối phó người biểu tình - 1

Lực lượng đặc nhiệm Phi Hổ được cử đi bảo vệ các cơ quan công quyền trọng yếu của Hong Kong vào ngày hôm qua (16.11) (Ảnh: Handout)

Tờ SCMP ghi nhận có hơn 70 thành viên thuộc lực lượng phản ứng nhanh (biệt danh "Phi Hổ") thuộc Sở Trừng phạt Cải tạo Hong Kong (CSD), đã được triển khai để hỗ trợ lực lượng cảnh sát trong việc đối phó với những người biểu tình đang có dấu hiệu ngày càng cực đoan.

Các sĩ quan đặc nhiệm, mặc đồng phục bảo vệ màu xanh lá cây đã đến Viện Huấn luyện thuộc CSD tại Stanley vào lúc 9h sáng 16.11 (theo giờ địa phương) để nhận các trang thiết bị chống bạo động như mũ bảo hiểm, bình xịt hơi cay, dùi cui, đạn cao su, súng trường và lựu đạn cay.

"Biệt đội này sẽ nhận chỉ thị từ cảnh sát và được triển khai bảo vệ các tòa nhà quan trọng. Họ làm theo ca 12 tiếng", nguồn tin trong chính quyền Hong Kong cho biết, "Phần lớn trang thiết của biệt đội là do cơ quan cải tạo cung cấp. Đây là các thành viên tinh nhuệ và đều được trải qua các chương trình huấn luyện chống bạo động."

SCMP vào đầu tuần có tiết lộ khoảng 80 đặc nhiệm chống bạo động từ CSD sẽ được tăng viện cho cảnh sát Hong Kong. Việc lựa chọn thành viên dựa trên tiêu chí tự nguyện.

Hong Kong điều động đặc nhiệm tinh nhuệ đối phó người biểu tình - 2

Khoảng 70 thành viên thuộc lực lượng Phi Hổ tự nguyện hợp tác với cảnh sát (Ảnh: Handout) 

Vào hôm thứ Sáu (15.11), một người phát ngôn cảnh sát Hong Kong, dẫn lời Ủy viên Stephen Lư Vĩ Thông, cho biết số sĩ quan từ CSD được điều động sẽ không quá 100 người.

Người này cũng cho biết các nhiệm vụ đặc biệt này chỉ mang tính bán thời gian, còn công việc chính của các sĩ quan này vẫn là đảm bảo an ninh trong các nhà tù. Khi làm nhiệm vụ hỗ trợ cảnh sát, những sĩ quan quản ngục sẽ đeo băng tay để phân biệt với các lực lượng khác.

Trước khi tham gia nhiệm vụ, các thành viên của đội Phi Hổ đều được huấn luyện chiến thuật và vũ khí trong thời gian hơn 11 tuần, để chuẩn bị cho việc đối phó với bạo loạn, hộ tống các tù nhân nguy hiểm và các trường hợp khẩn cấp khác trong các nhà tù ở Hong Kong.

Phát biểu trong một buổi lễ, ông Lư Vĩ Thông cho biết mặc dù lực lượng cảnh sát phải đối mặt với những thách thức lớn về mặt hình ảnh trước công chúng, nhưng ông tin rằng cảnh sát sẽ sớm giành lại sự ủng hộ và tin tưởng của người dân Hong Kong.

Ông Lư cũng khích lệ các sĩ quan giữ vững phẩm giá và niềm tin của mình, để có thể vượt qua những thách thức phát sinh từ các mối đe dọa đối với trật tự an toàn xã hội như tình hình hiện nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Điều Mỹ sẽ làm nếu Trung Quốc đưa quân can thiệp tình hình Hong Kong?

Mỹ có thể đình chỉ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong nếu Trung Quốc đưa quân vào trấn áp biểu tình, trong bối cảnh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Anh - SCMP ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN