“Hổ tướng” Trung Quốc đánh hải tặc trăm trận trăm thắng

Thứ Hai, ngày 22/10/2018 00:30 AM (GMT+7)

Người Trung Quốc rất nể phục tài năng của tướng quân Thích Kế Quang, bởi ông là người đánh tan hải tặc lộng hành ở vùng duyên hải, với hơn 80 cuộc chiến lớn nhỏ trong 10 năm.

“Hổ tướng” Trung Quốc đánh hải tặc trăm trận trăm thắng - 1

Thích Kế Quang trong phim truyền hình Trung Quốc.

Thích Kế Quang (1528-1587) là một danh tướng Trung Quốc thời nhà Minh. Ông là người giúp nhà Minh đạt thành tựu vượt bậc trong việc chống hải tặc và nâng cấp Vạn lý trường thành, đoạn từ Sơn Hải quan ở Hà Bắc đến Cư Dung quan ở Bắc Kinh.

Ông được coi là “hổ tướng” vì cách lãnh đạo chiến đấu đầy thông minh và gan dạ, theo tờ Shine.cn.

Đánh tan giặc Oa Khẩu

Câu chuyện về Thích Kế Quang giống như nhưng những gì mọi người từng nghe về lịch sử Trung Quốc. Ông sinh ra trong một gia đình quan võ. Ông nội của Thích Kế Quang từng phục vụ dưới triều đại hoàng đế Chu Nguyên Chương, người sáng lập triều đại nhà Minh.

Cuối thế kỷ 16, miền Đông Nam duyên hải Trung Quốc thường bị hải tặc từ Nhật Bản quấy nhiễu. Người Trung Hoa gọi là Oa Khẩu, nhưng thành phần cướp biển không chỉ có người Nhật mà còn cả người Trung Quốc. Giặc Oa Khẩu khi đó mạnh đến mức tùy nghi hành động, cướp phá mà lực lượng địa phương không làm cách nào ngăn được.

“Hổ tướng” Trung Quốc đánh hải tặc trăm trận trăm thắng - 2

Thich Kế Quang thống lĩnh quân triều đình đánh giặc Nhật. 

Đó là lúc triều đình nhà Minh biệt phái Thích Kế Quang đi dẹp loạn. Ông thành lập lực lượng chiến đấu mới hoàn toàn, đề ra “Uyên ương trận” và đặc biệt là cách để quân sĩ chống lại giặc Nhật.

Lần đầu tiên đụng độ Oa Khẩu, ông phát hiện vũ khí Nhật vừa chắc vừa sắc bén, quân Trung Quốc đánh không lại. Trong đêm, ông tình cờ nẩy ra ý tưởng đối phó với giặc trong khi nghe tiếng gió thổi qua rặng tre. Các ống tre dài chặt đứt tạo thành đầu nhọn, bên trong chèn vôi bột, sử sách Trung Quốc chép lại.

Sáng sớm hôm sau, Thích Kế Quang đích thân dẫn quân đánh Oa Khẩu. Đội quân hải tặc khi đó chiếm được khu vực duyên hải Trung Quốc, vội vàng tỉnh dậy ứng chiến. Nhưng thanh đao sắc lạnh của người Nhật tỏ ra vô dụng khi quân sĩ của Thích Kế Quang dùng gậy tre xông tới.

Giặc dùng đao Nhật chặt đứt đầu gậy, vôi bột tóe ra làm mờ mắt. Gậy tre dù bị chặt thế nào thì vẫn là vật nhọn, do đó binh sĩ của Thích Kế Quang cứ thẳng tiến đâm về phía trước.

Chỉ trong một ngày, giặc Oa Khẩu hốt hoảng bỏ chạy lên thuyền về Nhật Bản. Trong 9 lần Oa Khẩu tập kích Chiết Giang, Thích Kế Quang được sự ủng hộ của nhân dân địa phương, đã đánh 9 trận và toàn thắng.

“Hổ tướng” Trung Quốc đánh hải tặc trăm trận trăm thắng - 3

Tượng đài danh tướng Thích Kế Quang thời nhà Minh.

Sau này, Oa Khẩu chuyển mục tiêu sang cướp phá ở Phúc Kiến cũng bị Thích Kế Quang tiêu diệt gọn.

Trong một chiến dịch ở Bình Hải, đội quân do Thích Kế Quang chỉ huy giết chết 2.200 quân giặc và cứu được 3.000 người.

Hôn nhân không trọn vẹn

Theo Best China News, Thích Kế Quang là một vị tướng tiếng tăm lẫy lừng trong quân doanh và trên chiến trận vì nhiều lần đánh thắng quân Nhật. Nhưng lạ thay, ông lại là người rất sợ vợ. Một phần là vì mối lương duyên của ông được ấn định ngay từ nhỏ. Vợ Thích Kế Quang là một cô gái họ Vương.

Năm 13 tuổi, cả hai đính hôn và chính thức cưới nhau khi Thích Kế Quang tròn 18 tuổi. Cuộc sống vợ chồng ban đầu hết có những có khăn, bà Vương không ngần ngại bán trang sức trang trải cho chồng. Những đồ ăn ngon, bà đều dành cho Thích Kế Quang.

Biết chồng thích ăn cá, bà chỉ ăn phần đầu và đuôi, để lại phần thân cho chồng, báo Trung Quốc viết.

Cả hai sống với nhau tình cảm như vậy hàng chục năm, nhưng bà Vương mãi ko sinh nở. Ở thời điểm đó, việc tiếp tục sinh con nối dõi là điều quan trọng với mọi người phụ nữ.

Đến khi Thích Kế Quang 36 tuổi, ông rất buồn nhưng phải chấp nhận sự thật là vợ mình không thể mang thai. Đó cũng là lúc ông lấy người vợ lẽ đầu tiên.

“Hổ tướng” Trung Quốc đánh hải tặc trăm trận trăm thắng - 4

Thích Kế Quang có cuộc hôn nhân không trọn vẹn.

Nếu sự việc chỉ như vậy, bà Vương vẫn yêu chồng như ngày nào. Nhưng Thích Kế Quang lấy vợ ba chỉ sau chưa đầy một năm và một người vợ nữa khi đã 48 tuổi. Điều này khiến bà Vương rất buồn.

Một ngày nọ, vì không chịu được nữa, bà quyết định khăn gói trở về nhà, coi như chấm dứt mối quan hệ hôn nhân với chồng. Ở thời xa xưa, việc một người phụ nữ từ bỏ chồng như vậy được coi là một nghị lực lớn.

Không chỉ được biết đến bởi sự yêu thương, chăm sóc chồng vô bờ, bà Vương còn là người phụ nữ gan dạ. Khi còn chống giặc Oa Khẩu, Thích Kế Quang dẫn quân đi dẹp giặc. Một nhóm giặc Oa Khẩu nhân cơ hội này lẻn vào thành phố cướp phá.

Chính bà Vương là người thuyết phục quân sĩ, phụ nữ và người già đứng lên chống giặc. Họ mặc quần áo của đội quân Thích Kế Quang, khiến cho giặc hoảng hồn mà không dám tấn công.

Khi trở về, Thích Kế Quang hết sức bất ngờ khi thành phố được bảo toàn, không hề bị thiệt dù chỉ một người.

Về sau, khi sạch bóng giặc Oa Khẩu, Thích Kế Quang đươc giao nhiệm vụ phòng vệ ở Vạn lý trường thành. Bà Vương vẫn chấp nhận đi theo chồng, đến khi chồng không ngừng lấy thê thiếp thì đành bỏ đi, sống một mình đến cuối đời, theo Best China News.

___________________

Trung Quốc thời nhà Tống từng bị tộc người Nữ Chân ở phương Bắc đánh chiếm tận kinh đô, có một danh tướng dành cả đời cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, đòi lại vùng đất đã mất nhưng cuối cùng gặp kết cục bi thảm. Bài viết tới sẽ đề cập đến nhân vật này.

Danh tướng nhiều công trạng chết oan nghiệt nhất lịch sử Trung Quốc

Viên Sùng Hoán được người đời sau ở Trung Quốc đánh giá là một trong những danh tướng nổi tiếng nhất. Ông là người...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới