Cú quay đầu và đường bay gây kinh ngạc của MH370

Thứ Ba, ngày 02/07/2019 19:00 PM (GMT+7)

Phân tích đường bay của MH370 vài tiếng sau thời điểm mất tích cho thấy khả năng gây sốc về việc chiếc máy bay này bị người cực kỳ lão luyện kiểm soát.

Cú quay đầu và đường bay gây kinh ngạc của MH370 - 1

Số phận chiếc máy bay MH370 cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn (Ảnh: GETTY)

Chiếc máy bay mang số hiệu 370 của Hãng hàng không Malaysia, cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn, đã bị mất tích một cách bí ẩn trên đường bay từ Kuala Lumpur, Malaysia, đến Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 8.3.2014. Cho đến nay, chiếc máy bay này đã vẫn chưa được tìm thấy và đã có hàng chục giả thiết được đưa ra về số phận của nó. Tuy nhiên, việc xác định đường bay của MH370 sẽ giúp giải mã phần nào những gì đã thực sự xảy ra.

Đầu, tiên, việc chiếc máy bay quay ngoắt một góc 180 độ và sau đó bay dọc theo 2 khu vực kiểm soát không lưu đồng nghĩa với việc đây có thể là một pha bẻ lái có chủ ý. Kết luận này đã được ký giả hàng không David Learmount giải thích trong loạt phóng sự “Chuyến bay MH370” được phát sóng trên kênh truyền hình Channel 5.

Ông cho biết: “Chiếc máy bay đã gần như tự quay đầu lại và bay đúng dọc theo đoạn phân chia không phận giữa Việt Nam và Malaysia, vì thế mỗi nước đều cho rằng chiếc máy bay thuộc không phận của nước kia.”

“Với bạn, đây là một sự tình cờ, với tôi, đây hoàn toàn là một việc có chủ đích, vì độ chính xác của hướng bay này thật đáng kinh ngạc.”

Cú quay đầu và đường bay gây kinh ngạc của MH370 - 2

Ký giả hàng không David Learmount trong loạt phóng sự "Chuyến bay MH370" (Ảnh: Channel 5) 

“Và, trong máy bay này, không có một thứ nào được lập trình sẵn, như chế độ lái tự động, hay bất cứ phần mềm nào có thể làm được điều này. Đây là một ý tưởng rất tinh vi và được tính toán rất cẩn thận.”

Vì vậy, có thể đi đến kết luận rằng ai đó đã cố tình cướp lái và đưa máy bay ra khỏi lộ trình.

Thứ hai, tốc độ và độ cao của đường bay cho thấy bất kỳ ai cầm lái hẳn phải là một người vô cùng lão luyện. Nhiều chuyên gia cho rằng họ đang “rất khẩn trương” để cố gắng lẩn trốn và tránh việc bị phát hiện.

Cú quay đầu và đường bay gây kinh ngạc của MH370 - 3

Chuyên gia MH370 Jeff Wise trong loạt phóng sự "Chuyến bay MH370" (Ảnh: Channel 5)

Chuyên gia hàng không và ký giả Jeff Wise cho biết: “Chiếc máy bay đang tăng tốc, và bay lên với tốc độ cao hơn mức thông thường.”

“Và điều đó cho chúng ta thấy rằng bất kỳ ai cầm lái trong thời điểm đó biết rõ họ đang làm gì. Họ không chỉ biết cách điều khiển một chiếc máy bay dân dụng, mà còn khiến nó bay với một tốc độ mãnh liệt. Họ biết rõ về các vùng chết trong điều khiển không lưu, nên chúng ta có thể thấy đây là những dấu hiệu của việc lẩn tránh hay chạy trốn.”

Máy bay MH370 hạ cánh xuống “sân bay bỏ hoang” ở Campuchia?

Máy bay MH370 được cho là đã hạ cánh xuống một sân bay bỏ hoang sau khi nó biến mất khỏi màn hình radar, chuyên gia Andre Milne...

Theo Việt Anh - Daily Express (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung