Hàng chục tàu Nhật chìm trong trận đánh 40.000 người thương vong với Mỹ nay trồi trên bờ

Thứ Tư, ngày 20/10/2021 18:15 PM (GMT+7)

Hàng chục tàu bị đánh chìm trong trận Iwo Jima ác liệt nhất giữa Mỹ và Nhật Bản trong Thế chiến 2, gần đây trồi ở bãi biển.

Hàng chục tàu Nhật chìm trong trận đánh 40.000 người thương vong với Mỹ nay trồi trên bờ - 1

Xác tàu đắm lộ diện kể tử thời Thế chiến 2.

Ảnh vệ tinh do tờ All Nippon News đăng tải, cho thấy những gì còn sót lại của 24 tàu vận tải Nhật Bản, bị hải quân Mỹ đánh chìm ở ngoài khơi phía tây đảo Iwo Jima.

Đáy biển đã bắt đầu trồi lên do địa chấn từ núi lửa Suribachi, đặc biệt là ở phần phía tây của hòn đảo. Kết quả của hoạt động là những con tàu bị chìm trồi lên mặt nước, nằm trên tro núi lửa.

Các tàu này bị hải quân Mỹ đánh chìm làm vật chắn sóng, bảo vệ các tàu chở người và hàng hóa cho quân đội Mỹ. Đảo Iwo Jima sau đó trở thành bàn đạp để Mỹ đánh sâu hơn vào chính quốc Nhật.

Hàng chục tàu Nhật chìm trong trận đánh 40.000 người thương vong với Mỹ nay trồi trên bờ - 2

Đây là những tàu vận tải của Nhật Bản, bị quân đội Mỹ đánh chìm trong trận Iwo Jima.

Trận đánh đảo Iwo Jima diễn ra trong hơn một tháng, kết thúc vào ngày 26.3.1945 với chiến thắng thuộc về người Mỹ. Đây là trận đánh hiếm hoi ở mặt trận Thái Bình Dương mà quân đội Mỹ có thương vong lớn hơn quân Nhật.

Trong số 21.000 quân giữ đảo, Nhật Bản chịu thương vong hơn 18.000 người. Mỹ tung 110.000 quân vào trận đánh đảo Iwo Jima, trong đó hơn 22.000 người thương vong.

Hàng chục tàu Nhật chìm trong trận đánh 40.000 người thương vong với Mỹ nay trồi trên bờ - 3

Iwo JIma là trận đánh đẫm máu nhất giữa Mỹ và Nhật Bản trong Thế chiến 2.

Iwo Jima được Mỹ trả lại cho Nhật Bản năm 1968, nay không có dân thường sinh sống do một lượng lớn bom đạn chưa nổ vẫn còn rải rác trên hòn đảo rộng 20,72 km2. Nhật Bản không có kế hoạch loại bỏ số bom đạn này.  

Nhật Bản đã liệt kê núi lửa Suribachi cao 169m trên đảo là một trong 10 đỉnh núi nguy hiểm nhất ở nước này. Setsuya Nakada, giám đốc Trung tâm Xúc tiến nghiên cứu núi lửa ở Nhật Bản, nói có khả năng xảy ra một vụ phun trào lớn trên đảo Iwo Jima.

Đảo Iwo Jima thuộc vành đai núi lửa Nhật Bản nằm phía Nam của quần đảo Ogasawara, cách Tokyo 1.200km. Theo dữ liệu của Đại học bang Orgeon ở Mỹ, có ít nhất 10 vụ phun trào núi lửa đáng kể ở Iwo Jima, nơi được Mỹ gọi là “đảo lưu huỳnh”, trong đó vụ phun trào đáng chú ý nhất xảy ra năm 1982.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-chuc-tau-nhat-chim-trong-tran-danh-40000-nguoi-thuong-vong-voi-my-nay-tro...

Trận đánh tan tành siêu chiến hạm Nhật, 2.500 người chết

Thiết giáp hạm Yamato hùng mạnh nhất thế giới vĩnh viễn chìm sâu dưới đáy biển cùng gần 2.500 thành viên thủy thủ đoàn...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung