Hai mẹ con cá voi quý hiếm chết thảm vì tàu chiến Úc?

Thứ Sáu, ngày 14/05/2021 00:05 AM (GMT+7)

Hai xác cá voi quý hiếm bị kẹt vào thân chiến hạm Úc chỉ được phát hiện sau khi con tàu tới căn cứ hải quân ở San Diego, Mỹ, hồi tuần trước.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Hai mẹ con cá voi quý hiếm chết thảm vì tàu chiến Úc? - 1

Xác cá voi tại căn cứ hải quân Mỹ San Diego, Mỹ.

“Hải quân Úc coi trọng sự an toàn của các loài động vật biển có vú và rất đau lòng khi sự kiện này xảy ra”, tuyên bố của hải quân Úc cho biết, theo CNN.

Hải quân Úc, hải quân Mỹ cùng Cơ quan Kiểm ngư (NOAA) của Mỹ đang điều tra sự cố liên quan đến cái chết của hai con cá voi quý hiếm.

Xác hai con cá voi mắc kẹt vào thân chiến hạm Úc là cá voi vây. Một con dài 20 mét và con còn lại dài 7,6 mét. Hiện chưa rõ đây có phải là xác cá voi mẹ và cá voi con hay không.

Hai mẹ con cá voi quý hiếm chết thảm vì tàu chiến Úc? - 2

Xác cá voi mắc vào thân tàu chiến Úc cho đến khi tàu tới căn cứ hải quân ở San Diego.

Cá voi vây là loài động vật được nhà chức trách Mỹ đưa vào danh sách nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là loài cá voi lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau cá voi xanh.

Ngoài mối đe dọa từ việc săn bắn trái phép, rất nhiều trường hợp cá voi chết hết sức thương tâm do bị tàu thuyền đâm phải. HMAS Sydney là tàu khu trục tên lửa dẫn đường dài 146 mét, lượng giãn nước 7.000 tấn.

Thân tàu chiến Úc có phần đáy sâu 7,2 m dưới mặt nước. Đây là một trong những tàu chiến mới nhất được hải quân Úc đưa vào hoạt động kể từ năm 2020.

Hiện tượng cá voi bị tàu chiến đâm phải là điều hiếm khi xảy ra, cựu quan chức Hải quân Mỹ, Carl Schuster cho biết.

Hai mẹ con cá voi quý hiếm chết thảm vì tàu chiến Úc? - 3

Tàu khu trục HMAS Sydney của hải quân Úc.

"Cá voi có thể nghe thấy tiếng tàu chiến di chuyển từ cách xa nhiều km. Chúng thường tránh các con tàu sử dụng sóng âm bởi tác động tới thính lực", ông Schuster cho biết. Tàu khu trục Úc sử dụng thiết bị phát sóng âm cao tần.

Theo NOAA, cá voi có thể bị tàu chiến đâm phải khi chúng đang kiếm ăn hoặc di cư ở vùng nước ven biển, đặc biệt tại những tuyến hàng hải đông đúc như ngoài khơi phía nam California.

Nguồn: http://danviet.vn/hai-me-con-ca-voi-quy-hiem-chet-tham-vi-tau-chien-uc-502021145053888.htm

Phát hiện bất thường khi mổ xác cá voi sát thủ dài gần 5m dạt vào bờ biển Anh

Con cá voi sát thủ trôi dạt vào bờ biển Anh không có gì trong bụng ngoài rác thải nhựa nhưng đây có thể chưa phải là nguyên...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung