Giám đốc CIA: Mỹ từng ném bom khiến trăm người Nga thiệt mạng ở Syria

Thứ Sáu, ngày 13/04/2018 08:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vụ việc xảy ra hồi tháng 2 khi 500 người được cho là "lính đánh thuê" Nga định tấn công một mỏ dầu được lực lượng thân Mỹ kiểm soát.

Giám đốc CIA: Mỹ từng ném bom khiến trăm người Nga thiệt mạng ở Syria - 1

Ông Mike tuyên bố vụ ném bom hồi tháng 2 làm trăm người Nga thiệt mạng.

Giám đốc CIA Mỹ Mike Pompeo phát biểu ngày 12.4 rằng trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ ở Syria hồi tháng 2, hàng trăm người Nga đã thiệt mạng.

Thông tin gây sốc trên được ông Mike đưa ra sau khi nhiều báo đăng tin hàng chục nhà thầu quân sự Nga bị giết và bị thương trong cuộc tấn công. Ông Mike nói rằng “con số thực sự còn hơn thế rất nhiều”. Vụ việc xảy ra hồi tháng 2 khi hàng trăm người được cho là "lính đánh thuê Nga" tham gia tấn công mục tiêu do lực lượng thân Mỹ kiểm soát. Nga cho rằng đó là thông tin không chính xác do các nguồn không thể kiểm chứng cung cấp.

Tuyên bố của ông Mike đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đe dọa sẽ dội tên lửa vào Syria. Giám đốc CIA cũng nhắc lại lời ông Trump khi tuyên bố “Nga là mối nguy với nước Mỹ”.

Tình hình hai bên trở nên căng thẳng sau vụ việc tấn công hóa học ở Syria khiến 70 người thiệt mạng, phần lớn là trẻ em. Ông Trump nói rằng Nga, Iran và Syria sẽ phải “trả giá đắt vì vụ tấn công thường dân vô tội”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu ngày 12.4 rằng “Mỹ coi Nga là một diễn viên tồi”. Nga và Syria phủ nhận liên quan tới vụ việc.

Theo thông tin phía Mỹ, vụ tấn công bằng máy bay hôm 7.2 diễn ra sau khi lực lượng hơn 500 "lính đánh thuê" Nga và phiến quân trung thành với Tổng thống Assad vượt sông Euphrates. Mục tiêu của họ là một mỏ dầu được lực lượng thân Mỹ kiểm soát.

Theo CNN, máy bay trực thăng và vận tải cơ AC-130 đã tham gia cuộc không kích khiến phía Nga tổn thất rất nhiều sinh mạng. Con số người thiệt mạng chính thức chưa được làm rõ.

“Rồng lửa” S-400 Nga có đủ sức chặn tên lửa Tomahawk Mỹ?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bất chấp cảnh báo của Nga khi nói “tên lửa đang đến” Syria có thể sẽ đánh dấu lần...

Chia sẻ
Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện An ninh thế giới
Báo lỗi nội dung