Điều khác lạ trong các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài

Chủ Nhật, ngày 10/04/2016 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài hoạt động không hoàn toàn giống các nhà hàng thông thường khác vì còn có nhiệm vụ quan trọng với đất nước, nhất là trong bối cảnh bị cô lập, cấm vận.

Điều khác lạ trong các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài - 1

Những ca sĩ đến từ Triều Tiên.

Ngày 8.4, chính quyền Seoul thông báo 13 công dân Triều Tiên trốn khỏi nước ngoài và đã tới Hàn Quốc. Đặc điểm chung của 13 người này là đều làm việc tại những nhà hàng Triều Tiên tại một nước thứ ba. Hàn Quốc không tiết lộ tên nước thứ 3 vì không muốn ảnh hưởng quan hệ ngoại giao.

Jeong Joon-hee, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết những người này làm ở nhà hàng – gồm một quản lý và 12 nhân viên nữ – đã có mặt ở Hàn Quốc ngày 7.4. Vụ việc này giúp thế giới có cái nhìn về một khía cạnh rất khác lạ trong chính sách ngoại giao của Triều Tiên: kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài. Số tiền thu được sẽ được gửi về Bình Nhưỡng.

Nhà hàng trông như thế nào?

Điều khác lạ trong các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài - 2

Món ăn đặc trưng ở một nhà hàng Triều Tiên.

Thời điểm hiện tại có hơn 100 nhà hàng Triều Tiên trên toàn thế giới. Triều Tiên sở hữu chuỗi nhà hàng tại hơn 25 quốc gia, chủ yếu ở Trung Quốc, khu vực Đông Á, Nga và Dubai.

Tại đây phục vụ những món ăn nổi tiếng của Triều Tiên như miến lạnh naengmyeon, kim chi, thịt chó, rượu. Giá các món này rất đắt. Tại những nhà hàng Triều Tiên, thực khách được những nhân viên nữ xinh đẹp phục vụ. Ngoài ra, họ còn biết chơi nhạc cụ và hát những ca khúc Triều Tiên truyền thống.

Một điều quan trọng khi tới nhà hàng là thực khách không được phép chụp ảnh và nhân viên không được phép nói chuyện quá thân mật với họ.

Tiền kiếm được đi về đâu?

Điều khác lạ trong các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài - 3

Các cô gái được yêu cầu có khả năng ca hát bên cạnh ngoại hình đẹp.

Triều Tiên mở rộng hệ thống nhà hàng từ đầu những năm 1990 khi viện trợ từ Liên Xô bớt dần và nạn đói khiến hàng ngàn người Triều Tiên thiệt mạng. Do bị bao vây, cấm vận, Triều Tiên tìm cách kiếm tiền thông qua việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc và dùng số tiền này để mở nhà hàng tại nước ngoài.

Nhà báo Thụy Điển Bertil Lintner cho biết chuỗi kinh doanh hàng ăn của Triều Tiên là một phần của “Phòng 39”. Đây là một cơ quan đặc biệt của Đảng Lao động Triều Tiên giúp kiếm tiền cho bộ máy đầu não. So với các hoạt động kiếm tiền khác, kinh doanh nhà hàng tuy bình thường nhưng vẫn là mắt xích quan trọng trong cả hệ thống.

Năm 2007, một người Triều Tiên trốn khỏi đất nước trả lời trên tờ Daily NK rằng các nhà hàng ở Trung Quốc gửi về quê hương mỗi năm khoảng 600 triệu đồng. Số liệu gần đây của tờ Chosun Daily ước tính con số lợi nhuận phải lên tới 6 tỉ.

Ai làm việc ở nhà hàng?

Điều khác lạ trong các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài - 4

Nhân viên phục vụ ở một nhà hàng Triều Tiên.

So với những công việc ở nước ngoài khác như đào hầm, khai thác gỗ hoặc theo một số lời đồn đại là đánh nhau ở chiến trường Syria, làm việc ở nhà hàng vẫn rất dễ thở và đảm bảo tính mạng.

Những người được chọn làm ở nhà hàng phải trẻ trung, hấp dẫn, nói được nhiều ngôn ngữ và biết chơi nhạc. Tờ Daily NK khẳng định họ là những con cháu quý tộc ở Triều Tiên. Điều cốt yếu nhất là lòng yêu nước. Những nhân viên ở đây sẽ kí hợp đồng lao động nhiều năm làm việc ở nước ngoài và ít được giao tiếp với cộng đồng sở tại. Họ chỉ được phép ra ngoài khi có người giám sát.

Gần đây một số thông tin cho rằng chuỗi nhà hàng ở Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn. Đài Châu Á Tự do dẫn lại nguồn tin ở Trung Quốc cho hay nhiều nhà hàng đang khốn đốn vì khách hàng Hàn Quốc không còn ghé thăm nhà hàng như trước. Nguyên nhân là bởi căng thẳng giữa hai miền leo thang. Nhiều bài báo cho rằng các nhà hàng ở Trung Quốc đã đóng cửa và nhân viên cũng không được trả lương.

Chia sẻ
Theo Quang Minh – WP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung