Đằng sau sau vẻ ngoài khác lạ rõ rệt của ông Kim Jong Un?

Thứ Bảy, ngày 11/09/2021 15:00 PM (GMT+7)

Triều Tiên ngày 9.9 tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm thành lập đất nước. Đáng chú ý nhất trong sự kiện là hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un với vóc dáng thon gọn và phong thái rạng rỡ.

Đằng sau sau vẻ ngoài khác lạ rõ rệt của ông Kim Jong Un? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện với vóc dáng thon gọn và phong thái rạng rỡ. Ảnh: KCNA.

Trong một số bức ảnh được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố, ông Kim gầy hơn rõ rệt, khiến bộ vest sáng màu ông mặc có vẻ hơi rộng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cười tươi, vẫy tay chào đám đông và hôn những em thiếu nhi tặng hoa cho ông, trước khi tiến lên khán đài để theo dõi cuộc diễu binh.

Ông Kim  luôn miệng cười và vỗ tay hoan nghênh mỗi khi đoàn diễu binh đi qua, trò chuyện sôi nổi với các quan chức cấp cao xung quanh.

Đằng sau sau vẻ ngoài khác lạ rõ rệt của ông Kim Jong Un? - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày 9.9.

Đây là một sự thay đổi đáng kể so với năm 2018, khi hình ảnh trên truyền hình cho thấy ông Kim dường như hụt hơi trong lúc cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in leo lên ngọn núi thiêng Peaktu, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba.

“Khuôn mặt của ông ấy gầy đi rõ ràng. Ông ấy di chuyển thanh thoát hơn nhiều", Park Won-gon, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Nữ sinh Ewha ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, nói.

"Thật ấn tượng khi nhìn thấy ông Kim khỏe mạnh hơn nhiều trong những bức ảnh ngày hôm qua", nhà nghiên cứu về Triều Tiên, Martyn Williams nói. "Ông ấy trông khá hơn nhiều so với vài tháng trước".

Đằng sau sau vẻ ngoài khác lạ rõ rệt của ông Kim Jong Un? - 3

Ông Kim quan sát lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm thành lập đất nước.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giảm cân để lấy lại vóc dáng, chứ không phải là dấu hiệu cho thấy vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, nỗ lực giảm cân này cũng có thể phục vụ một mục tiêu chính trị.

Ông Kim có lẽ đang phải đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất sau gần 10 năm cầm quyền, khi Triều Tiên phải vật lộn với các lệnh trừng phạt, trong khi tình trạng thiếu lương thực do lũ lụt triền miên. Dịch bệnh Covid-19 khiến biên giới đóng cửa trong thời gian dài, gây thêm áp lực cho nền kinh tế đất nước.

Trong bối cảnh đó, ông Kim có thể đang xây dựng hình ảnh nhà lãnh đạo trẻ trung, mạnh mẽ, đủ khả năng đưa đất nước vượt qua khó khăn, giáo sư Park nhận định.

Đằng sau sau vẻ ngoài khác lạ rõ rệt của ông Kim Jong Un? - 4

Cuộc duyệt binh năm nay không có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo tầm xa.

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nói việc giảm cân và phong thái vui vẻ cho thấy ông Kim đang xây dựng hình ảnh “nhà lãnh đạo thân thiện, không ngại tương tác gần gũi với công chúng”.

Chuyên gia Cheong Seong-Chang, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Sejong, Hàn Quốc, nói trên CBS News rằng: “Cuộc duyệt binh cũng là cơ hội để ông Kim chứng minh cho thế giới thấy Triều Tiên an toàn trước dịch bệnh Covid-19”.

Nguồn: http://danviet.vn/dang-sau-sau-ve-ngoai-khac-la-ro-ret-cua-ong-kim-jong-un-50202111914583908.htm

Ông Kim Jong-un lại xuất hiện với ngoại hình gây chú ý

Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh vào rạng sáng 9-9 để đánh dấu kỷ niệm 73 năm ngày thành lập quốc gia, báo Rodong Sinmun...

Theo Đăng Nguyễn - CBS News, AP (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un
Báo lỗi nội dung