Công bố hình ảnh "xưa nay chưa từng thấy" của vật thể lạ nghi của người ngoài hành tinh

Thứ Năm, ngày 19/12/2019 06:30 AM (GMT+7)

NASA đã phát hành những hình ảnh chưa từng được tiết lộ của chòm sao 2I / Borisov, thứ được cho là vật thể ngoài hành tinh thứ 2 từng ghé thăm hệ Mặt Trời của chúng ta.

Công bố hình ảnh "xưa nay chưa từng thấy" của vật thể lạ nghi của người ngoài hành tinh - 1

Hình ảnh về chòm sao 2I / Borisov bí ẩn lần đầu được NASA công bố

Trong hình, chòm sao có màu xanh dương đang lóe ánh sáng xanh dương, bên cạnh một thiên hà có dạng xoắn ốc .

Bức ảnh trên được chụp lại bởi kính viễn vọng Không gian Hubble ở thời điểm 2I / Borisov lướt qua Hệ Mặt Trời khi đang trên đường quay trở lại không gian nơi nó từng xuất hiện.

2I / Borisov lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 8 vừa qua bởi một nhà thiên văn nghiệp dư tại đảo Crimea, Nga, và được đặt theo tên nhà thiên văn này. Các nhà khoa học nhanh chóng xác định rằng đó là vật thể ngoài hành tinh thứ 2 từng ghé thăm hệ Mặt Trời của chúng ta, sau chòm sao Oumuamua nổi tiếng.

Kể từ đó, giới thiên văn đã dùng kính viễn vọng Hubble để quan sát và chụp thêm các hình ảnh 2I / Borisov ở những thời điểm chòm sao di chuyển gần Trái đất, để có một cái nhìn chi tiết hơn về kích thước và các chi tiết khác của nó.

Ở hình ảnh mới được công bố, 2I / Borisov đang cách Trái đất khoảng 326 triệu km.

"Hubble cho chúng tôi những ước lượng tốt nhất về kích thước của Borisov, phần quan trọng nhất khi nghiên cứu về chòm sao này", David Jewitt, giáo sư ngành khoa học hành tinh và thiên văn học tại Đại học Los Angeles thuộc bang California, Mỹ, cho biết. Nhóm nghiên cứu của ông đã chụp được những hình ảnh sắc nét đầu tiên của chòm sao ngoài hành tinh này.

"Đáng ngạc nhiên hơn, hình ảnh từ kính viễn vọng Hubble của chúng tôi cho thấy phần hạt nhân của nó lại nhỏ hơn gấp 15 lần so với các nghiên cứu ban đầu. Bán kính của nó nhỏ hơn 0,5 km. Khám phá này rất quan trọng vì việc nắm được kích thước cụ thể sẽ giúp chúng ta xác định khối lượng của một số vật thể tương tự trong Hệ Mặt trời và trong Dải Ngân hà. Borisov là chòm sao đầu tiên được biết đến và chúng tôi muốn biết có bao nhiêu chòm sao khác. "

Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ phát hiện thêm nhiều vật thể ngoài hành tinh khác và so sánh chúng với hai vật thể bí ẩn đã được tìm thấy.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/cong-bo-hinh-anh-xua-nay-chua-tung-thay-cua-vat-the-la-nghi-cua-nguoi...

Người ngoài hành tinh có tồn tại, nhưng ở nơi chúng ta không ngờ tới?

Người ngoài hành tinh rất có thể đang sinh sống ở đâu đó trong vũ trụ, nơi có những điều kiện cho sự sống tồn tại.

Theo Việt Anh - Independent (Dân Việt)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung