Con trai út thủ lĩnh IS chết vì bom Nga

Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 17:00 PM (GMT+7)

Một chỉ huy quân sự Iraq mới đây khẳng định con trai nhỏ tuổi nhất của thủ lĩnh tối cao tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bỏ mạng trong một cuộc không kích của Nga.

"Chúng tôi nhận được tin báo con trai nhỏ tuổi nhất của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã mất mạng trong một cuộc không kích của Nga nhằm vào nơi trú ẩn của các phần tử khủng bố tại Syria vào ngày 22-9" – báo Daily Mailngày 4-10 dẫn lời ông Jabbar al-Ma’mori, chỉ huy Lực lượng Động viên Đại chúng bán quân sự của Iraq, cho biết. Tuy nhiên, ông Jabbar không hé lộ tên và tuổi của đối tượng thiệt mạng.

Trước đó, vào tháng 7, IS xác nhận một người con khác của thủ lĩnh al-Baghdadi là Hudhayfah al-Badri đã thiệt mạng trong lúc chiến đấu bên cạnh các phần tử khủng bố ở TP Homs – Syria.

IS trong một tuyên bố cho biết al-Badri đã thiệt mạng trong "một chiến dịch tấn công nhằm vào Nussayriyyah (cộng đồng người Alawite theo dòng Hồi giáo Shiite) và người Nga" tại một nhà máy năng lượng. Cùng với thông báo này, IS chia sẻ bức ảnh al-Badri cầm một khẩu súng trường tự động.

Con trai út thủ lĩnh IS chết vì bom Nga - 1

Hudhayfah al-Badri, con trai của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdad. Ảnh: Daily Mail

IS thành lập một "thể chế nhà nước Hồi giáo" - theo cách gọi của chúng - xuyên biên giới Syria và Iraq vào năm 2014, chiếm một phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng đã mất gần hết lãnh thổ trong các chiến dịch chống khủng bố riêng biệt của quân đội Syria, dưới sự hậu thuẫn của Nga, cũng như liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Đến nay, thông tin về tính mạng của thủ lĩnh IS al-Baghdadi vẫn là một câu hỏi. Nhiều nguồn tin xác nhận y đã thiệt mạng. Tuy nhiên, một quan chức tình báo Iraq, hồi tháng 5 khẳng định y đang ẩn náu tại một vùng lãnh thổ thuộc Syria, gần biên giới Iraq.

Al-Baghdadi là đối tượng bị truy nã gắt gao nhất thế giới và Mỹ đang treo thưởng 25 triệu USD cho ai bắt được hắn. Được biết, al-Baghdadi có 4 con với vợ cả và một con với người vợ thứ hai.

Tháng 9 năm ngoái, trong một tin nhắn thoại, al-Baghdadi kêu gọi các phần tử IS ở Syria và Iraq "chống lại" kẻ thù.

Con trai út thủ lĩnh IS chết vì bom Nga - 2

Thủ lĩnh tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Reuters

Xạ thủ Anh hạ thủ lĩnh IS bằng cú bắn “triệu lần có một”

Cú bắn được thực hiện từ khoảng cách 1,5 km và khiến một thủ lĩnh IS chết ngay tại chỗ.

Cao Lực (Người lao động)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung