Cơn bão bất ngờ tăng gấp đôi sức mạnh sau một ngày, đổ bộ vào Mỹ

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 15:00 PM (GMT+7)

Bão Zeta với sức gió lên tới 180 km/giờ đã đổ bộ vào miền nam nước Mỹ ngày 28.10, kèm theo mưa lớn và những đợt sóng cao chết người, gây thiệt hại nặng về tài sản và gây mất điện ở nhiều nơi.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Cơn bão bất ngờ tăng gấp đôi sức mạnh sau một ngày, đổ bộ vào Mỹ - 1

Bão Zeta nhìn từ vệ tinh.

Hôm 24.10, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC), nhận định vùng áp thấp thứ 28 có khả năng gia tăng sức mạnh, trở thành bão. Nhưng vùng biển lạnh ở Vịnh Mexico khiến bão khó có khả năng trở nên nguy hiểm.

Đến ngày 28.10, bão Zeta đổ bộ vào bang Louisiana với sức gió lên tới 180 km/giờ. Bão Zeta gia tăng sức mạnh chỉ trong vòng một ngày, phá kỷ lục là cơn bão thứ 5 đổ bộ vào Louisiana và là cơn bão thứ 9 xuất hiện ở Vịnh Mexico trong năm nay.

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Các dự đoán ban đầu là chính xác, theo Live Science. NHC cho rằng, cơn bão sẽ suy yếu trong ngày 27.10, sức gió chỉ còn dưới 100 km/giờ.

Nhưng chỉ trong một ngày, bão Zeta tăng sức mạnh gấp đôi. Đến 10 giờ tối ngày 27.10, NHC đăng thông báo khẩn, nói rằng bão Zeta đang hút hết mây khi nó gặp được vùng biển ấm ở phía bắc Vịnh Mexico, dấu hiệu cho thấy cơn bão đang mạnh lên.

“Bão Zeta gặp điều kiện thuận lợi hiếm hoi và mạnh lên rất nhanh chỉ trong thời gian ngắn”, NHC cho biết. Chỉ trong sáng và chiều ngày 28.10, cơn bão đạt sức gió 180 km/giờ trước khi đổ bộ vào vùng ven biển Mỹ.

Cơn bão mạnh lên bất thường đã khiến gần một triệu người cư trú dọc các bang Louisiana, Mississippi, Alabama và thành phố Orleans sống trong cảnh mất điện.

Cơn bão bất ngờ tăng gấp đôi sức mạnh sau một ngày, đổ bộ vào Mỹ - 2

Bão Zeta bất ngờ mạnh lên và đạt sức gió 180 km/giờ chỉ sau một ngày.

"Đừng mạo hiểm ra ngoài khi mắt bão đi qua, bởi gió nguy hiểm sẽ quay lại rất nhanh khi mắt bão di chuyển ra xa", NHC cảnh báo. "Gió mạnh, đặc biệt là gió giật, có khả năng xảy ra trên các tòa nhà cao tầng".

"Đây không phải cuộc diễn tập. Chúng ta đã trải qua nhiều cơn bão. Đây không phải diễn tập. Chúng tôi dự đoán bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố", thị trưởng New Orleans LaToya Cantrell nói.

Mối nguy hiểm lớn nhất là những đợt sóng cao tới 3 mét xuất hiện ở phía đông thành phố New Orleans. Đây là đợt sóng tiềm ẩn nguy cơ nhấn chìm nhiều khu vực ven bờ, gây chết người.

Bão Zeta dự kiến sẽ tiếp tục đi sâu vào đất liền, đem theo gió và mưa lớn, gây lụt cục bộ ở Mississippi, Alabama và bắc Georgia.

Chưa bước sang tháng 11, nhưng nước Mỹ đã phải đối mặt với 27 cơn bão ở Đại Tây Dương trong năm nay, chỉ kém kỷ lục 28 cơn bão của năm 2005.

Zeta cũng là cơn bão hiếm hoi có sức gió lên tới 180 km/giờ đổ bộ vào đất liền ở Vịnh Mexico vào thời điểm này trong năm. Lần gần nhất có một cơn bão mạnh như vậy xuất hiện là vào năm 1985.

Nguồn: http://danviet.vn/con-bao-bat-ngo-tang-gap-doi-suc-manh-sau-mot-ngay-do-bo-vao-my-50202029101459...

Siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Philippines khiến hơn 6.000 người thiệt mạng

Hình ảnh tan hoang ở Philippines sau khi siêu bão Hải Yến tràn qua năm 2013 gây chấn động cộng đồng quốc tế. Ký ức về...

Theo Đăng Nguyễn - Live Science (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ