Cổ kiếm 3.000 năm chôn vùi vẫn sắc nhọn ở Đan Mạch

Thứ Tư, ngày 08/08/2018 10:00 AM (GMT+7)

Thanh kiếm cổ được tìm thấy ở Đan Mạch vẫn còn sắc nhọn như mới dù đã chôn vùi dưới lòng đất khoảng 3.000 năm.

Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Cổ kiếm 3.000 năm chôn vùi vẫn sắc nhọn ở Đan Mạch - 1

Thanh kiếm ước tính có niên đại hơn 3.000 năm trước.

Theo Vintage News, năm 2016, hai nhà khảo cổ học nghiệp dư, Ernst Christiansen và Lis Therkelsen đã tìm thấy một thanh kiếm cổ ở thị trấn Svebølle, phía tây Zealand, hòn đảo lớn nhất Đan Mạch.

Thanh kiếm mà hai nhà khảo cổ tìm thấy đã tồn tại trước thời đại của người Viking khoảng 1.000 năm. Thanh kiếm được bảo quản khá tốt và vẫn còn sắc bén.

Theo các chuyên gia, vũ khí này được tìm thấy ở vị trí cách mặt đất khoảng 30cm và bị lãng quên từ thời đại đồ đồng ở Bắc Âu (giai đoạn 1700TCN – 500 TCN)

Đây được coi là bằng chứng cho thấy sự khéo léo của những cư dân ở bán đảo Scandinavia thời điểm đó. Con người được xác định chuyển đến sống ở bán đảo Scandinavia cách đây 12.000 năm trước, nhưng phải mất 10.000 năm sau mới đến giai đoạn thời kỳ đồ đồng.

Cổ kiếm 3.000 năm chôn vùi vẫn sắc nhọn ở Đan Mạch - 2

Thanh kiếm vẫn còn sắc nhọn sau ngàn năm chôn vùi dưới lòng đất.

Đó cũng có thể là thời điểm người Scandinavia rèn thanh kiếm sắc nhọn vẫn tồn tại đến ngày nay. Dù ai đã rèn thanh kiếm thì chắc hẳn họ cũng có kỹ thuật cao. Bằng chứng là thanh kiếm dài 81cm vẫn còn sắc bén sau ngàn năm chôn vùi dưới đất.

Dù vậy, lớp da ở bên ngoài chuôi kiếm đã bị mục nát từ lâu, để lộ ra phần cán bằng đồng được trang trí với các đường nét phức tạp.

Theo các chuyên gia, thanh kiếm 3.000 năm tuổi được tìm thấy ở Đan Mạch, là một loại vũ khí có giá trị ở thời điểm đó. Người ta có lẽ không dùng nó trên chiến trường mà chỉ được coi như vật giá trị chứng minh xuất thân của người chủ sở hữu.

Các chiến binh ở thời kỳ này và đến thời người Viking đều sử dụng những vũ khí như gậy, rìu hoặc giáo.

Cổ kiếm của Việt Vương Câu Tiễn 2.000 năm không rỉ, chạm vào đứt tay

Thanh kiếm của Việt Vương Câu Tiễn khiến giới khoa học hết sức kinh ngạc vì đã trải qua hơn 2.000 năm nhưng vẫn vô cùng...

Theo Đăng Nguyễn - Vintage News (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn khoa học