Clinton đánh bại Trump bằng chính "đòn" của đối thủ

Thứ Năm, ngày 20/10/2016 18:33 PM (GMT+7)

Để có được chiến thắng ngoạn mục trong tranh luận với đối thủ, bà Clinton đã áp dụng chính xác và thuần thục chiến thuật mà Trump sử dụng trong hai lần trước.

Clinton đánh bại Trump bằng chính "đòn" của đối thủ - 1

Clinton áp dụng đúng cách mà Trump thường dùng: ngắt lời và công kích.

Theo khảo sát của kênh CNN/ORC, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã dẫn trước Donald Trump 13 điểm phần trăm sau vòng tranh luận cuối cùng. Chiến thắng này của cựu ngoại trưởng củng cố phần trình bày xuất sắc của bà và rộng cửa tiến bước vào Nhà Trắng.

Để giành được chiến thắng ngoạn mục, bà Clinton áp dụng chính xác những gì Trump từng dùng trong các vòng tranh luận. Hãy xem cách bà Clinton phản pháo đối thủ.

Bà nói rất điềm tĩnh: “Để tôi giải thích vấn đề này nếu có thể” khi trình bày về kế hoạch cắt giảm thuế của Trump. Khi Trump khoe khoang về khách sạn của mình ở Las Vegas, Clinton nghiêng mình về phía microphone và nói: “Toàn làm bằng thép Trung Quốc”.

Cựu ngoại trưởng chế giễu tỉ phú bất động sản rất “nhiệt tình”. Khi Trump nói Tổng thống Nga Putin không có sự tôn trọng cho bà, Clinton dùng chiến thuật phản đòn ngay lập tức: “Vì ông ta muốn có một con rối như ông là tổng thống Mỹ mà”.

Cuộc tranh luận lần 3 chứng kiến kĩ năng vượt trội của bà Clinton trước đối thủ. Cựu ngoại trưởng tranh thủ từng phút giây công kích đối thủ, hạ bệ Trump bằng ngôn từ lạnh tanh, sắc sảo và sử dụng lại chính những “đặc sản” của Trump.

Clinton đánh bại Trump bằng chính "đòn" của đối thủ - 2

Bà Clinton vui vẻ bắt tay người dẫn chương trình kì cựu Chris Wallace.

Hình ảnh của Trump suốt 16 tháng tranh cử vừa qua đã trở nên nhạt nhòa ở sân khấu đại học Nevada, thành phố Las Vegas. Người ta thấy ông bị công kích, tấn công “không còn chỗ cựa”.

Điều đáng khen với Trump lần này là ông bình tĩnh và thoải mái hơn 2 lần trước. Ông ít ngắt lời hơn.

Dù vậy, những lời công kích trực diện của Clinton không hề nhận được lời đáp trả tương xứng từ ứng viên đảng Cộng hòa. Ngay từ phút đầu tiên, bà Clinton đã giăng bẫy khắp nơi và tấn công Trump dồn dập.

Thậm chí, khi người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi về những cáo buộc tình dục nhắm vào cựu Tổng thống Bill Clinton và bà Clinton né tránh, Trump cũng phớt lờ. Điểm mấu chốt này lẽ ra nên được Trump tận dụng tốt hơn để phản công đối thủ.

Video bà Clinton ngắt lời Trump, khẳng định ông là một "con rối".

Đôi lúc, Trump rất lịch sự. Ông trả lời câu hỏi Tu chính thứ hai về kiểm soát súng đạn và chấp nhận lời nói đa chiều của bà Clinton khi nhắc tới Hiệp hội Súng trường Mỹ luôn ủng hộ Trump.

“Tôi không biết Hillary nói điều này có hàm ý châm biếm không nữa”, Trump nói, bình tĩnh lạ thường.

Khi Trump bị gọi là “con rối của Putin”, tỉ phú bất động sản ngắt lời liên tục và nói: “Không phải con rối. Không phải con rối. Bà mới là con rối” nhưng không giải thích lí do vì sao Clinton lại như vậy.

Ở lần tranh luận cuối cùng này, Clinton đã đạt được mục đích của mình khi bàn thảo về những vấn đề chính sách quan trọng. Bà cam kết giáo dục chất lượng với giá cả phải chăng cho người dân và hứa nâng lương tối thiểu. Clinton hạ bệ sự nghiệp của Trump khi nói rằng tính khí của tỉ phú New York chẳng khác gì đứa trẻ hư hỏng.

Clinton nói đầy chua chát: “Ngày này cách đây mấy năm, tôi đang trong phòng Tình huống ở Nhà Trắng, giám sát cuộc thanh trừng Osama bin Laden. Ông ta (Trump) thì xuất hiện trong show truyền hình “The Celebrity Apprentice””.

Theo Quang Minh - NYT (Dân Việt)

sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016