Chuyên gia: TQ là lý do 29.000 binh sĩ Mỹ ở đóng quân ở Hàn Quốc

Thứ Năm, ngày 10/01/2019 13:00 PM (GMT+7)

Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc nằm trong “chiến lược phong tỏa” Trung Quốc và không phải nhằm bảo vệ đồng minh khỏi Triều Tiên, cựu quan chức Mỹ Jim Jatras nói.

Chuyên gia: TQ là lý do 29.000 binh sĩ Mỹ ở đóng quân ở Hàn Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Express, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chủ trương không muốn đạt thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên để có thể tiếp tục duy trì quân đội tại Hàn Quốc, cựu quan chức ngoại giao Mỹ Jim Jatras nói.

Theo ông Jatras, điều mà Tổng thống Mỹ muốn đôi khi không cần phải đúng với những gì mà chính quyền Mỹ theo đuổi.

“Nếu có ai đó nghĩ rằng quân đội Mỹ ở đó để bảo vệ Hàn Quốc thì họ đã lầm. Quân đội Mỹ ở đó nhằm đối phó với Trung Quốc. Đó là một phần trong kế hoạch kiềm tỏa Trung Quốc”, ông Jatras nói.

Theo ông Jatras, điều này phản ánh quan điểm của Mỹ trong vấn đề Syria. Ông Trump muốn rút toàn bộ quân đội trong khi các quan chức Mỹ vẫn muốn duy trì sự hiện diện ở Syria.

“Tôi nghĩ rằng họ cũng không muốn đàm phán hòa bình với Triều Tiên”, ông Jatras nói.

“Bởi nếu đạt thỏa thuận, đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thì chúng ta cần 29.000 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc làm gì?”

Ông Jatras cho rằng tình hình bất ổn sẽ là cơ sở để Mỹ tiếp tục đóng quân tại Hàn Quốc.

Bình luận của ông Jatras được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm Trung Quốc, trước hội nghị thượng đỉnh lần hai với ông Trump.

Quan hệ Mỹ-Triều Tiên thời gian qua có phần lạnh nhạt. Sau một loạt các tuyên bố cởi mở, Triều Tiên vẫn chưa có động thái từ bỏ hạt nhân còn ông Trump cũng chưa dỡ bỏ cấm vận.

Trước mắt, Mỹ và Trung Quốc đang tích cực đàm phán, tìm cách tháo gỡ căng thẳng liên quan đến thương mại. “Tôi nghĩ đến một lúc nào đó chúng ta sẽ làm điều tốt cho cả Trung Quốc và cả Mỹ”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn hợp tác với Mỹ trên cơ sở “hòa bình và thịnh vượng”.

Chuyên gia Mỹ nêu những “điểm nóng” có thể bắt đầu Thế chiến III trong năm 2019

Năm 2019, những khu vực “nóng” nhất trên thế giới, nơi có thể xảy ra Thế chiến thứ ba, vẫn là Biển Đông, Ukraine, Vịnh...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Mỹ