Chuyên gia Mỹ yêu cầu công bố bệnh án các chuyên gia Vũ Hán để điều tra nguồn gốc COVID-19

Thứ Sáu, ngày 04/06/2021 14:25 PM (GMT+7)

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, ông Anthony Fauci kêu gọi Trung Quốc công bố hồ sơ y tế của chín người, trong đó có sáu nhà nghiên cứu thuộc Viện Virus học Vũ Hán để giúp điều tra về giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chuyên gia Mỹ yêu cầu công bố bệnh án các chuyên gia Vũ Hán để điều tra nguồn gốc COVID-19 - 1

Bên trong phòng thí nghiệm Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: AP

Bác sĩ Anthony Fauci - người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) nói với tờ Financial Times rằng hồ sơ y tế của chín người Trung Quốc nói trên có thể giải quyết cuộc tranh luận về nguồn gốc COVID-19.

Trong số chín người này, có ba nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, những người được cho là đã đổ bệnh vào tháng 11/2019 và phải vào bệnh viện. Sáu người còn lại là sáu thợ mỏ bị ốm sau khi vào một hang dơi năm 2012.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán đã đến hang động để lấy mẫu từ những con dơi. Ba trong số sáu thợ mỏ sau đó đã qua đời.

"Tôi muốn xem hồ sơ y tế của ba người được cho là đã mắc bệnh vào năm 2019", ông Fauci nói. "Họ có thực sự bị bệnh không, và nếu có, họ bị bệnh gì?

"Những người thợ mỏ mắc bệnh nhiều năm trước đó cũng vậy. Hồ sơ y tế của những người đó viết gì? Có virus trong những người đó không? Đó là gì? Hoàn toàn có thể hình dung khả năng virus SARS-CoV-2 đã ở trong hang động đó và bắt đầu phát tán tự nhiên hoặc qua phòng thí nghiệm.”

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa xác nhận việc yêu cầu Bắc Kinh cung cấp các hồ sơ y tế.

Vấn đề nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 đang gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt giữa Mỹ với Trung Quốc. Các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đang điều tra các báo cáo cho rằng một số nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Virus học ở Vũ Hán đã bị ốm nặng vào năm 2019, một tháng trước khi các trường hợp COVID-19 đầu tiên được báo cáo.

Tuy nhiên, các nhà khoa học và quan chức Trung Quốc đã liên tục bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Họ nói rằng virus có thể đã lưu hành ở các khu vực khác trước khi tấn công Vũ Hán và thậm chí có thể đã xâm nhập vào Trung Quốc thông qua các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc buôn bán động vật hoang dã.

Trước đó, ông Fauci từng nhiều lần bác bỏ khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, được cho là nhằm bảo vệ danh tiếng của NIAID, vì viện này vốn tài trợ cho chương trình nghiên cứu dơi gây tranh cãi tại Vũ Hán.

Fauci nói với Financial Times, rằng ông tiếp tục tin virus được truyền sang người qua động vật. Ông chỉ ra rằng ngay cả khi các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mắc COVID-19, họ cũng có thể đã lây bệnh từ những người khác. Nhưng bác sĩ Fauci nhấn mạnh, rằng các giả thuyết cần được điều tra thêm, đặc biệt là vì lợi ích cộng đồng.

Nguồn: https://tienphong.vn/chuyen-gia-my-yeu-cau-cong-bo-benh-an-cac-chuyen-gia-vu-han-de-dieu-tra-ngu...

WHO bất ngờ xem xét lại nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 ngoài Trung Quốc

Theo 2 nhà khoa học Ý, các mẫu xét nghiệm, từ một nghiên cứu cho rằng virus Corona xuất hiện bên ngoài Trung Quốc từ tháng...

Minh Hạnh - Financial Times, Reuters (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung