Bị sư tử tấn công, tê tê nằm im vẫn "thắng"

Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 07:00 AM (GMT+7)

Tờ National Geographic vừa đăng tải một video cực hiếm cho thấy sư tử cố ăn thịt tê tê ở Kenya.

Video sư tử cố gắng ăn thịt tê tê và cái kết

Với răng nanh sắc nhọn và bộ hàm có khả năng tạo ra lực tới 4.450 newton, vết cắn của sư tử là điều mà hầu hết động vật muốn tránh.

Nhưng tê tê là một loài vật đặc biệt. Mặc dù khá nhỏ (nặng không quá 4,5 kg), tê tê được che phủ từ đầu đến cuối bởi “chiếc áo giáp” tự nhiên: các lớp vảy chồng lên nhau.

Khi một kẻ săn mồi lớn đến, tê tê không cần phải chạy hoặc chống trả. Tất cả những gì chúng cần làm là cuộn tròn thành một quả bóng nhỏ và không thể xuyên thủng.

Và đây chính xác là những gì một hướng dẫn viên chứng kiến hồi đầu tháng 1 trong một lần lái xe vào ban đêm qua Khu bảo tồn quốc gia Masai Mara ở Kenya.

Hướng dẫn viên Tristan Dicks cho biết: “Khi tê tê cuộn tròn lại, sư tử không thể tìm thấy chỗ để cắn. Điều này cộng với mưa khiến mặt đất quá trơn cho sư tử”.

Sau khi cố gắng “mở” tê tê bằng chân nhưng không thành, con sư tử trẻ cuối cùng bỏ cuộc.

Tuy nhiên, Dicks nói rằng sư tử được biết từng tấn công tê tê nhỏ - những con vật có vảy chưa đủ cứng.

Dicks đã làm hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong 10 năm nhưng chỉ nhìn thấy tê tê trong tự nhiên 8 lần. Và cảnh tương tác giữa sư tử và tê tê thậm chí còn hiếm hơn, theo National Geographic.

Tê tê đặc biệt khó phát hiện một phần vì số lượng ít trong tự nhiên, Dan Challender, chủ tịch của Nhóm Chuyên gia Tê tê thuộc Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, nói.

Challender cho biết không rõ tần suất sư tử và tê tê tương tác với nhau trong tự nhiên là bao nhiêu. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy sư tử châu Á đôi khi cố gắng săn tê tê Ấn Độ ở Công viên quốc gia Gir, Ấn Độ.

“Lớp vảy cung cấp sự bảo vệ tốt và tê tê sẽ thường xuyên không bị thương sau khi đụng độ với sư tử”, Challender nói.

Bị cá sấu khổng lồ nhai, rùa nằm im vẫn “thắng”

Hàm răng nhọn hoắt của cá sấu dường như “bất lực” trước sự kiên cường của con rùa.

Theo Trà My - National Geographic (Dân Việt)

sự kiện Thế giới động vật