Chủ tịch Quốc hội Ukraine phản hồi thông tin nắm quyền lực hợp pháp thay vì ông Zelensky

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk hôm 28/5 đã phản hồi thông tin ông là nhà lãnh đạo hợp pháp ở Ukraine và nhiệm kỳ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kết thúc.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk.

Trong thông điệp ngày 28/5, ông Stefanchuk khẳng định ông Zelensky vẫn sẽ là Tổng thống Ukraine cho đến khi Kiev tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới.

"Thật tốt khi Hiến pháp Ukraine cũng được Nga quan tâm. Hiến pháp của chúng tôi quy định tổng thống đương nhiệm vẫn tiếp tục nắm quyền cho đến khi có một tổng thống mới được bầu ra. Điều này nhằm tránh những sự xáo trộn không cần thiết", ông Stefanchuk nói, theo tờ Ukrainska Pravda.

"Đó là lý do ông Zelensky vẫn sẽ là Tổng thống Ukraine cho đến khi tình trạng thiết quân luật chấm dứt. Điều này hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp và luật pháp ở Ukraine", ông Stefanchuk nói thêm.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine cũng bày tỏ lo ngại, cho biết những thông điệp của Nga gần đây có thể tạo cơ sở để một số nghị sĩ Ukraine thách thức quyền lực của ông Zelensky trong các phiên họp Quốc hội.

Hôm 28/5, phát biểu trong cuộc họp báo khi kết thúc chuyến thăm Uzbekistan kéo dài hai ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chỉ có Quốc hội Ukraine mới có thể nắm quyền lực hợp pháp ở Ukraine trong bối cảnh hiện nay, báo Nga RT đưa tin.

Ông Putin nói không có quy định nào trong Hiến pháp Ukraine cho phép ông Zelensky tiếp tục nắm quyền sau khi thời hạn nhiệm kỳ 5 năm đã kết thúc.

Ông Zelensky từng lập luận rằng tình trạng thiết quân luật cho phép ông tạm thời nắm quyền cho đến khi quốc gia tổ chức cuộc bầu cử mới. Ông Putin nói tình trạng thiết quân luật cho phép Ukraine tạm ngừng bầu cử tổng thống nhưng nhấn mạnh luật này không nói gì về việc kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống.

Trích dẫn Điều 111 của Hiến pháp Ukraine, ông Putin cho rằng quyền lực của tổng thống Ukraine nên được chuyển giao cho chủ tịch Quốc hội và quyền lực hợp pháp duy nhất ở Ukraine hiện thuộc về cơ quan lập pháp, tức Quốc hội, RT đưa tin.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới gần biên giới trong bối cảnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ở Kharkiv.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Ukrainska Pravda, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN