Chiến tranh cận kề: Mỹ điều thêm quân, máy bay chiến đấu, tên lửa tới gần Iran

Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 08:46 AM (GMT+7)

Mỹ xác nhận điều thêm quân nhân, máy bay chiến đấu cùng hệ thống tên lửa tới Trung Đông nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh trước các mối đe dọa từ Iran.

Chiến tranh cận kề: Mỹ điều thêm quân, máy bay chiến đấu, tên lửa tới gần Iran - 1

Quân đội Mỹ làm nhiệm vụ tại Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 cho biết Washington sẽ điều thêm 1.500 quân tới Trung Đông với mục đích tự vệ sau tình hình căng thẳng leo thang với Iran.

“Chúng tôi muốn củng cố phòng vệ ở Trung Đông. Chúng tôi sẽ điều một lượng quân tương đối nhỏ, chủ yếu là để phòng vệ, khoảng 1.500 người”, ông Trump cho biết.

Đợt điều động lần này bao gồm 12 chiến đấu cơ cùng các máy bay giám sát, thiết bị bay không người lái, các kỹ sư quân sự. 600 trong số 1.500 quân là lực lượng vốn đang ở Trung Đông để giám sát hệ thống tên lửa Patriot được gia hạn thời gian triển khai. Trong khi đó, Mỹ đã có khoảng 70.000 quân đang đóng tại khu vực này.

Ngày 24/5, các quan chức Lầu Năm Góc cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi UAE và vụ tấn công tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Lầu Năm Góc cũng khẳng định động thái triển khai thêm quân tới Trung Đông của Mỹ là do “nguồn tin tình báo đáng tin cậy” cho biết Iran đang lên kế hoạch tấn công Mỹ và các đồng minh tại đây.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ gia tăng sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc vào năm 2015. Hôm 8/5, Iran tuyên bố rút khỏi một số cam kết trong thỏa thuận này.

Vạn lính Mỹ đổ dồn đến sát Iran, chuẩn bị chiến tranh?

Quân đội Mỹ đã tăng cường lực lượng đóng quân ở căn cứ sát Iran lên 10.000 binh sĩ, trang bị những vũ khí hiện đại...

Theo Thu Hương - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới