Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành

Thứ Năm, ngày 03/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

Honduras nhiều năm được biết đến là một trong các quốc gia có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới, với sự tồn tại của băng đảng nguy hiểm hàng đầu quốc tế ngay trong lòng nước này.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 1

Băng đảng MS-13 với đặc trưng là các thành viên xăm kín mặt và lưng, chuyên dùng dao gây án.

MS-13 – băng đảng khét tiếng ở khu vực Trung Mỹ, được thành lập ở Los Angles vào những năm 1980, bởi những người nhập cư chạy trốn khỏi cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng ở El Salvador. Băng đảng này còn quy tụ các thành viên đến từ Hondurus, Guatemala và Mexico.

MS-13 là nỗi ác mộng với những người dân thường vô tội bởi hành vi bạo lực cực đoan và những vụ giết người tàn bạo bằng dao. MS-13 có phạm vi hoạt động trải rộng khắp nước Mỹ, Mexico, El Salvador và Nam Mỹ.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Honduras, tỷ lệ các vụ án mạng xảy ra trên đất nước này lên đến 86% trong hai năm 2011 và 2012. Năm 2018, tỷ lệ này giảm xuống 40%, nhưng vẫn có đến 100.000 người đã thiệt mạng, chủ yếu do các băng đảng tội phạm ra tay.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 2

Cảnh sát kiểm tra một xác người vừa bị đâm chết trên phố. Sự nguy hiểm của các băng đảng đường phố như MS-13 đã đấy nhiều người dân vô tội ở Honduras vào cảnh bỏ nhà cửa đi tị nạn

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 3

 ​​​​​​Băng đảng MS-13 nổi tiếng với các hành vi giết người tàn bạo, không nương tay. Bất cứ ai có ý định chống lại chúng đều nhận phải kết cục thảm khốc.

Một người đàn ông tên Ivan người Honduras cho hay ông không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc đi tị nạn với hy vọng thoát khỏi cuộc sống hiện tại liên tục bị đe dọa. Trước đó, gia đình ông đã nhiều lần phải di chuyển nơi ở để né tránh tình trạng bạo lực ở quê nhà San Pedro Sula (Honduras) nhưng vẫn không thể thoát khỏi hoàn toàn.

Khi hai người con trai của ông, Yostin 15 tuổi và Julio 13 tuổi bị đe dọa bắn chết nếu không chịu gia nhập các băng nhóm địa phương, cả gia đình quyết định lên đường chạy trốn, gia nhập vào các xe tải caravans chở đầy người tị nạn.

Câu chuyện của gia đình Ivan chỉ là một trong số rất nhiều các trường hợp gia đình khác rơi vào hoàn cảnh tương tự. Họ buộc phải rời bỏ quê hương vì tình trạng bất ổn tại quê nhà và sự lộng hành của các băng đảng tội phạm  dọc các nước Trung Mỹ bao gồm El Salvador, Honduras và Guatemala.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 4

Xác người bị bọc trong túi nilon đen, vứt trên vỉa hè là hình ảnh thường thấy mỗi ngày ở quốc gia Trung Mỹ này.

Tháng 10.2012, Bộ Tài chính Mỹ công bố đóng băng các tài khoản thuộc sở hữu của MS-13 và coi chúng là “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia”. Đây là băng đảng đường phố đầu tiên được đánh giá nguy hiểm ngang hàng với các băng đảng quốc tế như Zeta của Mexico, Yakuza của Nhật Bản và các mafia Italy.

Dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump, người đứng đầu nước Mỹ từng gọi băng MS-13 là "động vật" và thề diệt trừ băng đảng này để "khôi phục lại bình yên cho cộng đồng".

Cuối tháng 11.2018, lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ ra thông báo họ đã bắt được một thành viên của băng đảng nguy hiểm hàng đầu MS-13 khi hắn đang trà trộn vào đoàn người di cư bấp hợp pháp ở nhiều nước Trung Mỹ để xin được tị nạn ở Mỹ.

Trước đó, tổng thống Trump đã làm nổ ra nhiều tranh cãi khi tuyên bố xã hội nước Mỹ đầy rẫy nguy hiểm khi các băng đảng tội phạm Trung Mỹ vẫn còn hoạt động mạnh tại nước này. Ông còn cử đi 6.000 binh lính và sĩ quan đến vùng biên giới với Mexico để kiểm soát việc nhập cư bất hợp pháp.

Còn ở quê nhà Honduras, các vụ nổ súng, đụng độ, giết người bằng dao giữa các thành viên băng đảng địa phương và người vô tội vẫn diễn ra hàng ngày. Xác người bị đâm chết, nằm ngồn ngang trên vỉa hè, nỗi đau đớn của các gia đình mất người thân đã trở thành hình ảnh lạnh gáy nhưng quen thuộc của cuộc sống nơi đây. Sự an toàn về tính mạng của người dân Honduras, đặc biệt là người già, trẻ em ở quốc gia Trung Mỹ này trở nên mong manh trước họng súng, nhát dao oan nghiệt của những tên tội phạm máu lạnh.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 5

Người dân di rời xác người chết ra khỏi khu vực hiện trường.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 6

Trẻ em đứng quan sát cảnh người chết được lực lượng cảnh sát di dời. Tại Honduras, ngay cả trẻ em nhỏ tuổi cũng trở thành đối tượng bị các băng đảng tội phạm “xử lý”.​​​​​​​

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 7

Sinh sống trong cùng môi trường của băng đảng khét tiếng hàng đầu thế giới, cuộc sống của người dân Trung Mỹ bị đối diện với việc bị đe dọa liên tục. Các băng đảng hoạt động chủ yếu từ việc buôn bán ma túy, giết người thuê, thậm chí là cả mại dâm trẻ em.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 8

Một gia đình đau buồn trước sự ra đi của người thân – nạn nhân của băng đảng MS-13.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 9

Những người phụ nữ còn lại trong gia đình lau dọn vết máu còn sót lại. Người con trai của gia đình đã bị bắn chết ngay trước cửa ngôi nhà.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 10

Đối mặt với việc người thân có thể bị trừ khử bất cứ lúc nào, nhiều gia đình ở Honduras lâm vào cảnh “kẻ đầu bạc tiễn người tóc xanh”. Sự ra đi của những người con khiến tình cảnh của những người già ở Honduras càng thêm bấp bênh, không có ai bảo vệ.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 11

Một người mẹ gào khóc đau đớn khi đứa con bị bắn chết. Thủ phạm của vụ việc vẫn chưa được tìm ra.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 12

Hai chiếc quan tài được kê tạm bợ trong một gara ô tô cũ. Cô bé vừa trở thành trẻ mồ côi sau khi bố mẹ bị những tên tội phạm đâm chết.

Cảnh "người chết đầy đường" ở nơi băng đảng tàn bạo nhất thế giới lộng hành - 13

Cảnh sát Honduras kiểm tra vũ khí trên người các đối tượng tình nghi. Mặc dù có sự xuất hiện của lực lượng chức năng, các băng đảng vẫn ngang nhiên hoạt động, các vụ giết người đẫm máu vẫn liên tiếp xảy ra.

​​​​​​​ ​​​​​​​ ​​​​​​​ ​​​​​​​ ​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​
Băng đảng 100.000 thành viên nguy hiểm nhất thế giới

Mara Salvatrucha hay còn gọi là MS-13 được cho là băng đảng nguy hiểm nhất thế giới, chuyên buôn bán ma túy, hãm hiếp, buôn...

Theo My Lê - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung