Bộ trưởng Y tế Triều Tiên lên tiếng sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên

Thứ Hai, ngày 27/07/2020 14:30 PM (GMT+7)

Truyền thông Triều Tiên hôm 26/7 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập một cuộc họp bất thường và thông qua "hệ thống ứng phó Covid-19 khẩn cấp ở mức độ tối đa" sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bộ trưởng Y tế công cộng Triều Tiên cũng lên tiếng sau vụ việc.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 17:01 28/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Phát biểu trên đài truyền hình trung ương Triều Tiên, bà O Chun-bok, Bộ trưởng Y tế công cộng Triều Tiên, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng mà Triều Tiên phải đối mặt trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát.

"Trong 6 tháng qua, các biện pháp đối phó khẩn cấp được thực hiện trên cả nước. Tuy nhiên, sự việc liên quan đến ca nghi nhiễm đầu tiên cho thấy tình huống nghiêm trọng đã xảy ra. Rất có thể, virus gây dịch Covid-19 đã xâm nhập vào Triều Tiên", Bộ trưởng Y tế công cộng Triều Tiên phát biểu.

Bà O Chun-bok cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp khẩn cấp chống lại đại dịch Covid-19. "Điều quan trọng là kêu gọi, khuyến khích người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác kiểm dịch", Bộ trưởng Y tế công cộng Triều Tiên nói thêm.

Bộ trưởng Y tế Triều Tiên lên tiếng sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên - 1

Bộ trưởng Y tế công cộng Triều Tiên, O Chun-bok. Ảnh: Yonhap News

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho hay, trong suốt cuộc họp khẩn cấp hôm 25/7, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cho "phong tỏa thành phố Kaesong" sau khi phát hiện một người đào ngũ sang Hàn Quốc cách đây 3 năm vượt biên trở về Triều Tiên hôm 19/7.

"Để đối phó với tình hình hiện tại, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực liên quan và thể hiện rõ quyết tâm của Ban chấp hành trung ương đảng khi chuyển từ hệ thống chống dịch khẩn cấp sang hệ thống ứng phó Covid-19 khẩn cấp ở mức độ tối đa", hãng KCNA cho hay và nhấn mạnh cuộc họp nhất trí thông qua quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết rất có thể một cá nhân đã vượt biên từ Hàn Quốc sang Triều Tiên và giới chức địa phương đang kiểm tra các tuyến đường mà người này đã sử dụng để vượt biên.

Theo KCNA, người nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Triều Tiên đã được cách ly nghiêm ngặt ngay sau khi kết quả kiểm tra y tế cho thấy xét nghiệm máu và cơ quan hô hấp trên có dấu hiệu bất thường của Covid-19.

Cũng theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên, "những người ở thành phố Kaesong có tiếp xúc với ca nghi nhiễm đầu tiên này và những người đã ở trong thành phố trong 5 ngày qua đều được điều tra kỹ lưỡng, kiểm tra y tế và cách ly nghiêm ngặt".

Ông Kim Jong Un phát biểu về vụ việc: "Dù các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt được áp dụng trên mọi khu vực của đất nước và kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới trong 6 tháng qua, nhưng đã xảy ra một tình huống nghiêm trọng có thể virus đã xâm nhập vào Triều Tiên".

Bộ trưởng Y tế Triều Tiên lên tiếng sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì cuộc họp khẩn cấp hôm 25/7. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó chỉ đạo các quan chức thực hiện ngay quyết định của cuộc họp và nhấn mạnh sự cần thiết của việc "duy trì tính kỷ luật, làm việc có tổ chức".

Ông Kim Jong Un cũng kêu gọi các quan chức "tập trung trong tư duy và hành động, làm việc có trách nhiệm, tận tâm để vượt qua đại địch Covid-19".

Hãng KCNA cho biết Ủy ban quân sự trung ương của đảng Lao động Triều Tiên sẽ "đưa ra hình phạt nghiêm khắc và các biện pháp cần thiết" sau khi điều tra ra đơn vị quân đội chịu trách nhiệm cho việc "canh gác lỏng lẻo" để lọt người vượt biên.

Hồi cuối tháng 1, Triều Tiên tuyên bố hệ thống khẩn cấp quốc gia chống lại dịch Covid-19, đóng cửa toàn bộ biên giới và siết chặt các biện pháp kiểm dịch.

Tới hết ngày 26/7, Triều Tiên vẫn chưa chính thức xác nhận ca nhiễm Covid-19 nào nhưng đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên cả nước, gọi cuộc chiến chống dịch là vấn đề quan trọng sẽ quyết định vận mệnh quốc gia.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-y-te-trieu-tien-len-tieng-sau-khi-phat-hien-ca-nghi-nhiem-covid-19-d...

Ông Kim Jong Un phản ứng quyết liệt khi Triều Tiên có ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên

Tại cuộc họp chống dịch khẩn cấp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố phong tỏa toàn bộ thành phố Kaesong sau...

Theo Nguyễn Thái - Yonhap News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19