Bị giam vĩnh viễn ở nhà tù nghiêm ngặt Philippines, trùm ma túy TQ vẫn "tung hoành bá đạo"

Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 15:00 PM (GMT+7)

Những trùm ma túy Trung Quốc chịu án chung thân ở nhà tù nghiêm ngặt Philippines vẫn có mánh khóe để điều khiển được đường dây buôn bán ma túy bất hợp pháp bên ngoài.

Bị giam vĩnh viễn ở nhà tù nghiêm ngặt Philippines, trùm ma túy TQ vẫn "tung hoành bá đạo" - 1

Cảnh sát Philippines áp giải tội phạm ma túy Trung Quốc

"Chúng tôi phát hiện, dù bị giam giữ bên trong New Bilibid - một nhà tù lớn ở Philippines, những trùm ma túy Trung Quốc khét tiếng vẫn điều khiển từ xa việc buôn bán ma túy trên khắp Philippines", Benjamin Magalong, cựu giám đốc tình báo thuộc lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines, cho biết trong cuộc điều tra của Thượng viện Philippines.

Hai nhân chứng khác, bao gồm Bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra, cũng nói trong cuộc điều tra này về nạn tham nhũng trong hệ thống nhà tù.

Theo đó, hoạt động hối lộ trong tù vẫn diễn ra dù quy mô nhỏ hơn so với trước thời điểm ông Duterte lên nắm quyền. Hối lộ chính là mánh khóe giúp các trùm ma túy Trung Quốc thoải mái chỉ đạo việc mua bán ma túy dù chịu án chung thân trong tù. 

Điều tra của cảnh sát cho thấy, "mọi liên hệ" đều dẫn tới nhà tù, theo Magalong, người từng đứng đầu các hoạt động của Cơ quan Thực thi Chống ma túy ở thủ đô Manila.

Bị giam vĩnh viễn ở nhà tù nghiêm ngặt Philippines, trùm ma túy TQ vẫn "tung hoành bá đạo" - 2

Nữ nghị sĩ phe đối lập Leila De Lima

Trong khi đó, thượng nghị sĩ phe đối lập Leila De Lima đang bị điều tra vì những cáo buộc liên quan tới hoạt đông buôn bán ma túy ở nhà tù New Bilibid.

Magalong cho biết đã báo cáo trực tiếp vụ việc với bà Lima năm 2014, thời điểm bà này còn là Bộ trưởng Tư Pháp Philippines. Ông Magalong còn tiết lộ, một kế hoạch tình báo đặc biệt đã được chuẩn bị cho bà Lima để đột kích vào nhà tù quốc gia và ngăn chặn các giao dịch trái phép. Nhưng chính bà Lima loại ông Magalong khỏi chiến dịch đột kích này. Nhiều hàng lậu bị thu giữ nhưng không có bất kỳ tài liệu nào về hoạt động buôn ma túy.

Theo SCMP, Lima không được mời làm chứng hoặc phản hồi lại các cáo buộc chống lại mình bởi bà bị bắt giam tại trụ sở cảnh sát quốc gia hồi đầu năm 2017.

Magalong còn đứng ra làm chứng về nạn tham nhũng trong cảnh sát liên quan đến nhiều vụ bắt giữ và đột kích ma túy. Ông cáo buộc một số sĩ quan cảnh sát "tái chế" chất cấm bị thu giữ, dàn dựng các vụ đột kích bằng thiết bị tịch thu từ những lần trước đó và nhận tiền của những trùm ma túy Trung Quốc mới bị bắt.

Sau phiên điều trần, các thượng nghị sĩ tham gia một phiên họp kín với Magalong để biết được danh tính những sĩ quan cảnh sát dính líu đến hoạt động phi pháp.

Philippines thả nhầm hơn 900 tội phạm nguy hiểm, ông Duterte muốn bắt lại, không cần sống

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte treo thưởng lớn để bắt giữ hàng trăm kẻ giết người, hiếp dâm được thả do nhầm...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc