Bị bắt bồi thường, Venezuela có thể mất hết dự trữ ngoại tệ

Thứ Bảy, ngày 09/03/2019 17:00 PM (GMT+7)

Tòa án ICSID của Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 8-3 ra phán quyết buộc Venezuela phải trả hơn 8 tỉ USD cho công ty dầu mỏ khổng lồ ConocoPhillips của Mỹ.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Năm 2013, ICSID tuyên bố Venezuela vi phạm luật pháp quốc tế sau khi tước quyền đầu tư của ConocoPhillips vào hai dự án dầu thô nặng hồi năm 2007.

Tòa án của WB hôm 8-3 yêu cầu Venezuela trả tiền bồi thường hơn 8 tỉ USD cho công ty Mỹ. Số tiền này tương đương dự trữ ngoại tệ của quốc gia Nam Mỹ.

Phó Chủ tịch ConocoPhillips Kelly B. Rose hoan nghênh quyết định của ICSID, trong đó duy trì nguyên tắc các chính phủ không thể tước bỏ các khoản đầu tư tư nhân bất hợp pháp mà không phải trả tiền bồi thường.

Công ty luật đại diện cho Venezuela, Curtis, Mallet-Prevost, Colt & Mosle LLP, không trả lời khi được phóng viên liên hệ.

Bị bắt bồi thường, Venezuela có thể mất hết dự trữ ngoại tệ - 1

Venezuela bị yêu cầu phải trả hơn 8 tỉ USD cho công ty dầu mỏ khổng lồ ConocoPhillips của Mỹ. Ảnh: Seeking Alpha

Theo AP, việc buộc Venezuela trả hơn 8 tỉ USD có thể sẽ gặp khó khăn bởi tăng trưởng kinh tế của nước này đã giảm hơn một nửa kể từ năm 2013, trong khi Mỹ cấm các nhà đầu tư cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro vay tiền.

Venezuela phải đối mặt với khoảng 20 vụ kiện tại tòa án của WB, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Chính phủ Venezuela và các tổ chức nhà nước đang nợ khoảng 150 tỉ USD, trong khi dự trữ ngoại tệ của đất nước đã giảm xuống chỉ còn 8 tỉ USD.

Cùng ngày 8-3, cựu Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami bị cáo buộc hỗ trợ những kẻ buôn bán ma túy quốc tế. Cáo buộc chống lại ông El Aissami được nộp tại Tòa án liên bang New York – Mỹ.

AP cho biết ông El Aissami và doanh nhân Venezuela Samark Jose Lopez Bello bị buộc tội vi phạm một đạo luật chống buôn bán ma túy và lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Bị bắt bồi thường, Venezuela có thể mất hết dự trữ ngoại tệ - 2

Cựu Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami. Ảnh: AP

"Cả El Aissami và Lopez Bello sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi rời Venezuela" - người đứng đầu Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ Angel Melendez nói.

Trước đó, Washington cũng cáo buộc El Aissami đóng vai trò chính trong hoạt động buôn bán ma túy toàn cầu nhưng ông phủ nhận.

Ông El Aissami, 44 tuổi, hiện là bộ trưởng bộ công nghiệp và sản xuất quốc gia, đồng thời là quan chức cao cấp nhất của Venezuela từng bị Mỹ nhắm đến.

Nếu bị kết án, El Aissami và Lopez Bello sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 150 năm mỗi người.

Venezuela chìm trong bóng tối ngày thứ hai liên tiếp, mọi hoạt động tê liệt

Đa số khu vực lãnh thổ Venezuela tiếp tục chìm trong bóng tối ngày thứ hai liên tiếp vì sự cố mất điện quốc gia, ảnh...

Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung