Bất chấp virus Corona, thịt dơi vẫn "đắt như tôm tươi" tại quốc gia Đông Nam Á này

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Thịt dơi vẫn còn rất phổ biến ở một số khu vực tại Indonesia, dù một số nghiên cứu cho hay loài vật này là thủ phạm lây truyền virus Corona sang con người.

Thịt dơi vẫn luôn "cháy hàng" tại các chợ thực phẩm tại Sulawesi, Indonesia (Ảnh: ANN)

Thịt dơi vẫn luôn "cháy hàng" tại các chợ thực phẩm tại Sulawesi, Indonesia (Ảnh: ANN)

Theo truyền thống, dơi vốn được người dân tộc Minahasan phía bắc đảo Sulawesi, Indonesia chế biến thành một món ăn giống như cà ri gọi là Paniki. Toàn bộ các phần cơ thể của con dơi, gồm cả đầu và cánh, đều được dùng để nấu Paniki.

"Nó (virus Corona) chẳng gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng", Stenly Timbuleng, một người bán thịt dơi tại thành phố Tomohon phía bắc đảo Sulawesi, cho biết, "Trên thực tế, việc mua bán vẫn tiếp tục, và thịt dơi vẫn luôn cháy hàng."

Trung bình mỗi ngày, Timbuleng bán được 50-60 con dơi và trong các thời điểm lễ hội, anh có thể bán tới 600 con.

"Dơi là loại thịt được dân bản địa yêu thích, đặc biệt là ở miền bắc Sulawesi," William W. Wongso, chuyên gia ẩm thực Indonesia và tác giả của hàng chục đầu sách dạy nấu ăn, cho biết với Reuters, "Cánh dơi là phần yêu thích của tôi.”

Đầu tiên, các tuyến mùi từ nách và cổ của dơi được loại bỏ để tránh tiết ra mùi hôi.

Sau đó, con dơi được đem nướng hoặc thui vàng để loại bỏ phần lông, trước khi được cắt thành từng khúc và nấu chín trong một nồi hầm với các loại thảo mộc, gia vị và nước cốt dừa.

Trước đó, Nhiều chuyên gia y tế cho rằng nguồn gốc từ dịch viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona (ký hiệu mới là COVID-19) đến từ loài dơi và sau đó truyền sang người thông qua một loài trung gian khác.

Tính riêng tại Trung Quốc, COVID-19 đã khiến 1.000 tử vong người và lây nhiễm tới hơn 42.700 người.

Hiện tại, đã có 319 trường hợp nhiễm COVID-19 tại 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc, theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và giới chức y tế Trung Quốc.

Dù chưa có trường hợp nào bị xác nhận dương tính với COVID-19 ở Indonesia, nhưng nhiều nhà hàng ở thủ đô Jakarta đã phải bỏ thịt dơi ra khỏi thực đơn của mình.

Dù vậy, đối với Jufry Mantak, một người dân thành phố Manado, thủ phủ đảo Sulawesi, những nguy cơ này vẫn không thể khiến anh từ bỏ món ăn khoái khẩu của mình.

"Chúng tôi chưa tìm thấy trường hợp nhiễm bệnh nào ở Manado. Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều người ăn những con dơi này vì chúng rất ngon, đặc biệt là khi nấu với nước cốt dừa," Jufry cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Vì sao virus không làm gì được dơi, lây sang người lại đặc biệt nguy hiểm?

Không phải ngẫu nhiên mà các bệnh dịch tồi tệ nhất bùng phát trong vài năm qua như SARS, MERS, Ebola, Marburg và COVID-19 (virus...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Việt Anh - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN