Armenia trải thảm đỏ đón quan chức Mỹ giữa làn sóng sơ tán ồ ạt khỏi Nagorno-Karabakh

Armenia đã trải thảm đỏ ở sân bay quốc tế tại thủ đô Yerevan để đón quan chức cấp cao Mỹ giữa những lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở vùng ly khai Nagorno-Karabakh.

Armenia trải thảm đỏ đón quan chức Mỹ giữa làn sóng sơ tán ồ ạt khỏi Nagorno-Karabakh - 1

Thủ thướng Armenia Nikol Pashinyan gặp Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Samantha Power.

Hôm 25/9, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power và quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Châu Âu và Á-Âu Yury Kim có chuyến thăm Armenia, theo Sputnik.

Đây là lần đầu tiên một Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ tới Armenia. "Tôi tới đây để nhấn mạnh sự ủng hộ và hợp tác mạnh mẽ của Mỹ với Armenia, đồng thời trực tiếp trò chuyện với những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ở vùng Nagorno-Karabakh", bà Power nêu mục đích chuyến thăm.

Hình ảnh do truyền thông đăng tải cho thấy bà Power trò chuyện cùng quan chức Armenia trên thảm đỏ khi bước xuống máy bay.

Trong chuyến thăm, bà Power dự kiến gặp gỡ một số quan chức hàng đầu của Armenia để "bàn về vấn đề nhân đạo" ở vùng Nagorno-Karabakh.

Armenia trải thảm đỏ đón quan chức Mỹ giữa làn sóng sơ tán ồ ạt khỏi Nagorno-Karabakh - 2

Armenia trải thảm đỏ đón quan chức Mỹ hôm 25/9.

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Armenia, bà Power cũng khẳng định "sự ủng hộ của Mỹ đối với nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và dân chủ của Armenia".

Chuyến thăm của hai quan chức cấp cao Mỹ được cho là phần nào giúp Thủ thướng Armenia Nikol Pashinyan giải tỏa sức ép trong nước. Ông Pashinyan đang hứng chịu sự chỉ trích về cách chính phủ phản ứng khi để Azerbaijan tái kiểm soát hoàn toàn vùng Nagorno-Karabakh.

Nagorno-Karabakh là vùng lãnh thổ từng tuyên bố ly khai khỏi Azerbaijan. Vùng lãnh thổ này có số đông người Armenia sinh sống lâu đời.

Theo Sputnik, Mỹ được cho là đang có kế hoạch thành lập một phái đoàn quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở vùng Nagorno-Karabakh.

Trước chuyến thăm Armenia, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Yury Kim nói rằng Washington sẽ không dung thứ cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm “thanh lọc sắc tộc” ở Nagorno-Karabakh.

Tính đến ngày 25/9, khoảng 5.000 người Armenia đã sơ tán khỏi vùng Nagorno-Karabakh. Ước tính hàng chục ngàn người cũng sẽ sơ tán trong vài ngày tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga đáp trả chỉ trích của Armenia

Cách tiếp cận "thiếu nhất quán" và "thiếu trách nhiệm" của chính phủ Armenia đã dẫn đến tình hình như hiện nay ở vùng Nagorno-Karabakh, Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/9...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN