Ảnh vệ tinh chụp sau vụ nổ lớn tại căn cứ không quân Nga ở Crimea

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 11:20 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs có trụ sở ở Mỹ công bố cho thấy chi tiết các thiệt hại sau một loạt những vụ nổ xảy ra tại sân bay quân sự Saki ở bán đảo Crimea.

Ảnh vệ tinh chụp sau vụ nổ lớn tại căn cứ không quân Nga ở Crimea - 1

Một số máy bay bị hư hại ở căn cứ quân sự Nga tại Crimea sau vụ nổ lớn.

Theo báo Mỹ The Drive, phần lớn thiệt hại tập trung ở khu vực phía tây nam, là nơi tập kết các trực thăng và máy bay quân sự. Các cơ sở hạ tầng chủ chốt và khu nhà kho chứa đạn được không bị ảnh hưởng.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy thiệt hại ở sân bay quân sự Saki là đáng kể, theo The Drive. Ít nhất 10 máy bay bị hư hại nghiêm trọng hoặc bị phá hủy.

So sánh ảnh vệ tinh chụp trước và sau khi loạt vụ nổ xảy ra, báo Mỹ chỉ ra rằng, dường như 3 chiếc Su-24 và một chiếc Su-30 bị phá hủy.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy 4 hố lớn với kích thước tương đồng nhau ở nơi đậu máy bay. So sánh với bức ảnh chụp trước đó, đây có thể là nơi 3 chiếc Su-30 và 3 chiếc Su-24 khác từng đậu. Một chiếc Su-24 đậu gần đó cũng bị hư hại.

Ảnh vệ tinh chụp sau vụ nổ lớn tại căn cứ không quân Nga ở Crimea - 2

Nhiều máy bay bị phá hủy sau loạt vụ nổ lớn.

Không quân Ukraine ngày 10/8 cho rằng, ít nhất 10 máy bay đã bị phá hủy ở căn cứ Saki của Nga. Các bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy số máy bay bị phá hủy có thể còn nhiều hơn, theo The Drive.

Nhiều phi cơ dường như đã được quân đội Nga di chuyển đến nơi an toàn hơn và đậu cách xa nhau ở sân bay, bao gồm một chiếc Tu-134UBL - là máy bay được sử dụng cho mục đích huấn luyện. Ảnh vệ tinh cũng cho thấy phần bãi cỏ giữa sân bay bị thiêu rụi sau một vụ cháy.

Ảnh vệ tinh chụp sau vụ nổ lớn tại căn cứ không quân Nga ở Crimea - 3

Dấu vết của một vụ cháy tại bãi cỏ ở căn cứ không quân Nga.

Theo lời kể của các nhân chứng, loạt vụ nổ xảy ra tại căn cứ Saki vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 9/8. Bộ Quốc phòng Nga sau đó ra tuyên bố khẳng định các vụ nổ là sự cố do cháy kho đạn, không phải bắt nguồn từ một cuộc tấn công.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zekensky, cho rằng sự bất cẩn ở căn cứ của Nga có thể là nguyên nhân gây ra các vụ nổ hoặc do những kẻ phá hoại gây ra và Kiev phủ nhận mọi trách nhiệm về vụ việc.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/anh-ve-tinh-chup-sau-vu-no-lon-tai-can-cu-khong-quan-nga-o-crimea-a56...

Ukraine sở hữu tên lửa đạn đạo mạnh tương đương Iskander-M của Nga?

Ukraine được cho là đạt năng lực chế tạo và vận hành tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Grom-2 vào năm 2022, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy loại tên lửa...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung