Ảnh màu hiếm có về samurai Nhật cách đây 130 năm

Thứ Bảy, ngày 28/01/2017 14:00 PM (GMT+7)

Các samurai rất trọng nghĩa khí và sẵn sàng mổ bụng để không bị rơi vào tay kẻ địch.

Ảnh màu hiếm có về samurai Nhật cách đây 130 năm - 1

Loạt ảnh từ cách đây 150 năm mô tả cuộc sống của những võ sĩ samurai mới được tờ Daily Mail của Anh đăng tải. Trong số này có ảnh mô phỏng quá trình Harakiri, hay còn gọi là Seppuku của samurai Nhật Bản. Đây là nghi thức mà samurai tự mổ bụng đến chết nếu rơi vào tay quân địch.

Ảnh màu hiếm có về samurai Nhật cách đây 130 năm - 2

Hiện chưa rõ bức ảnh mổ bụng là thật hay chỉ là một đoạn diễn của các samurai thời xưa trước ống kính máy ảnh. Samurai có từ thời Heian (năm 710) và phát triển mạnh ở vùng Tohuku và miền bắc đảo Honshu.

Ảnh màu hiếm có về samurai Nhật cách đây 130 năm - 3

Qua nhiều thế kỉ, samurai ngày càng trở nên hoàn thiện về kĩ năng và biến thành “chiến sĩ danh dự” của Nhật Bản. Từ thế kỷ thứ 12 đến 19, samurai giữ một vai trò quan trọng trong bộ máy cai trị ở Nhật. Mỗi samurai đều nằm lòng các quy tắc trượng nghĩa được gọi là bushido.

Ảnh màu hiếm có về samurai Nhật cách đây 130 năm - 4

Luật bất thành văn của samurai bao gồm sự trung thành tuyệt đối, võ nghệ cao cường và danh dự tuyệt đối tới lúc chết. Không giống như ninja Nhật sẵn sàng làm tất cả để đạt được mục đích, samurai luôn đề cao khí tiết và sự trung thành.

Ảnh màu hiếm có về samurai Nhật cách đây 130 năm - 5

Samurai thường cầm theo kiếm, cung tên, súng. Được biết tới nhiều nhất trong số này là kiếm võ sĩ đạo với chiều dài tầm 70cm và rất sắc bén. Kĩ thuật luyện kiếm của samurai cũng được xem là một bí truyền của các dòng họ.

Ảnh màu hiếm có về samurai Nhật cách đây 130 năm - 6

Những tấm hình này được chụp bởi Felice Beato trong thế kỷ 19. Bức ảnh đầu tiên được chụp khoảng năm 1862.

Ảnh màu hiếm có về samurai Nhật cách đây 130 năm - 7

Tới thời Thiên hoàng Minh trị năm 1868, quyền lực của samurai trong xã hội bị gạt bỏ. Hoàng đế của Nhật đã tước quyền của samurai như là lực lượng quân đội duy nhất ở Nhật. Sau đó, ông xây dựng đạo quân thiện chiến của riêng mình theo kiểu cách phương tây.

Ảnh màu hiếm có về samurai Nhật cách đây 130 năm - 8

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Những bí ẩn lịch sử chưa có lời giải