Anh em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có những ai?

Thứ Năm, ngày 16/02/2017 00:30 AM (GMT+7)

Ngoài anh trai Kim Jong-nam vừa qua đời ở Malaysia, lãnh đạo tối cao Triều Tiên còn có 2 anh chị em khác.

Anh em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có những ai? - 1

Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un, chụp cùng bà nội năm 1975.

Anh trai - Kim Jong-nam

Kim Jong-nam sinh năm 1970, là con trai của bà Song Hye-rim và cố lãnh đạo Kim Jong-il. Do bị nhà lập quốc Kim Nhật Thành phản đối, ông Kim Jong-il đã giữ bí mật về mối quan hệ của mình và bà Song.

Tác giả Bradley Martin trong một cuốn sách viết về Triều Tiên khẳng định Kim Jong-nam có tính cách giống cha mình, rất “nóng nảy, nhạy cảm và có năng khiếu nghệ thuật”. Ông thích phim và có viết một số kịch bản phim ngắn từ khi còn trẻ.

Anh em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có những ai? - 2

Từ năm 1995, Kim Jong-nam được cho là thường xuyên tới Nhật Bản, theo tạp chí Shukan Shincho. Sở thích đặc biệt của Kim Jong-nam là tới Disneyland ở Tokyo, Nhật Bản. Năm 1998, ông được bổ nhiệm vị trí cấp cao trong Bộ Công an và tương lai sẽ kế nghiệp cha mình.

Tuy nhiên, sự kiện Kim Jong-nam làm giả hộ chiếu tới Nhật Bản năm 2001 và bị bắt ở sân bay quốc tế Narita đã chấm dứt toàn bộ sự nghiệp chính trị của ông. Ông sử dụng hộ chiếu giả quốc tịch Dominica với tên “Gấu Béo” theo tiếng Trung Quốc. Sau khi bị bắt, ông bị trục xuất đến Trung Quốc theo chỉ thị của chính phủ Nhật.

Anh em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có những ai? - 3

Kim Jong-nam vừa chết ở Malaysia ngày 13.2.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc viết rằng Kim Jong-nam có hai vợ và một tình nhân. Ông là cha của một số đứa trẻ và thường xuyên di chuyển giữa các địa điểm gồm Macau, Singapore và Malaysia.

Ngày 13.2, truyền thông nước ngoài đưa tin ông Kim Jong-nam bị giết hại tại sân bay Kuala Lumpur trong thời gian chờ quá cảnh tới Macau. Vụ việc đang được điều tra nhưng nhận định ban đầu cho rằng Kim Jong-nam bị giết bằng cách xịt thuốc độc vào mặt.

Chị gái - Kim Sul-song

Anh em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có những ai? - 4

Bà Kim Sul-song cùng cha và em trai.

Kim Sul-song sinh năm 1974, là con gái của cố lãnh đạo Kim Jong-il và vợ Kim Young-sook. Bà được cho là hoạt động trong bộ máy tuyên truyền của chính quyền Bình Nhưỡng và từng làm thư ký cho cha mình.

Sul-sung tiếng Triều Tiên có nghĩa là “tuyết trắng” và đây là tên được lãnh tụ Kim Nhật Thành đặt. Kim Sul-song là một người con rất được cha mình sủng ái. Bà học cùng trường với cha mình và sau này làm việc tại Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Anh em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có những ai? - 5

Cố lãnh đạo tối cao Kim Jong-il và 3 người con trai.

Theo lời một người Triều Tiên đào tẩu khỏi đất nước, Kim Sul-song từng phụ trách vấn đề an ninh và lên lịch cho cha mình cuối thập niên 1990. Bà thường tháp tùng cha tới các vùng thôn quê và giám sát quân đội Triều Tiên.

Kim Sul-song được nhiều người mô tả là “thông minh, xinh đẹp”, với mái tóc dài ngang hông. Bà cao 1,65 mét và mặc quân phục mang hàm trung tá. Tình báo Hàn Quốc khẳng định chị gái của Kim Jong-un từng học tại Pháp năm 2005 trước khi về nước.

Anh trai - Kim Jong-chul

Anh em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có những ai? - 6

Kim Jong-chul hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Kim Jong-chul là một người anh khác của Kim Jong-un, sinh năm 1981. Ông là con của cố lãnh đạo Kim Jong-il và bà Ko Yong-hui (qua đời năm 2004). Bà Ko cũng là mẹ của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. Tên tuổi của Kim Jong-chul bắt đầu được biết tới nhiều ở Triều Tiên và trên toàn thế giới khi năm 2003, khi báo chí nước này bắt đầu có nhiều bài viết ca ngợi bà Ko Yong-hui.

Tuy được ám chỉ là người kế nghiệp cha nhưng đầu bếp Kenji Fukimoto, chuyên phục vụ cố lãnh đạo Kim Jong-il trong cuốn “Tôi là đầu bếp của ông Kim” nói: “Kim Jong-chul có tính cách giống con gái và điều này khiến cha mình không thích. Ông Kim thích con trai út là Kim Jong-un hơn”.

Anh em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có những ai? - 7

Kim Jong-chul và người được cho là vợ.

Theo hãng tin BBC, tháng 6.2009, Kim Jong-chul đã bị gạch tên khỏi quyết định kế nhiệm của Kim Jong-il và quyền lực lúc này chính thức được nhắm tới Kim Jong-un. Kim Jong-chul được nhìn thấy xuất hiện ở Singapore năm 2011 trong đêm nhạc của Eric Clapton.

Cuối năm 2011, lãnh đạo Kim Jong-il qua đời và Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo tối cao ở Triều Tiên từ đó tới nay. Năm 2015, Kim Jong-chul lại được phát hiện có mặt trong đêm nhạc của Eric Clapton ở London.

Theo Quang Minh – Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Anh trai Kim Jong-un chết ở Malaysia
Báo lỗi nội dung