85% cơ hội tìm thấy MH370?

Thứ Năm, ngày 08/03/2018 16:00 PM (GMT+7)

Những người trên tàu tìm kiếm lần đầu công bố thông tin về cuộc truy tìm MH370.

85% cơ hội tìm thấy MH370? - 1

Tàu tìm kiếm Constructor hiện đại nhất hiện nay.

Đội tìm kiếm máy bay MH370 nói rằng họ “tràn trề hy vọng” tìm thấy chiếc máy bay mất tích. Đây là lần đầu tiên đội tìm kiếm đưa ra thông tin chính thức với báo chí.

Hai sĩ quan hải quân Malaysia Azmi Rosedee và Abdul Halim, có mặt trên tàu tìm kiếm Seabed Constructor, nói với phóng viên NST rằng “chúng tôi đang làm hết sức có thể”. Thời tiết xấu ở Ấn Độ Dương đang cản trở quá trình tìm kiếm.

Việc tìm kiếm chiếc máy bay xấu số MH370 được mở lại vào tháng 1 vừa qua sau khi công ty Ocean Infinity của Mỹ cam kết sẽ tìm ra chiếc máy bay gặp nạn. 3 năm tìm kiếm trước đó không mang lại kết quả khả quan. Chiếc tàu Constructor hiện cũng chưa thấy manh mối nào dù đã 43 ngày trôi qua.

“Chúng tôi vừa trải qua những ngày rất khó khăn”, Rosedee nói. “Dù biển động, chúng tôi vẫn tìm kiếm. Khó khăn nhất là huy động thiết bị tìm kiếm AUV do thời tiết quá xấu”. Ngoài ra, Rosedee cho biết đáy biển rất biến động và bất thường. Do đó, khả năng hoạt động của AUV cũng bị suy giảm khi rà soát khu vực này.

Hồi tháng 2 vừa qua, đài truyền hình Australia cho hay sự hiện diện của quân đội Malaysia tại khu vực này dấy lên “tranh chấp quyền lực”. Họ cho rằng chính quyền Malaysia muốn kiểm soát chặt hơn và yêu cầu sự hiện diện của quân đội khi tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn.

Ngày 8.3, Tư lệnh Hải quân Malaysia Tan Sri Ahman đã lên tiếng bảo vệ sự hiện diện của 2 sĩ quan trên con tàu. Ông nói; “Chi phí tìm kiếm được chính phủ đài thọ nên chúng tôi cần phải cử đại diện giám sát việc tìm kiếm”. Ông Tan Sri cũng cho biết hai sĩ quan này là “tai mắt của quốc gia” và đảm bảo việc tìm kiếm diễn ra thuận lợi.

Trước khi cuộc tìm kiếm diễn ra, chính quyền Malaysia xác định diện tích hơn 25.000 km2 là nơi có khả năng cao nhất ẩn chứa chiếc máy bay gặp nạn. Khu vực này từng được Cục An toàn Vận tải Australia gợi ý sau 3 năm tìm kiếm. Tính đến ngày 8.3, tàu Constructor đã mò tìm hơn 16.000 km2. Nhiều quan chức tự tin khẳng định, khả năng tìm thấy máy bay gặp nạn lên tới 85%.

Công ty Ocean Infinity sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm lên 48.000 km2. Đơn vị này kí với chính quyền Malaysia rằng trong 90 ngày sẽ tìm được MH370, nếu không sẽ không lấy một đồng thù lao nào. Việc tìm kiếm sẽ chính thức kết thúc vào giữa tháng 6 tới.

Tiết lộ giây phút cuối cùng thảm kịch máy bay MH370

Cơ quan an toàn vận tải Úc (ATSB) ngày 2.11 đã công bố kết quả phân tích mới nhất về giây phút cuối cùng trong thảm kịch...

Theo Quang Minh –Guardian (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn