7 tuần càn quét ma túy, Philippines giết 1.800 người

Thứ Hai, ngày 22/08/2016 16:28 PM (GMT+7)

Tính từ ngày 1.7, khoảng 1.800 người đã bị hành quyết không xét xử tại Philippines vì bị tình nghi liên quan đến ma túy, theo cảnh sát Philippines.

Sự kiện: Tin tức Philippines

7 tuần càn quét ma túy, Philippines giết 1.800 người - 1

Một người bị bắn ngay trên phố vì bị tình nghi là có liên quan đến ma túy

Số vụ giết người liên quan đến ma túy từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức ngày 30.6 đã lên tới khoảng 1.800 người, cảnh sát cho biết hôm thứ 2, một ngày sau khi ông Duterte đả kích lời chỉ trích của Liên Hợp Quốc về làn sóng càn quét ma túy tại nước này.

Ngày 21.8, ông Duterte nói trong một buổi họp báo buổi tối muộn, rằng Philippines có thể rời khỏi Liên Hiệp Quốc, kêu gọi Trung Quốc và những nước khác tạo ra một diễn đàn toàn cầu mới, cáo buộc Liên Hợp Quốc không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay, hôm qua cho biết Philippines vẫn sẽ là một thành viên của Liên Hợp Quốc, mô tả lời nói của tổng thống như là biểu hiện của "sự thất vọng và tức giận sâu sắc".

"Mặc dù rất thất vọng và tức giận với Liên Hợp Quốc, chúng tôi vẫn gắn kết với cơ quan quốc tế này", Yasay nói với một cuộc họp báo ngày 22.8.

7 tuần càn quét ma túy, Philippines giết 1.800 người - 2

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói Philippines có thể rời Liên Hiệp Quốc

Tuần trước, hai chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Manila ngăn chặn các vụ hành quyết ngoài vòng pháp luật gia tăng kể từ ông Duterte thắng cử tổng thống hồi tháng 5 và hứa hẹn quét sạch ma túy.

Theo các quan chức Philippines công bố ngày 22.8, số người tình nghi buôn ma túy bị giết trong 7 tuần càn quét của ông Duterte đã tăng lên 900 người.

Tuy nhiên, đến ngày 23.8, Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines, ông Ronald Dela Rosa nói với một ủy ban Thượng viện đang điều tra những vụ giết người ngoài vòng pháp luật rằng 712 kẻ buôn bán và sử dụng ma túy đã bị giết chết trong các hoạt động của cảnh sát. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng đang điều tra 1.067 vụ giết người khác liên quan đến ma túy mà không phải cảnh sát thực hiện, Dela Rosa nói.

Số liệu này được tính từ ngày 1.7.

7 tuần càn quét ma túy, Philippines giết 1.800 người - 3

Từ ngày 1.7 đã có khoảng 1.800 người ở Philippines thiệt mạng liên quan đến ma túy

Ông Yasay nói Tổng thống Duterte đã hứa sẽ phát huy quyền con người trong cuộc chiến chống ma túy và ra lệnh cho cảnh sát điều tra, truy tố người phạm tội. Ông chỉ trích các báo cáo viên của Liên Hiệp Quốc vì "đưa ra một kết luận tùy tiện rằng chúng tôi vi phạm nhân quyền của người dân".

"Việc họ chỉ dựa trên những thông tin từ các nguồn tin giấu tên mà không có sự chứng minh đúng đắn là vô trách nhiệm", ông nói về Liên Hợp Quốc.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung