Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Hà Tĩnh

Thứ Bảy, ngày 31/03/2018 10:00 AM (GMT+7)

Ngày 31/03/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Quản lý công tác bán trú hiệu quả

Nhằm giúp 200 trường tiểu học bán trú và có kế hoạch tổ chức bán trú năm học 2018 - 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh triển khai và áp dụng hiệu quả phần mềm, đại diện Bộ GDĐT cũng đến tham dự và trực tiếp chỉ đạo tại Hội nghị.

Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Hà Tĩnh - 1

Đại diện công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục tiêu phát triển Dự án Bữa ăn học đường.

Phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển và cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế, Bộ GDĐT triển khai thực hiện, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

Các thực đơn trong Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GDĐT.

Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Hà Tĩnh - 2

Trường tiểu học Phan Đình Phùng (Q.3, TP.HCM) đang áp dụng phần mềm xây dựng bữa ăn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị thực đơn cho em học sinh.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa không chỉ ngon miệng mà còn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Hơn nữa, phần mềm có tính năng vượt trội, giúp các trường linh động tạo thực đơn mới bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương cũng như kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn đang được sử dụng. Thông qua việc áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn bán trú, nhà trường có thể dễ dàng tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Kêu gọi thay đổi nhận thức về dinh dưỡng

Bên cạnh Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng, dự án Bữa ăn học đường còn cung cấp bộ Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” hỗ trợ các trường trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh bậc tiểu học. Thông qua hình ảnh minh họa và nội dung gần gũi, các em được tiếp cận với những giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.

Cũng trong khuôn khổ dự án, mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đã được xây dựng tại trường tiểu học Trưng Trắc, Quận 11 với mục đích tạo ra mô hình kiểu mẫu cho các trường tham quan, học tập và áp dụng. Được biết, mô hình bếp ăn kiểu mẫu thứ 2 xây dựng tại Lạng Sơn cũng vừa được Chính phủ Nhật bản kí kết viện trợ vào tháng 12/2017 vừa qua.

Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Hà Tĩnh - 3

Trước giờ ăn, các kiến thức về dinh dưỡng cũng được truyền tải đến các em học sinh thông qua công cụ giảng dạy sinh động là áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”

Với thế mạnh là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe cùng kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, từ năm 2012, Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường với mục tiêu “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Tính đến tháng 2/2018, đã có 2,801 trường tiểu học toàn quốc áp dụng hiệu quả Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng cũng như bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Với những ý nghĩa thiết thực, Ajinomoto Việt Nam mong muốn nhân rộng áp dụng Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc thông qua Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh Dưỡng, qua đó góp phần giải quyết tình trạng dinh dưỡng học đường và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

(Theo Khám phá).
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang