Nguyễn Quang Lâm – nam sinh điển trai bật mí bí quyết điểm 10 Vật lý

Thứ Năm, ngày 16/09/2021 12:00 PM (GMT+7)

Là học sinh có thành tích học tập tốt nhiều năm liền đặc biệt ở môn Vật lý, Nguyễn Quang Lâm bật mí bí quyết chinh phục môn Lý khô khan.

Nguyễn Quang Lâm – nam sinh điển trai bật mí bí quyết điểm 10 Vật lý - 1

Chân dung Nguyễn Quang Lâm - Top 5 thí sinh điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Nguyễn Quang Lâm (nickname Quang Lâm Toxic, học sinh trường Ngô Sỹ Liên, Hà Nội) cách đây không lâu từng nổi tiếng cộng đồng mạng với biệt danh “em trai họ Sơn Tùng MTP” nhờ vào một tấm hình được đăng tải trên mạng xã hội, vô hình Quang Lâm lại nhìn rất giống Việt Hoàng – em trai giọng ca “Cơn mưa ngang qua” nên mới xảy ra chuyện dở khóc dở cười này.

Nguyễn Quang Lâm – nam sinh điển trai bật mí bí quyết điểm 10 Vật lý - 2

Nguyễn Quang Lâm

Vậy nhưng, không phải chỉ dựa vào danh xưng tình cờ đó mà cậu bạn này nổi tiếng. Trước đó, Quang Lâm cũng được biết đến là một nam sinh điển trai với thành tích học tập tốt, trong suốt nhiều năm liền luôn nằm trong top những học sinh có điểm số ấn tượng tại ngôi trường cậu đang theo học.

Nguyễn Quang Lâm – nam sinh điển trai bật mí bí quyết điểm 10 Vật lý - 3

Nguyễn Quang Lâm sở hữu vẻ ngoài điển trai và khá tinh nghịch

Chia sẻ về bí quyết chiến thắng được điểm tuyệt đối ở môn Vật lý – một trong những môn học “khó nhằn” đối với hầu hết học sinh, Quang Lâm kể niềm đam mê với môn Lý của anh chàng bắt đầu từ những năm cấp hai. Những hiện tượng đàn hồi của lò xo khiến cậu học trò cứ thắc mắc mãi. Chàng trai dành nhiều thời gian tự tìm tòi học hỏi, có khi say mê đến quên thời gian. Lên cấp ba, cách giảng bài dễ hiểu, cuốn hút của các thầy cô trường Ngô Sỹ Liên nơi Lâm theo học ngày càng ươm mầm nên tình yêu với môn học khó tính này trong cậu.

Lâm kể khi còn đi học, anh chàng thường thực hành thí nghiệm Lý, liên tưởng bài học vào thực tế, nhất là khái niệm trừu tượng. Nam sinh chủ động đọc bài trước khi lên lớp, đến khi thầy cô giảng là đã nắm rõ. Bí quyết học đâu, nhớ đó của Quang Lâm là luôn thống kê lại các đã bài học, vẽ thành sơ đồ vào một quyển vở riêng.

"Nhờ cách học bài bản nên mình nhớ rất lâu. Sau này, trong quá trình ôn cũng thoải mái hơn. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, mình học khá bình thường, và chỉ thực sự tập trung ở 2 tuần cuối liền kề trước kỳ thi. Bởi lý thuyết đã nắm tương đối rõ rồi. Chỉ việc thực hành lại một chút là có thể áp dụng vào bài thi", Nguyễn Quang Lâm bật mí.

Nguyễn Quang Lâm – nam sinh điển trai bật mí bí quyết điểm 10 Vật lý - 4

Học kiến thức, làm bài tập trong sách giáo khoa chưa đủ, Quang Lâm tìm học thêm sách nâng cao, giải đề thi học sinh giỏi THPT. Bài tập nâng cao quá khó, Lâm đọc nhiều lần bài giải vẫn chẳng hiểu được nhưng nam sinh không nản chí. Mỗi ngày anh chàng vẫn dành ra vài tiếng đồng hồ để nghiền ngẫm. Học không hiểu, Lâm chép đi chép lại bài giải cho đến khi thuộc lòng. Dần dần, cậu học trò phát hiện ra nhiều quy luật và vui mừng giải quyết gọn nhẹ nhiều bài tập khó mà trước đây phải chùn bước.

"Mình nhận thấy rằng mọi thứ đều có cái ngưỡng, nếu chưa vượt qua được mà bỏ cuộc thì công sức như đổ sông đổ biển, trong học tập hay công việc cũng vậy", Lâm nói.

Không tự nhận mình thông minh, Quang Lâm chỉ cho rằng bản thân học tốt, đạt nhiều thành tích cao là nhờ cần cù, ý chí quyết tâm cao độ. Mỗi khi làm việc gì cậu đều có mục tiêu, ví dụ đậu đại học...

“Mình luôn đặt một mục tiêu cụ thể khi làm bất cứ việc gì. Ví dụ như trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, mình đặt mục tiêu phải đạt được tối thiểu 28 điểm cho khối A1 và mình đã thực sự chăm chỉ để đạt được đích đến ấy. Và kết quả còn ngoài mong đợi của mình. Mình cho rằng, chỉ khi bản thân xác định được mục tiêu cụ thể là gì thì mới có thể quyết định được nên làm gì tiếp theo và làm thế nào để hiện thực hóa mục tiêu đó.”_Nguyễn Quang Lâm chia sẻ.

Nguyễn Quang Lâm – nam sinh điển trai bật mí bí quyết điểm 10 Vật lý - 5

Nam thần học bá Nguyễn Quang Lâm với nụ cười tỏa nắng

Với thành tích hiện tại, đây được xem là “quả ngọt” đầu tiên mà anh chàng “học bá” này đã gặt hái được. Và với số điểm này, cánh cửa Đại học đã rất rộng mở, sẵn sàng chào đón Quang Lâm phía trước. Cùng chúc cho chàng nam sinh điển trai có nụ cười siêu ngọt Nguyễn Quang Lâm và những ước mơ trong cuộc sống, ước mơ làm nhạc sĩ để sáng tác những ca khúc hay sớm thành hiện thực nhé.

Nguồn: http://danviet.vn/nguyen-quang-lam-nam-sinh-dien-trai-bat-mi-bi-quyet-diem-10-vat-ly-50202116911...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung