Học Đại học chất lượng cao với học phí đại trà

Thứ Hai, ngày 24/06/2019 08:00 AM (GMT+7)

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của sinh viên khi lựa chọn theo học chương trình đào tạo chất lượng cao tại các cơ sở đào tạo đại học là vấn đề học phí. Học phí cao liệu có song hành với chất lượng đào tạo?

Phương Thảo (19 tuổi, Nghệ An), hiện đang là sinh viên một trường Đại học tại Hà Nội. Với kết quả đầu vào khá cao, Thảo được tham gia thi tuyển và đỗ vào Hệ chất lượng cao của trường. Tuy nhiên, sau một năm theo học, Thảo bắt đầu thấy băn khoăn, dù chất lượng đào tạo rất tốt nhưng mức học phí quá đắt đỏ đang khiến cuộc sống của gia đình trở nên khó khăn hơn, áp lực kinh tế đè nặng lên vai bố mẹ, bản thân Thảo cũng muốn dành nhiều thời gian làm thêm để kiếm tiền.

Đó là thực tế mà rất nhiều sinh viên Đại học hiện nay đang gặp phải khi muốn theo học chương trình chất lượng cao có sự ưu tiên về điều kiện học tập, giáo viên giảng dạy lẫn kiến thức chương trình nhưng lại phải đối mặt với mức học phí không hề rẻ. Giải quyết bài toán này là vấn đề không hề đơn giản đối với các trường Đại học khi ngân sách đầu tư cho các trường ngày càng hạn hẹp.

Học Đại học chất lượng cao với học phí đại trà - 1

Trả học phí đại trà, học tập chất lượng cao: cơ hội cho sinh viên giỏi, giàu khát vọng nghề Luật.

Theo PGS.TS Đoàn Đức Lương – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật, Đại học Huế: “Đào tạo chất lượng cao đòi hỏi nguồn kinh phí khá lớn để thực hiện nhằm đạt được chuẩn đầu ra theo yêu cầu. Nhiều sinh viên có khả năng theo học nhưng không đủ điều kiện chi trả học phí. Để hỗ trợ các sinh viên có năng lực theo đuổi khát vọng của mình, Đại học Luật, Đại học Huế lựa chọn các sinh viên nhập học năm thứ nhất có kết quả xét tuyển cao, đạt yêu cầu về ngoại ngữ theo học chương trình chất lượng cao với mức học phí đại trà.”

Gạt bỏ những khó khăn về mặt kinh tế, nhằm tạo điều kiện tối đa cho sinh viên có năng lực được học tập và phát triển, Trường Đại học đào tạo chuyên ngành Luật lâu đời và duy nhất ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã giải quyết được mối quan tâm hàng đầu về vấn đề học phí khi đào tạo theo chuẩn quốc tế, mở rộng cánh cửa tiếp cận nền tri thức tiên tiến cho tất cả các sinh viên giàu đam mê, khát vọng học hỏi và thành công.

TS Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Luật, Đại học Huế trao đổi: “Tuyển sinh chất lượng cao được bắt đầu triển khai từ năm học 2018 – 2019. Sinh viên theo học chương trình này được học tiếng Anh cơ bản và tiếng Anh chuyên ngành Luật. Từ năm thứ ba, sinh viên được học một số học phần chuyên ngành Luật bằng tiếng Anh do các giảng viên trong nước và quốc tế giảng dạy.”

Học Đại học chất lượng cao với học phí đại trà - 2

Quyền lợi chất lượng cao

Đội ngũ giảng viên của chương trình chất lượng cao Đại học Luật, Đại học Huế là những thầy cô giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Luật học, được đào tạo ở nước ngoài, luôn chú trọng gắn liền lý luận với thực tiễn và có thể giảng dạy môn chuyên ngành bằng ngoại ngữ. Đội ngũ giảng viên chất lượng giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn, hiểu thấu đáo kiến thức pháp lý trong và ngoài nước cũng như thực tiễn áp dụng luật pháp sống động ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Với tiêu chí lựa chọn 30 sinh viên cho mỗi ngành đào tạo, chương trình đảm bảo sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên. Sự tăng cường trao đổi giúp sinh viên thoải mái, tự tin bày tỏ quan điểm, trực tiếp tham gia thảo luận, thuyết trình, phản biện trong nhóm và trước lớp. Tính chủ động, tích cực, sáng tạo của sinh viên được phát huy tối đa.

Sinh viên chương trình chất lượng cao được ưu tiên trong việc giao lưu với các giáo sư, luật sư, nhà thực hành chuyên môn giàu kinh nghiệm thông qua những buổi trao đổi nghề nghiệp, giảng dạy chuyên đề. Những hành trang về kỹ năng nghề nghiệp của những người đi trước giúp sinh viên nhận thức rõ ràng hơn về yêu cầu công việc thực tiễn để chuẩn bị cho tương lai nghề nghiệp.

Ngoại ngữ: Chìa khóa mở cánh cửa ra thế giới và chắp cánh nghề nghiệp tương lai

Bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng đòi hỏi hệ thống pháp luật chặt chẽ cùng đội ngũ nhân sự pháp lý chất lượng, vừa giỏi nghề vừa chuyên nghiệp về tác phong, đạo đức để giữ vững chủ quyền và tự tin bước vào các sân chơi lớn.

“Hiện nay, đội ngũ các chuyên gia, luật sư có khả năng tranh tụng, tư vấn quốc tế chưa nhiều. Do đó, các sinh viên vừa giỏi chuyên môn vừa thông thạo ngoại ngữ có cơ hội việc làm rộng mở, trở thành những luật gia làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam hay có khả năng tư vấn, tranh tụng quốc tế”, PGS TS Đoàn Đức Lương chia sẻ.

Văn Đức Thanh Thảo – sinh viên năm 3 Lớp tiếng Anh Pháp lý nâng cao Đại học Luật, Đại học Huế tâm sự: “Em được rèn luyện và nâng cao vốn tiếng Anh và thường xuyên có cơ hội tham gia hội thảo giao lưu với các chuyên gia nước ngoài là các giáo sư, nghiên cứu sinh đến từ Nhật Bản, Malaysia, Đức…nên trang bị được kiến thức rộng hơn và sâu hơn về vấn đề lý luận và thực tiễn pháp lý ở nhiều nước trên thế giới”. Đây là những bước đệm giúp sinh viên có khả năng sử dụng ngôn ngữ nước ngoài để học tập, nghiên cứu và làm việc, đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp thực tế trong tương lai.

Đồng thời, sinh viên tốt nghiệp được cấp giấy chứng nhận công nhận các tín chỉ được giảng dạy bằng ngôn ngữ nước ngoài.

TS Nguyễn Hồng Sơn cho biết thêm: “Sinh viên theo học chương trình chất lượng cao được Nhà trường cử đi thực tập tại các nước có sử dụng ngôn ngữ đã học trong thời gian từ 1 – 2 tháng. Trong năm học 2018 – 2019, có 25 sinh viên được chọn đi thực tập và bổ sung kiến thức tại Đại học Khon Kaen, Thái Lan. Nhà trường cũng đang tiến hành thỏa thuận công nhận các tín chỉ cho sinh viên lớp chất lượng cao được cử đi học và mở rộng liên kết đào tạo với các trường khác ở nước ngoài.”

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh chương trình đào tạo chất lượng cao của Đại học Luật – Đại học Huế tại đây

(Khám Phá).