Đại học Thành Đô đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp

Thứ Bảy, ngày 11/05/2019 08:00 AM (GMT+7)

Với tầm nhìn dài hạn, nắm bắt xu thế thời đại, Đại học Thành Đô luôn chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Nhằm thực hiện có hiệu quả một trong ba đột phá chiến lược của Đảng về nguồn nhân lực. Giúp đổi mới căn bản và toàn diện về giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao. Ngày 30/03/2019 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm và Triển lãm "Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục Đại học - Doanh nghiệp".

Tọa đàm có sự tham gia của gần 400 đại biểu là đại diện Lãnh đạo Chính phủ, Ban Tuyên giáo TW, Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng Quốc Hội; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội; đại diện một số Sở GDĐT, Sở TT&TT; hơn 100 trường đại học có đào tạo ngành thuộc lĩnh vực ICT, các doanh nghiệp sử dụng nhân lực ICT, Hiệp hội CNTT; sinh viên đến từ một số trường đại học và học sinh đến từ một số trường THPT thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Đại học Thành Đô đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp - 1

Nổi bật trong buổi Tọa đàm có sự góp mặt của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam, là Tập đoàn sử dụng số lượng lao động ICT lớn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Đại diện Tập đoàn Samsung VN trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm của mình với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng được nguồn nhân lực ICT trình độ cao. Đồng thời chia sẻ, góp ý với các Trường đại học trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Samsung Việt Nam mong muốn tạo sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các trường đại học và doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo nhân lực. Đảm bảo nguồn nhân lực ICT đáp ứng cho nhu cầu đang tăng mạnh của doanh nghiệp trong tương lai.

Trước bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Doanh nghiệp đòi hỏi sinh viên ra trường có thể đáp ứng ngay được yêu cầu công việc. Nhận thấy buổi Tọa Đàm có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác đào tạo, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực ICT. Đại học Thành Đô cũng đã cử đại diện tham gia, nhằm tìm ra phương hướng và dự định đào tạo trong tương lai.

Trong buổi Tọa Đàm, Đại học Thành Đô đã lắng nghe và cùng đề xuất các giải pháp, chính sách phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ICT trình độ cao. Kết quả của buổi tọa đàm cũng trùng khớp với định hướng, tầm nhìn của các lãnh đạo Đại học Thành Đô.

Với tầm nhìn dài hạn, nắm bắt xu thế thời đại, Đại học Thành Đô đã ký biên bản hợp tác với hơn 400 Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Mới đây nhất là biên bản hợp tác song phương với Samsung Vina, đây là cái bắt tay giữa ông lớn ngành Công nghệ của thế giới với một trường đại học tư thục của Việt Nam. Kết quả là Một phòng Lab được thiết kế đặc biệt với 36 máy Samsung Galaxy Tablet A8 phục vụ học tập cho toàn bộ Sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Kế toán, Quản trị văn phòng… Giúp sinh viên được trực tiếp trải nghiệm học tập, nâng cao kỹ năng áp dụng vào thực tế.

Đại học Thành Đô đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp - 2

Phòng học SamSung ThanhDo Lab tại Tầng 4 - Nhà B, Trường Đại học Thành Đô

TS. Phan Thị Thanh Thảo (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô) chia sẻ: “Đây là sự hợp tác chiến lược đa ngành giữa Đại học Thành Đô với Samsung Vina trong 5 năm, chương trình hợp tác sẽ được triển khai bước đầu giúp sinh viên được học tập và trải nghiệm thông qua mô hình phòng Lab"

Sự hợp tác giữa Trường Đại học Thành Đô với Samsung Vina là lời cam kết cho những nỗ lực hướng tới Sinh viên của Nhà trường và cũng là hành động thiết thực để 100% Sinh viên của Đại học Thành Đô ra trường có việc làm đúng chuyên ngành, đáp ứng nhu cầu khắt khe nhất của các Nhà tuyển dụng.

Cùng với việc hợp tác với Samsung, Đại học Thành Đô cũng đã ký kết hợp tác đào tạo nhân lực Chất lượng cao với Trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc với 3 ngành: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Ô tô, Quản lý Du lịch.

Đại học Thành Đô đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp - 3

Đại học Thành Đô cam kết nhà trường đào tạo theo mô hình tiếp cận năng lực, cam kết về chất lượng đào tạo, cam kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp và nhu cầu của thị trường. Từ đó đã đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và cũng là diễn đàn để kết nối các bên liên quan: cơ quan hoạch định chính sách, cơ sở đào tạo cung ứng nguồn nhân lực; các doanh nghiệp, hiệp hội ICT, tổ chức, doanh nghiệp nhân lực ICT và học sinh, sinh viên.

Đại học Thành Đô đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp - 4

Mô hình đào tạo trường Đại học Thành Đô

Học – Hành – Nghề – Nghiệp được xác định là mô hình giáo dục trọng điểm tại Trường Đại học Thành Đô trong những năm qua.

“Chúng tôi luôn tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của thị trường để phục vụ các học viên được tiếp cận và làm việc trên dự án thật. Đồng thời người học cũng được đánh giá năng lực từ khi nhập học đến khi tốt nghiệp qua sản phẩm cuối kỳ và quá trình học tập để biết mình đang làm tốt việc gì và cần bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng gì”,  đại diện ĐH Thành Đô chia sẻ.

(Khám Phá).