Chia sẻ kinh nghiệm của bà mẹ có 2 con giành học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản

“Tư vấn định hướng nghề sớm là vô cùng quan trọng, bởi điều đó giúp các bạn trẻ sớm khám phá và nhận ra được điểm mạnh - yếu của mình, từ đó phát huy tối đa năng lực để chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp và thành công trong tương lai”, đó là chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Thị Hồng Xuân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế - Haru.

Chinh phục học bổng du học - Cần một lộ trình

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân cùng 2 con trai đều đạt Học bổng toàn phần Chính phủ Nhật Bản (Mext).

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân cùng 2 con trai đều đạt Học bổng toàn phần Chính phủ Nhật Bản (Mext).

Là người mẹ có 2 con giành được học bổng Monbukagakusho - MEXT, được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT), thuộc chính phủ Nhật Bản dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài, đồng thời cũng là chuyên gia định hướng nghề nghiệp lâu năm, bà Hồng Xuân đã có những chia sẻ tâm đắc dành cho các bậc phụ huynh đang có con cái bước vào giai đoạn định hướng nghề nghiệp tương lai. Theo bà, để không bị “tuột” mất cơ hội, phụ huynh cần tiếp cận thông tin càng sớm càng tốt. Bởi càng có thông tin sớm, lộ trình chinh phục giấc mơ “bay cao, bay xa” của các bạn trẻ sẽ càng đầy đủ, hoàn thiện hơn.

Cấn Minh Nghĩa con trai cả Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân đạt học bổng Mext năm 2021.

Cấn Minh Nghĩa con trai cả Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân đạt học bổng Mext năm 2021.

Bà Hồng Xuân tự hào chia sẻ, đối với việc tìm kiếm và chinh phục học bổng của chính phủ Nhật Bản, bà là người có nhiều năm kinh nghiệm và đã đạt được nhiều thành công. Trong đó, thành công lớn nhất là 2 cậu con trai của bà đều chinh phục thành công học bổng Monbukagakusho - MEXT, hiện 2 bạn đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản. 

“Tôi đề ra lộ trình từ sớm, sau đó đồng hành, tư vấn và dẫn dắt để các con chinh phục thành công học bổng MEXT. Kết quả là cả 2 cậu con trai lớn của tôi giành được học bổng toàn phần với mức kinh phí từ 2-2,5 tỷ đồng, lộ trình học 4 năm đại học Chương trình sẽ tiếp tục cấp kinh phí cho các con nếu các con học tiếp lên thạc sỹ và tiến sỹ. Trường hợp cả 2 anh em đều được học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản là hiếm hoi, không có nhiều đâu”, bà Nguyễn Thị Hồng Xuân tự hào khoe. 

Cấn Minh Hiếu con trai thứ hai của Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân đạt học bổng Mext năm 2023

Cấn Minh Hiếu con trai thứ hai của Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân đạt học bổng Mext năm 2023

Bà Hồng Xuân kể, trước khi quyết định chuyển sang làm chuyên về mảng tư vấn du học, bà đã tự mình tìm kiếm nguồn học bổng, tự mày mò tìm hiểu các thủ tục cần thiết, đặt ra lộ trình và đồng hành cùng các con trong từng chặng đường chinh phục học bổng danh giá này. Sau khi cả 2 con đạt được học bổng, bà mới tự tin và khẳng định lộ trình tìm kiếm, chinh phục học bổng mà bà đưa ra là hoàn toàn phù hợp và có hiệu quả cao. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân cho rằng, việc đầu tiên cần làm là chia sẻ, tạo động lực, thắp sáng niềm tin để con vững bước tiến tới. Sau đó, xác định cùng với con là định thi ban nào, khối nào, trường nào… để biết được các môn thi và các kỹ năng cần thiết, tiêu chuẩn họ cần và lên lộ trình cụ thể. Sau đó, chúng ta chia nhỏ lộ trình và chinh phục từng bước, từng giai đoạn. Xác định rõ mỗi năm cần chinh phục mức nào, sau đó nộp hồ sơ, thi viết, phỏng vấn, rà soát hồ sơ… xem các trường có phù hợp không… nếu có điều kiện, các gia đình nên đầu tư ngay từ sớm, theo lộ trình cụ thể. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân tại một sự kiện Hướng nghiệp, chọn nghề cho học sinh THPT

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân tại một sự kiện Hướng nghiệp, chọn nghề cho học sinh THPT

“Chinh phục học bổng du học không quá khó, quan trọng là bạn có ước mơ đủ lớn, có đủ quyết tâm và nỗ lực để học tập tốt, có công ty tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn, có thầy dạy kèm các môn học. Ngoài 2 con trai, tôi đã hỗ trợ tư vấn và đồng hành cùng nhiều gia đình học sinh để chinh phục học bổng mong muốn. Mới đây, tôi vừa hỗ trợ, đồng hành cùng học sinh trường Amsterdam, trường Phạm Ngũ Lão tìm kiếm và chinh phục học bổng từ 30 ~ 80% của các trường Quốc tế tại Nhật Bản”, bà Nguyễn Thị Hồng Xuân chia sẻ.

Định hướng nghề nghiệp – Càng sớm càng dễ thành công 

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Hồng Xuân: “Việc định hướng nghề nghiệp – càng sớm càng dễ thành công”

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Hồng Xuân: “Việc định hướng nghề nghiệp – càng sớm càng dễ thành công”

Nói về tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp sớm cho trẻ, bà Nguyễn Thị Hồng Xuân lấy ví dụ từ việc ta trồng một cái cây. Từ khi cây trồng còn nhỏ, đến khi cây trưởng thành, trong mỗi một giai đoạn cây lớn, sẽ có những biến đổi, những tác động khách quan từ bên ngoài hoặc thay đổi từ bên trong, nếu người trồng luôn đồng hành sát cánh, thì khi có bất kỳ sự thay đổi nào, ta đều có thể kịp thời hỗ trợ xử lý, điều chỉnh, đồng thời quan sát để cây lớn lên theo mong muốn của mình. Giả sử cây có mọc lệch ta vẫn có thể kịp thời nắn chỉnh về vị trí mong muốn.  

Đối với định hướng nghề nghiệp cũng vậy. Nếu cha mẹ luôn đồng hành, theo sát con cái, từng bước một, cùng với sự tư vấn, với lộ trình cụ thể được đề ra từ sớm, sau đó từng bước thực hiện và hoàn thành các yêu cầu, thì việc tìm kiếm một học bổng và chinh phục nó sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều. 

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Hồng Xuân “Chinh phục học bổng du học không quá khó, quan trọng là bạn có ước mơ đủ lớn, có đủ quyết tâm”

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Hồng Xuân “Chinh phục học bổng du học không quá khó, quan trọng là bạn có ước mơ đủ lớn, có đủ quyết tâm”

“Định hướng nghề nghiệp không phải ta cứ định hướng là ra ngay, là đúng ngay. Mà định hướng giống như một cái chốt, ta cắm tại đó, coi đó là cái đích để con em mình nhìn vào đó mà đi tới. Trong hành trình đến đích đó, có sự đồng hành, sát cánh của cha mẹ, thầy cô và đơn vị tư vấn, hỗ trợ để phát hiện tiếp những khả năng thiên bẩm, hoặc kịp thời bổ trợ những chỗ thiếu hụt”, bà Hồng Xuân nêu quan điểm. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân cho biết, nếu cha mẹ không định hướng cho con, trong một số trường hợp, các em còn nhỏ không hiểu mình cần phải làm gì, phải làm thế nào, không có động lực phấn đấu, thì khó có mục tiêu trong tương lai. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân chúc mừng các du học sinh Nhật Bản xuất cảnh

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân chúc mừng các du học sinh Nhật Bản xuất cảnh

Khẳng định việc làm gì cũng cần có sự chuyên nghiệp mới đạt hiệu quả cao, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Hồng Xuân cho rằng, trong hành trình tìm kiếm nguồn học bổng, các học sinh và phụ huynh nên lựa chọn người “dẫn đường” có kinh nghiệm và có tâm, lựa chọn những công ty tư vấn có uy tín hỗ trợ tư vấn để hành trình chinh phục học bổng có tỷ lệ thành công cao hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN