Bí kíp vừa học vừa làm hiệu quả

Vừa học vừa làm là một trong những áp lực của nhiều sinh viên. Hãy cùng điểm qua một số ‘bí kíp’ học tập hiệu quả bạn nhé!

Bí kíp vừa học vừa làm hiệu quả - 1

Vừa học vừa làm sao hiệu quả?

Vừa học vừa làm không chỉ giúp các bạn sinh viên có thêm nguồn thu nhập mà còn giúp đỡ rất nhiều cho hành trình trở thành các chuyên viên trong tương lai. Thế nhưng, các bạn thường gặp phải rất nhiều vấn đề đến từ môi trường bên ngoài lẫn bên trong các bạn.

Teamwork hay “Tôi-work”?

Dù học tập và làm việc thì làm việc nhóm không hiệu quả vẫn là một trong những vấn đề các bạn phải đối mặt. Để hòa nhập vào một tổ chức càng sớm thì đòi hỏi các bạn cần phải có độ tự tin nhất định. Việc nào được giao mình cần tự tin đón nhận và đã nhận rồi thì cần dốc hết sức làm cho triệt để. Đừng bao giờ đưa việc gì cũng nhận rồi sau đó lại không biết làm như thế nào, cũng không dám hỏi ai, như vậy là rất dở.

Bạn Võ Minh Tiến - sinh viên đạt Học bổng Toàn phần FPT Aptech chia sẻ: “Sự khó khăn lớn nhất khi làm việc nhóm có lẽ là do năng lực của mỗi người là khác nhau, chưa nói đến các thành viên chưa thật sự bỏ tâm vào để làm. Kinh nghiệm của em là làm việc nhóm em sẽ tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu mỗi người, rồi phân công cụ thể và đưa ra kết quả tốt nhất”.

Bí kíp vừa học vừa làm hiệu quả - 2

Hình ảnh bạn Võ Minh Tiến và phụ huynh

Có kinh nghiệm ngay khi vừa ra trường khi vừa học vừa làm

Nhiều nhà tuyển dụng mong muốn tuyển người đã có kinh nghiệm để có thể tiết kiệm thời gian đào tạo và làm việc được ngay lập tức. Các bạn sinh viên cần phải có một kế hoạch vừa học vừa làm thật thông minh và có kế hoạch.

Thầy Nguyễn Hoài Linh - Giám đốc đào tạo FPT Jetking đã nêu ra một tấm gương đầy thực tế cho các bạn sinh viên dễ hình dung: “Có một cựu sinh viên cực kỳ thành công nhờ vào việc chăm chỉ học và làm thêm có kế hoạch. Học kỳ 1 học về phần cứng nên bạn đã đi bưng cafe ở Bùi Viện để học thêm tiếng Anh. Sau đó học kỳ 2 thì bạn lại đi làm về phần cứng để áp dụng được những kiến thức đã học ở học kỳ 1. Đối với các học kỳ sau cũng vậy”.

Bí kíp vừa học vừa làm hiệu quả - 3

Thầy Nguyễn Hoài Linh - Giám đốc đào tạo FPT Jetking

Vừa đi học vừa đi làm sao cho hiệu quả?

Nhiều sinh viên hiện tại đều vừa đi học vừa đi làm chia sẻ rằng việc cân bằng thời gian giữa vừa đi học vừa đi làm là một vấn đề khó giải quyết đối với các bạn.

Thầy Trần Phước Sinh - GĐ Đào tạo FPT Aptech chia sẻ: “Việc quản lý thời gian còn phụ thuộc vào cá nhân mỗi người. Các bạn phải có cho mình một thời khóa biểu và lên kế hoạch rõ ràng. Thời gian nào dành cho việc học ở trường, thời gian nào đi làm, thời gian nào để nghiên cứu. Và nếu chỉ nghiên cứu cơ bản thì mỗi ngày có thể tự tìm tòi tầm 1-2 tiếng, còn dạng chuyên sâu hơn nữa thầy nghĩ rằng sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian”.

Nên biết nhiều hay biết chuyên?

Nếu tất cả mọi người đều được học cùng một hệ đào tạo chất lượng như nhau, cùng vừa học vừa làm như nhau vậy thì sau này doanh nghiệp sẽ lựa chọn bạn hay bạn học của bạn? Điều quan trọng ở đây là bạn đang có gì và xây dựng thương hiệu cá nhân ra sao.

Đối với vấn đề này, chị Lê Hữu Trâm Anh - đại diện Aptech Ấn Độ tại Việt Nam đã chia sẻ: “Thông qua câu chuyện vừa đi học vừa đi làm của anh Tạo, anh đã dùng 3 năm vừa đi học vừa đi làm để hoàn thành một công việc người khác làm 4 tiếng trong vòng 15 phút và nhận được sự công nhận từ mọi người. Thế nên hãy cố gắng đừng biết nhiều trước khi biết chuyên, sau đó hãy biết nhiều”.

Về bí kíp học tập, anh Đào Khánh Linh cựu sinh viên FPT Aptech - Team Leader của Robert Bosch Engineering VietNam chia sẻ: “Sau mỗi buổi học, khi về nhà các bạn có thể ngồi review lại các kiến thức đã học trong hôm nay từ 1-2 tiếng để hệ thống lại những gì đã học. Còn về cuối tuần dư giả thời gian, các bạn có thể đổi một môi trường khác để thay đổi không khí, như cá nhân mình cuối tuần sẽ ra quán cafe ngồi cả ngày để học hoặc làm việc, chiều về lại đi thể thao để giảm áp lực”.

Bí kíp vừa học vừa làm hiệu quả - 4

Đào Khánh Linh - Team Leader của Robert Bosch Engineering VietNam

Hy vọng những chia sẻ đến từ các khách mời tại ngày Hội ngộ Tài năng trẻ IT sẽ giúp ích cho các bạn đang có mong muốn vừa đi học vừa đi làm.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-kip-vua-hoc-vua-lam-hieu-qua-50202267195625830.htm

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung