Show diễn có giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam đưa tên tuổi Hội An ra thế giới

Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 16:30 PM (GMT+7)

Show thực cảnh với hơn 500 diễn viên có một triệu lượt khách chỉ sau 18 tháng công chiếu, được giải thưởng là “Chương trình nghệ thuật thực cảnh có giá trị văn hóa, lịch sử hay nhất Việt Nam” của The Guide Awards 2019

Tại nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, những show diễn buổi tối là sản phẩm du lịch ban đêm, tăng thời gian lưu trú của khách và thu về hàng trăm triệu đô la mỗi năm. Các show diễn này được đánh giá là ấn tượng và xứng đáng với giá tiền.

Ở thành phố Las Vegas (Mỹ), 85 diễn viên nhào lộn trên làn nước trong "O show" của đoàn xiếc Cirque du Soleil vừa đón tiếp lượt khách thứ 17 triệu sau 11 năm biểu diễn. Con số này bằng gần một nửa lượng khách đến Las Vegas hàng năm.

Show diễn có giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam đưa tên tuổi Hội An ra thế giới - 1

Công nghệ phục vụ những nghệ sĩ biểu diễn dưới nước của O show. Ảnh: Cnet.

Hàng loạt show thực cảnh ở Trung Quốc của đạo diễn Trương Nghệ Mưu như "Ấn tượng Lệ Giang", "Ấn tượng Hồ Tây"... đã mang về một tỷ nhân dân tệ (khoảng 140 triệu USD) mỗi năm cho nền kinh tế nước này, kể từ khi buổi diễn đầu tiên được tổ chức ở Quế Lâm năm 2003.

Tại Việt Nam, show thực cảnh "Ký ức Hội An" sau hơn một năm ra mắt đã đón lượt khách thứ một triệu ngày 21/9 vừa qua. Ấn tượng, xúc động và tự hào - đó là cảm nhận rất nhiều du khách đến với “Ký ức Hội An” - show diễn thực cảnh vừa The Guide Awards 2019 được vinh danh là “Chương trình nghệ thuật thực cảnh có giá trị văn hóa, lịch sử hay nhất Việt Nam”.

Còn các hãng thông tấn lớn đánh giá show diễn đã "trở thành hiện tượng toàn cầu", giúp tăng thời gian lưu trú của khách đến phố cổ Hội An và được kỳ vọng trở thành bệ phóng cho ngành du lịch địa phương.

"Ký ức Hội An là điểm đến cho những người muốn đắm chìm trong không gian nghệ thuật khi tới du lịch tại thành phố này. Buổi diễn khiến tôi được sống trong cảm xúc và ấn tượng bởi các loại hình múa, xiếc, âm nhạc, ánh sáng và trang phục. Chương trình thực sự sáng tạo với rất nhiều nỗ lực của nhà sản xuất và hàng trăm diễn viên nghệ sĩ", anh Amarai, khán giả thứ một triệu đến từ Vương quốc Bỉ, chia sẻ.

Ông Grepl Vitezslav, Đại sứ Cộng hoà Czech tại Việt Nam, cho biết, lịch sử của thành phố cổ Hội An được mô tả rất tinh tế và thú vị, trong đó có sự hội nhập và giao thoa của những nền văn hóa đa dạng tại đây như Việt Nam, Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Pháp, Trung Quốc... "Tôi đã xem rất nhiều show diễn tại các quốc gia khác, nhưng đây là show tuyệt vời nhất mà tôi từng thưởng thức", ông Vitezslav nói.

Show thực cảnh ở Hội An hội tụ hơn 500 diễn viên trên sân khấu ngoài trời rộng 25.000 m2, khán đài có sức chứa 3.300 người nằm trên Cồn Hến, phường Cẩm An. Trong 60 phút, chương trình mang đến khán giả một cái nhìn thoáng qua về lịch sử, văn hoá của Hội An, từ thuở khai hoang lập ấp đến thời thương cảng sầm uất. Tất cả được truyền tải đến người xem bằng âm thanh, ánh sáng, vũ đạo và biểu cảm của các diễn viên xuyên suốt 5 màn.

Show diễn có giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam đưa tên tuổi Hội An ra thế giới - 2

Tà áo dài là hình ảnh xuyên suốt trong 5 màn của show thực cảnh.

Theo đơn vị sản xuất, hàng trăm tấn thiết bị âm thanh, ánh sáng ngoài trời hiện đại đã được nhập khẩu về Việt Nam, do các kỹ sư hàng đầu vận hành và hướng dẫn sử dụng. Hiệu ứng được sử dụng nhịp nhàng nhằm nổi bật câu chuyện trong show diễn. Ví dụ, trong cảnh 100 cô gái Việt mặc áo dài đi trên một con đường - biểu trưng cho dòng thời gian đã qua của Hội An, màu sắc của áo dài liên tục biến đổi tạo nên những ấn tượng bí ẩn, điều mọi người thường ít thấy ở trang phục này.

Show thực cảnh tại Hội An còn nhận được sự đồng hành của ban cố vấn bao gồm những nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, nghệ thuật gạo cội của Việt Nam. Những cái tên nổi bật được kể đến như kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính - Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, đạo diễn Việt Thanh, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, nhà sử học Dương Trung Quốc trong vai trò cố vấn kịch bản; nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – phó chủ tịch thường trực hội Nhạc sĩ Việt Nam phụ trách phần âm nhạc; giảng viên Thanh Hằng - trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phụ trách biên đạo múa; trang phục được cố vấn bởi họa sĩ - nhà nghiên cứu sử học và mỹ thuật Trịnh Quang Vũ.

Show diễn có giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam đưa tên tuổi Hội An ra thế giới - 3

Một hoạt cảnh trong màn thứ tư, tái hiện thời kỳ vàng son của Hội An. 

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho rằng: "Ký ức Hội An là một sản phẩm du lịch hết sức độc đáo. Chương trình nghệ thuật thực sự ấn tượng, đã có những đóng góp tích cực và thành công chung của ngành du lịch tỉnh Quảng Nam".

Show diễn có giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam đưa tên tuổi Hội An ra thế giới - 4

Đại diện đơn vị đầu tư, sản xuất Ký Ức Hội An nhận giải thưởng The Guide Awards 2019

Bà Thân Thu Huyền, đại diện cho đơn vị đầu tư sản xuất chương trình cho rằng, doanh nghiệp xác định để đạt lợi nhuận cần lộ trình lâu dài. “Việc The Guide Awards vinh danh Ký Ức Hội An là chương trình nghệ thuật thực cảnh có giá trị văn hóa, lịch sử hay nhất Việt Nam khẳng định giá trị sáng tạo khác biệt. Những thông điệp của Ký Ức Hội An đã và đang làm cho nhiều người yêu thích Việt Nam hơn, tự hào về Hội An hơn, từ góc nhìn địa văn hóa, lịch sử. Nâng tầm giá trị văn hóa, lịch sử thông qua sản phẩm du lịch đặc biệt như Ký Ức Hội An cũng chính là góp phần vào lưu giữ di sản, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và phát triển bền vững”, bà Huyền cho hay.

Ký ức Hội An

Chương trình diễn ra từ 19h30 đến 20h45 tất cả các tối trong tuần - trừ thứ 3. Giá vé từ 600.000 đến 900.000 đồng một người lớn và còn một nửa với trẻ em.

Theo Kiều Dương (Khám Phá).