Xây mới chợ An Hải Đông bị phản ứng, vì sao?

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 14:48 PM (GMT+7)

Chiều 12-7, gần 60 hộ kinh doanh tại chợ An Hải Đông- Q. Sơn Trà (Đà Nẵng) đã kéo tới BQL chợ phản ứng gay gắt về việc xây chợ mới.

Một lý do khiến tiểu thương phản ứng gay gắt đó là xây chợ mới nhưng lại đưa ra thiết kế không phù hợp, gây bất lợi cho kinh doanh (khá giống mô hình chợ Phước Mỹ). Tiểu thương kiến nghị phải điều chỉnh thiết kế và đã được Q.Sơn Trà đồng ý. Tuy nhiên, trong khi chưa công bố thiết kế mới thì BQL chợ đã buộc họ phải ký biên bản ra chợ tạm để bàn giao mặt bằng. Tiểu thương Huỳnh Thị Chín (hàng giày dép) cho biết, người ta xây một cái nhà nhỏ cũng có thiết kế, đằng này lại là chợ lớn với tổng kinh phí hơn 15,5 tỷ đồng, thu hút hơn 400 tiểu thương. Bản vẽ thiết kế mô hình chợ mới rất quan trọng với tiểu thương bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc kinh doanh buôn bán, tới cuộc sống mưu sinh. Bằng chứng rõ nét nhất tiểu thương đưa ra là chợ Phước Mỹ (Q.Sơn Trà), sau khi xây mới, 2/3 tiểu thương ở tầng 2 phải bỏ quầy, sang lô do buôn bán ế ẩm. Nguyên nhân được giải thích do thiết kế đổ mê tầng hai không có khoảng không gian rộng rãi, thoáng đãng ở giữa hai lầu (như chợ Hàn). Một nỗi lo khác, sau khi xây chợ mới sẽ có thêm các hộ kinh doanh mới vào buôn bán, trong khi hiện tại lượng khách tới chợ không nhiều. Tiểu thương lo ngại sẽ tiếp tục lập lại “vết xe đổ” của chợ Phước Mỹ khi tăng người bán mà người mua không tăng.

Xây mới chợ An Hải Đông bị phản ứng, vì sao? - 1

Tiểu thương cho rằng thiết kế chợ (bản cũ) khá tương đồng với chợ Phước Mỹ, nơi các hộ kinh doanh tầng 2 gặp nhiều khó khăn

Chợ An Hải Đông do Nhà nước và tiểu thương đóng góp xây dựng từ năm 1994, tới nay đã xuống cấp, việc quản lý, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Chủ trương phá bỏ chợ cũ xây chợ mới theo hướng văn minh là hoàn toàn hợp lý, được tiểu thương tán thành cao. Tuy vậy, trong gần 400 tiểu thương kinh doanh tại chợ phần lớn đã đăng ký ra chợ tạm, còn lại 59 hộ chưa chịu đăng ký. Đồng nghĩa với việc họ có nhiều bất đồng trong phương án xây chợ mới liên quan tới quyền lợi của mình chưa được giải quyết. Đây là 59 hộ kinh doanh thuộc các ngành hàng quần áo, dày dép, mỹ phẩm, vải. Phần lớn ý kiến của họ cho rằng sau khi xây chợ mới sẽ bị chuyển lên lầu 2, việc kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn. Họ cần được biết rõ bản thiết kế quy hoạch chợ trước khi ra chợ tạm, bàn giao mặt bằng, bởi vì trong bản thiết kế đó, sẽ cho biết những yêu cầu liên quan tới quyền lợi của họ có được giải quyết không. Cụ thể là không gian thoáng rộng giữa 2 lầu, là số lượng hộ kinh doanh cố định (không tăng thêm). Mặt khác, giữa những đường kiệt Nguyễn Duy Hiệu hiện phát sinh chợ dân sinh, dù đã kiến nghị nhưng BQL chợ không giải quyết triệt để. Việc chợ dân sinh mọc lên chắn đường vào chợ, đồng nghĩa việc buôn bán trong chợ khó khăn hơn.

Nhiều tiểu thương cũng phản ánh những lo lắng, bất đồng khác, như xây chợ mới phải sắp xếp đường đi thoáng rộng; chợ nằm trong khu dân sinh nên cần có đường thoát hiểm; thời gian ra chợ tạm kéo dài, địa điểm xa khu dân cư, khó bán buôn nên yêu cầu giảm 100% thuế mặt bằng... Tất cả những lo lắng đó của tiểu thương không phải không có lý. Tuy nhiên, qua hai lần gửi đơn kiến nghị, tới giờ, tiểu thương vẫn chưa được giải quyết rõ ràng. Vì vậy việc BQL yêu cầu bốc thăm chuyển qua chợ tạm để bàn giao mặt bằng đã vấp phải sự phản ứng của đông đảo tiểu thương.

Xây mới chợ An Hải Đông bị phản ứng, vì sao? - 2

Tiểu thương kéo lên BQL chợ phản ứng

Bà Phan Thị Tâm- Trưởng BQL chợ An Hải Đông cho biết, Q.Sơn Trà đã có công văn gửi BQL Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên (đơn vị điều hành dự án) đề nghị điều chỉnh thiết kế theo hướng kiến nghị của tiểu thương. Hiện nay quận và BQL Dự án vẫn đang làm việc về vấn đề này, nên chưa có bản vẽ thiết kế chợ mới để công bố. Cũng theo bà Tâm, do phía triển khai dự án yêu cầu giao mặt bằng sớm, phía quận cũng muốn triển khai sớm để tranh thủ nguồn kinh phí kêu gọi được nên BQL chợ phải đẩy nhanh tiến độ bốc thăm cho tiểu thương ra chợ tạm. Trong quá trình triển khai, 59 hộ kinh doanh 4 ngành hàng chưa thống nhất ra chợ tạm vì còn nhiều ý kiến bất đồng. Lãnh đạo Q.Sơn Trà cũng đã họp, đối thoại trực tiếp với tiểu thương, trên cơ sở xem xét giải quyết những kiến nghị cơ bản tiểu thương đưa ra. Bà Tâm cũng nhấn mạnh, chủ yếu để giải quyết dứt điểm khâu đăng ký ra chợ tạm chứ chưa bắt tiểu thương giao mặt bằng ngay. Tuy vậy, khi gửi giấy mời xuống tiểu thương lên bốc thăm họ đã gom giấy mời trả lại. Hiện tại, những vướng mắc hai bên vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Theo Hải Hậu (Công an Đà Nẵng)