Xăng lẻ trên từng góc phố

Cách đây 3 năm, khi bắt đầu có những vụ cháy xe không rõ nguyên nhân, Cục Quản lý thị trường đã có quy định cấm bán rong các loại xăng dầu. Thế nhưng, quy định này như chỉ “nằm trên giấy”, bởi thị trường xăng lẻ vẫn tràn lan khắp lề đường mà Đà Nẵng cũng không ngoại lệ.

Con phố nào cũng có xăng lẻ, từ trung tâm nội thành đến các vùng ven đô. Chỉ cần một ghế nhỏ kê lên, vài cái chai nhựa đã đổ sẵn xăng hay mấy cục gạch được dựng tại ngã ba, ngã tư... bất cứ điểm nào của vỉa hè cũng có thể trở thành “cây” xăng lẻ. Tại ngã tư Ông Ích Khiêm – Hùng Vương, gần khu vực chợ Cồn có tới 4-5 điểm bán xăng kiểu này. Chúng tôi dừng lại quan sát, chưa đầy 5 phút thì có 1 thanh niên ghé vào đổ xăng tại cột bơm đối diện với tòa nhà Vĩnh Trung Plaza. Anh cho biết: “Đồng hồ xăng của xe tui bị hư nên không biết còn xăng hay hết, đang chạy bị tắt máy giữa chừng, kiểm tra tui mới biết hết xăng và đành dắt tới đây đổ, dù có e ngại, nghi ngờ chất lượng xăng”. Giá tại các cây xăng lớn hiện nay là 21.900 đồng/lít xăng A92, nhưng khi anh thanh niên đề nghị người bán đổ 30 ngàn đồng thì chỉ được khoảng 800ml. Quá đắt đỏ, chàng thanh niên nhăn nhó: “Bán xăng kiểu này thì “cắt cổ” người tiêu dùng mà không có ai quản lý, thưởng phạt”. Phản ứng lại thái độ khó chịu của khách, người bán xăng không nói gì mà dửng dưng quay mặt đi nơi khác.

 Vòng qua vài con phố trên địa bàn Đà Nẵng, đầu đường Trần Phú, trước một quán cà-phê “cóc”, xăng lẻ được đặt bán một cách ngang nhiên, hỏi ra mới biết bà chủ vừa tranh thủ bán cà –phê và bán cả xăng lẻ. Thế nhưng, khi Nguyễn Minh Tuấn (19 tuổi, SV CĐ Công nghệ) ghé vào và nói: “Mười lăm ngàn cô ơi”, bà bán hàng như không mấy cần thiết, trả lời: “Mười lăm ngàn ít quá, không đổ”. Tuấn lên xe, ngoái lại khi thấy chúng tôi đứng bên cạnh cũng đang chờ đổ xăng nói: “Bán xăng lẻ mà như bán “vàng” ấy”.

Xăng lẻ trên từng góc phố - 1

Đổ xăng lẻ dọc đường là tiếp tay cho tình trạng xăng lẻ có mặt trên thị trường

Anh Lê Ngọc Đức (38 tuổi, trú Hòa Minh, Liên Chiểu) kể lại: “Mấy lần tôi đang đi, xe thì hết xăng giữa chừng, cứ nghĩ xăng chỗ nào cũng giống nhau nên gặp đâu đổ đó, đến khi mang xe đi kiểm tra, bảo hành người ta nói là máy của xe có vấn đề do đổ phải xăng dỏm. Từ đó, tôi chỉ vào các đại lý, cửa hàng lớn để đổ xăng”. Ấy vậy mà, khi hỏi đa số những người bán xăng lẻ họ đều vô tình hay cố ý tỏ ra không biết quy định này nên vẫn ngang nhiên hoạt động. Dọc đường Âu Cơ (Liên Chiểu) cứ vài mét lại có một cột bơm xăng lẻ, chúng tôi dừng lại đây và hỏi một số người bán về các quy định không được bán xăng lẻ họ đều cho biết: “Không biết có quy định này, thấy người ta bán nên cũng bán, có thấy ai xử phạt gì đâu”.

Xăng lẻ trên từng góc phố - 2

Nhân viên Chi cục QLTT thu giữ xăng dầu không rõ nguồn gốc tại nhà bà Thái Thị Hà

Mới đây, Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng phối hợp liên ngành với Thanh tra Sở Khoa học-Công nghệ, CA phát hiện  và tạm giữ hàng trăm lít xăng dầu không rõ nguồn gốc của bà Thái Thị Hà (trú tổ 25, P. An Hải Tây, Sơn Trà) chứa tại số nhà 23- Trần Quang Diệu. Qua đấu tranh, bà Hà cho biết đã lấy lại xăng dầu của các bồn, các xe để bán lẻ. Do lợi nhuận lớn mang lại từ việc này, bà đã vi phạm pháp luật vì kinh doanh không có giấy phép dẫn đến sai phạm về hành vi đưa xăng dầu vào lưu thông có chất lượng không phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Tiêu chuẩn công bố áp dụng. Theo phản ánh của người dân khu vực lân cận nơi bà Hà cư trú, bà Hà làm nghề này đã khá lâu, mỗi lần xe đến đổ xăng là mùi hôi nồng lại bao vây cả khu vực. Nếu vô tình một tàn thuốc lá từ quán Internet hoặc quán cà-phê kế bên bị vứt vào nơi xăng vương vãi có thể gây nên đám cháy lớn. Cũng từ vụ việc phát hiện cơ sở sang chiết xăng dầu trái phép tại nhà bà Thái Thị Hà, các cơ quan, ban, ngành liên quan đã mở đợt thanh kiểm tra các cơ sở bán xăng dầu trên địa bàn thành phố, qua đó phát hiện 2 cơ sở vi phạm và xử phạt 22 triệu đồng. Nhưng các cơ sở được thanh kiểm tra hầu hết đều là các đại lý, cửa hàng, còn các loại xăng dầu trên dọc tuyến phố thì... bình an vô sự!

Xăng lẻ trên từng góc phố - 3

Ghế gỗ đơn giản và vài cái chai nhựa chứa xăng là trở thành điểm bán xăng lẻ

Chưa thể kết luận xăng dỏm bán tràn lan là nguyên nhân gây ra cháy các phương tiện giao thông, nhưng rõ ràng, với chất lượng "vỉa hè", ngoài gây nguy cơ  cháy nổ cao, không loại trừ loại xăng này sẽ làm “tổn thọ” các loại phương tiện bởi một số người kinh doanh trục lợi gian lận, pha chế. Xăng lẻ được bán trên thị trường một cách thô sơ như trên là một trong những nguyên nhân làm cho thị trường xăng dầu thêm phần phức tạp. Bao giờ người dân mới hết ái ngại, lo lắng về chất lượng xăng dầu, thiết nghĩ đó là lúc các cơ quan chức năng quản lý tốt thị trường và có cách khắc phục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Nguyễn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN