Ưu tiên cân đối vốn cho các dự án trọng điểm

Nhằm tiếp tục xây dựng Đà Nẵng hướng đến một TP môi trường bền vững, đồng thời thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/T.Ư ngày 16-10-2003 của Bộ Chính trị khóa IX về “Xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, là trung tâm KT-XH lớn của miền Trung...“ và Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH TP đến năm 2020, Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch 5 năm 2011-2015 về phát triển KT-XH, QP-AN.

Cụ thể, gồm: hệ thống kết cấu hạ tầng đường bộ về giao thông đối ngoại, giao thông nội thị; hạ tầng đô thị (gồm có cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, thu gom và xử lý chất thải rắn, nhà ở xã hội, cây xanh, cảnh quan đô thị, cung cấp điện, hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu...).

Hoàn thiện hạ tầng các KCN, đầu tư khu công nghệ cao, KCN công nghệ thông tin, khu công nghệ sinh học, các khu du lịch lớn, các trung tâm mua sắm tập trung. Đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các ngành, nghề y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội như: các khoa chuyên sâu về ung thư, sản, nhi và các lĩnh vực y tế kỹ thuật cao; đầu tư mở rộng nâng cấp các trường và trang thiết bị dạy học; xây dựng các công trình văn hóa - thể thao trọng điểm.

Trong những năm qua, nguồn ngân sách T.Ư bố trí cho TP còn khiêm tốn so với các cam kết hỗ trợ đã có trong các nghị quyết của Bộ Chính trị, của Chính phủ hoặc kết luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Nhiều dự án (DA) của TP còn đang dang dở chưa được bố trí vốn để tiếp tục triển khai thực hiện theo đúng tiến độ, một số DA khác đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng chưa được bố trí vốn để thanh toán khối lượng phần nào đã ảnh hưởng đến việc hoàn thành các chương trình, mục tiêu mà TP đề ra. Bên cạnh đó, năm 2012 và dự báo những năm đến, ngân sách của TP sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, trong đó nguồn thu từ khai thác quỹ đất sụt giảm mạnh do tình hình bất động sản đóng băng kéo dài ảnh hưởng lớn đến việc triển khai các DA trọng điểm, cấp bách.

Ưu tiên cân đối vốn cho các dự án trọng điểm - 1

Thi công xây dựng cầu mới Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý, một trong những công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng

Chính vì vậy, trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ KH-ĐT ngày 4-9, TP Đà Nẵng đã kiến nghị Bộ xem xét và bố trí vốn ngân sách T.Ư, vốn trái phiếu Chính phủ cho kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) năm 2013 và giai đoạn 2013-2015 cho 44 DA của TP với tổng số vốn hỗ trợ là 13.038,5 tỷ đồng (vốn đầu tư là 12.543,5 tỷ đồng và vốn sự nghiệp là 495 tỷ đồng). Trong đó, vốn trái phiếu Chính phủ 532,5 tỷ đồng, vốn hỗ trợ có mục tiêu 11.691 tỷ đồng, vốn cho các chương trình mục tiêu quốc gia 815 tỷ đồng.

Ưu tiên cân đối vốn cho các DA sau: các DA hoàn thành trước ngày 31-12-2012 và dự kiến hoàn thành trong năm 2013 đã được Chính phủ bố trí vốn như cầu mới Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý, đường Đà Nẵng - Hội An, trang thiết bị y tế Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, Bệnh viện 600 giường, đường giao thông đến trung tâm xã (bao gồm cả đường từ Hòa Thọ Tây đi trung tâm xã Hòa Nhơn), đường nối từ Hòa Thọ Tây đi QL14B (bao gồm cả đoạn nối QL1A)... Đối với các DA chưa được Chính phủ bố trí vốn trong năm 2012: ưu tiên cân đối vốn thanh toán cho công trình Nhà thi đấu TDTT TP (nay là Cung thể thao Tiên Sơn).

Ưu tiên cân đối vốn cho các dự án trọng điểm - 2

Thi công xây dựng cầu Rồng, một trong những công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng

Đối với các DA chuyển tiếp và dự kiến hoàn thành sau năm 2013: quan tâm bố trí vốn cho các DA đã có kế hoạch vốn, bao gồm: Khu công nghệ cao Đà Nẵng, đường nội thị Q. Liên Chiểu, nâng cấp đê kè vùng cửa sông Hàn đoạn Nam Tuyên Sơn - Hòa Hải, xây dựng đê kè Mân Quang đoạn nối tiếp đê kè Bạch Đằng Đông... Đối với các DA chưa được Chính phủ bố trí vốn: ưu tiên bố trí vốn cho 3 DA sau đây: Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng, Khu liên hợp thể thao Hòa Xuân, KCN Công nghệ thông tin tập trung TP Đà Nẵng.

Đối với các DA sẽ khởi công trong năm 2013 và các năm tiếp theo: ưu tiên bố trí vốn cho các DA như: Nhà ở công nhân và người lao động tại các KCN trên địa bàn TP, Đê kè sông Hàn đoạn qua Khu phức hợp thương mại Bình Hiên - Bình Thuận, Đầu tư dò tìm và xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, đường QL14B và QL14G (đường ĐT 604 đi dốc Kiền - Quảng Nam), Nâng cấp và mở rộng cảng cá Thọ Quang, Trung tâm Thông tin khoa học và Công nghệ Đà Nẵng, Trung tâm Huyết học - Truyền máu TP Đà Nẵng, Trung tâm Công nghệ sinh học khu vực miền Trung tại Đà Nẵng, Đầu tư xử lý triệt để các điểm ô nhiễm môi trường, Đầu tư kiên cố hóa trường lớp và nhà công vụ giáo viên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phú Nam (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN