Tranh chấp đất đai kéo dài 12 năm

Vụ việc tranh chấp đất đai tại tổ 8 (P. Hòa Hiệp Nam) gây mất ANTT được người dân địa phương phản ánh với Báo Công an TP Đà Nẵng. Khi phóng viên đến hiện trường đã thấy tường rào, cổng ngõ mới xây dựng bị đập phá tan hoang. Người dân tại đây hết sức lo ngại về tình hình mất ANTT sẽ còn tiếp diễn nếu như vụ tranh chấp không được giải quyết dứt điểm.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, khu đất đang đất tranh chấp này là thửa số 12, tờ bản đồ số 20 thuộc tổ 8, P. Hòa Hiệp Nam bị bỏ hoang lâu nay. Mới đây, một thanh niên tên Sơn cho thợ đến xây tường rào, trụ cổng kiên cố và cho biết mình là chủ sở hữu khu đất này. Công việc đang tiến hành thì trưa 23/5/2013, có một nhóm thanh niên kéo đến phá sập trụ cổng, tường rào, đuổi đánh thợ xây dựng.

Theo thông tin chúng tôi có được, nhóm thanh niên trên là người thân của bà Trần Thị Lời (trú tổ 82, chung cư Hòa Minh, Q. Liên Chiểu)- người đang tranh chấp quyền lợi tại khu đất này. Trao đổi với chúng tôi, bà Lời xác nhận sự việc tranh chấp nói trên và cho biết, do quá bức xúc nên mới phải làm vậy. Theo bà Lời trình bày, khu đất này thuộc sở hữu của gia đình bà nhưng do có tranh chấp nên sự việc kéo dài gần 12 năm vẫn chưa giải quyết xong.

Tranh chấp đất đai kéo dài 12 năm - 1

Tường rào, cổng ngõ tại khu đất đang tranh chấp bị đập phá

Giấy tờ nhà đất của bà Lời gồm: Đơn xin giao đất kèm theo sơ đồ vị trí khu đất xin giao để xây dựng nhà ở (thửa đất số 12, tờ bản đồ số 20 thuộc tổ 5, khối Xuân Thiều, P. Hòa Hiệp, Q. Liên Chiểu trước đây). Thửa đất này do ông Trần Văn Phúc chuyển giao cho bà Trần Thị Lời, đất không có tranh chấp nên được Chủ tịch UBND P. Hòa Hiệp Trương Văn Chi ký ngày 20/7/2001, ghi rõ: “Qua đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở của bà Trần Thị Lời, diện tích 325m2 đất ở theo quy hoạch dân cư. Đất do Nhà nước quản lý không tranh chấp. Kính chuyển cơ quan chức năng quan tâm giải quyết”. Tuy nhiên khi bà Lời xây nhà thì UBND P. Hòa Hiệp đã đình chỉ thi công vì giấy tờ chuyển giao chưa hợp lệ, xảy ra tranh chấp phải chờ hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ?

Ngày 6/6, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã làm việc với ông Lê Duy Du- Bí thư, Chủ tịch UBND P. Hòa Hiệp Nam và được biết, vụ tranh chấp xảy ra đã gần 12 năm và qua nhiều cán bộ xử lý giải quyết, về sau không thấy các bên tiếp tục khiếu nại nên khu đất này hiện nay vẫn để trống. Về sự cố tranh chấp dẫn đến đập phá tường rào, cổng ngõ và ẩu đả, chính quyền địa phương đang phối hợp với CAP để xử lý.

Tranh chấp đất đai kéo dài 12 năm - 2

Giấy đề nghị giao đất mà ông Thiếp khẳng định là giả mạo;...

Về nguồn gốc hồ sơ giấy tờ đất của bà Lời cung cấp, ông Nguyễn Thiếp (nguyên cán bộ địa chính phường, hiện là cán bộ Tư pháp) khẳng định, mọi đơn xin giao đất xây dựng nhà ở vào thời kỳ ông Trương Văn Chi làm Chủ tịch UBND P. Hòa Hiệp đều có ý kiến đề xuất của ông, riêng đơn xin giao đất của bà Lời, chữ viết đề xuất trên đơn không phải do ông viết (?). Cũng qua nghiên cứu hồ sơ, ông Thiếp còn phát hiện sai sót trong tờ bản đồ vẽ vị trí sơ đồ lô đất của ông Phúc bán cho bà Lời. Theo đó, đây là sơ đồ của tờ bản đồ số 25 chứ không phải tờ số 20, ông Thiếp cho rằng đã có sự giả mạo về chữ viết đề xuất và lắp ghép bản đồ sai vị trí tại hồ sơ nhà đất do bà Lời cung cấp.

Tranh chấp đất đai kéo dài 12 năm - 3

...chữ viết của ông Thiếp cung cấp cho Báo Công an TP Đà Nẵng

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND P. Hòa Hiệp Nam Lê Duy Du đã yêu cầu ông Huỳnh Văn Chiến- Tổ trưởng Tổ Quy tắc- Đô thị cùng bộ phận địa chính và tự vệ P. Hòa Hiệp Nam xuống hiện trường đình chỉ thi công, niêm phong toàn bộ vật tư, thiết bị chờ xử lý. Ông Du cho biết, sẽ mời ngay ông Phúc (người bán đất) và bà Lời (người mua đất) và đối tượng đã xây dựng tường rào đến UBND phường để kiểm tra, xác định tính chính xác của các giấy tờ hồ sơ nhà đất. Nếu phát hiện sai phạm, giả mạo giấy tờ sẽ chuyến cơ quan CAQ Liên Chiểu xử lý theo đúng pháp luật. Ông Du cho biết thêm, từ đầu năm 2013 đến nay, UBND P. Hòa Hiệp Nam đã thụ lý chuyển cơ quan chức năng giải quyết gần 20 trường hợp làm giả mạo giấy tờ nhà đất lừa bán cho những người địa phương khác đến mua đất tại đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Minh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN