Tôi đi “chợ tình” đồng tính (P.2)

Các đối tượng đóng giả làm dân “gay” rồi sau đó trấn cướp tài sản hoặc xin đểu tiền của những người đồng tính tại “chợ tình”. Tuy nhiên, không nhiều nạn nhân đến trình báo với cơ quan CA nên việc điều tra, bắt giữ các đối tượng này rất khó khăn...

Kể từ khi trên địa bàn P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng xuất hiện “chợ tình” đồng tính thì tình hình ANTT trên địa bàn diễn biến phức tạp, không chỉ có tình trạng mại dâm đồng tính nam, mà nhiều đối tượng trấn cướp, xin đểu cũng đến đây hoạt động. Từ tháng 3 đến tháng 4, liên tiếp xảy ra các vụ trấn cướp tài sản của người đồng tính. Thủ đoạn của những đối tượng tội phạm là đóng giả người đồng tính, sau đó móc túi lấy tài sản hoặc dẫn “bạn tình” đến những nơi vắng vẻ để trấn cướp.

CAQ Sơn Trà đã ghi nhận nhiều vụ việc tương tự, tuy nhiên do những người đồng tính vì mặc cảm nên ít khi khai báo, gây khó khăn cho công tác điều tra phá án. Chú Trần Đình Quang - Trưởng ban bảo vệ dân phố P. An Hải Bắc, kể: do biết những người đàn ông đứng ở “chợ tình” là người đồng tính nên các đối tượng trấn cướp đến đề nghị “vui vẻ” để móc túi, hoặc uy hiếp để cướp tài sản. “Có một đêm tôi và vài anh em nữa đóng giả người đồng tính để “nắm” các nhóm đối tượng trấn cướp thì có một đối tượng đến rủ đi “vui vẻ”. Tôi đồng ý thì được đối tượng này dẫn đến một khu đất trống gần sông Hàn. Tuy nhiên, trên đường đi, có vài đối tượng khác chạy xe bám theo, nghi ngờ đây là những đối tượng thường trấn cướp tài sản của người đồng tính nên tôi chở thẳng về CAP. Thế nhưng, khi gần đến nơi thì tất cả bỏ chạy”.

Vụ trấn cướp nghiêm trọng nhất diễn ra vào ngày 22-3. Đêm ấy, anh T. (trú Q. Thanh Khê) đang đứng ở khu vực “chợ tình” thì bị một nhóm đối tượng xông đến đánh hội đồng. Thấy các đối tượng quá hung hăng, anh T. hoảng sợ bỏ chạy, để lại xe máy thì bị chúng cướp đi. Trước thực trạng trên, CAQ Sơn Trà đã xác lập chuyên án để điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CAQ đã bắt được các đối tượng Trần Hữu Quý (1996), Võ Thanh Trọng (1993), Ngô Mạnh Quang (1995), Phạm Duy (1995) Mai Minh Đông (1996, cùng trú P. Thọ Quang, Sơn Trà). Theo lời khai của 5 đối tượng tại CQĐT thì sau khi cướp được xe của anh T., chúng đưa đến tiệm cầm đồ ở P. Thọ Quang cầm lấy 5 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Ngoài ra, các đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trấn cướp khác của người đồng tính tại “chợ tình”, lấy nhiều tài sản như tiền, ĐTDĐ. Do biết tâm lý của những người đồng tính là không muốn lộ diện, không dám báo CA nên nhóm đối tượng này “chấm” để gây án. Hiện nay, trên địa bàn Q. Sơn Trà có nhiều địa điểm mà người đồng tính thường tìm đến để kiếm bạn tình, và tất nhiên đây là những điểm vắng người qua lại nên họ trở thành mục tiêu trấn cướp của bọn tội phạm.

Trong năm 2011, CAQ Sơn Trà cũng đã làm rõ và bắt giữ các đối tượng Nguyễn Hải, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Lê Xuân Lam (cùng trú P. Thọ Quang) về hành vi cướp tài sản. Hôm ấy, Hải, Đông và Lam đến khu vực “chợ tình” gần Nhà máy thép Miền Trung thì phát hiện anh H.V.T. (trú P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê) nên khống chế xin tiền. Anh T. không cho thì bị Hải đánh rồi giật ĐTDĐ và ví tiền rồi bỏ chạy. Lần khác, Hải, Đông, Lam lại đến khu vực vắng người gần Trường Chính trị, chặn đường đe dọa anh N.T.C. (trú Q. Sơn Trà) cướp ĐTDĐ và tiền. Ngoài ra, các đối tượng này còn khai nhận đã thực hiện 4 vụ cướp tài sản của người đồng tính tại P. Phước Mỹ và P. An Hải Bắc.

Tôi đi “chợ tình” đồng tính (P.2) - 1

Các đối tượng Quý, Trọng, Quang, Duy, Đông trong vụ trấn cướp tài sản của người đồng tính bị CAQ Sơn Trà bắt giữ

Những vụ án trên cho thấy, việc những người đồng tính tự họp “chợ tình” ở một địa điểm nào đó không chỉ làm tình hình ANTT bất ổn mà còn kéo theo tình trạng mại dâm đồng tính hoạt động. Thời gian qua, CAQ Sơn Trà thường xuyên tổ chức đẩy đuổi những người đồng tính tại các địa điểm trên và thực trạng “họp chợ” tuy có giảm nhưng vẫn còn phức tạp. Riêng CAP An Hải Bắc đã dùng biện pháp kiểm tra vi phạm giao thông và hành chính 60 người đồng tính. Khi được mời về phường làm việc, hầu hết họ đều biết mình tìm đến “chợ tình” rất dễ trở thành nạn nhân của bọn trấn cướp, nhưng không mấy người dám đến trình báo cơ quan CA sau khi bị móc túi, xin đểu.

Cũng theo những người đồng tính tâm sự, mỗi trường hợp là một câu chuyện “thầm kín” không dễ giãi bày. Có người đã hơn 40 tuổi, nhưng cũng có thanh niên mới 17-18, là sinh viên, người buôn bán và có cả giáo viên, bác sĩ. Ông T. là bác sĩ của một huyện miền núi ở Quảng Nam, kể: "trước khi lấy vợ sinh con, tôi vẫn là người đàn ông thực thụ. Nhưng vài năm nay, tự dưng tôi không còn... cảm giác với vợ nữa mà chỉ thích những người đồng giới”. Hay trường hợp của anh D., vẫn yêu vợ nhưng hằng đêm lại tìm đến các “chợ tình” để kết bạn với người đồng tính. Những trường hợp người đồng tính mà CAP An Hải Bắc xử lý vi phạm đều có những lý do khác nhau khiến họ trở thành người của “giới tính thứ ba”. Tất nhiên, gia đình không hề biết, bởi hằng ngày họ vẫn làm tròn bổn phận của người chồng, người cha, chỉ đêm xuống họ mới tìm đến chợ tình để thỏa mãn khát khao lệch lạc của mình. Lẽ dĩ nhiên, sự lệch lạc về giới tính ấy đã kéo theo nhiều hệ lụy không chỉ với bản thân họ, mà còn ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

Qua những đêm thâm nhập “chợ tình” đồng tính, cái cảm giác sởn gai ốc với tôi lúc ban đầu chỉ là nỗi sợ hãi của bản thân, điều đáng sợ hơn chính là hệ lụy của sự lệch chuẩn, là vấn đề lớn mang tính xã hội cần phải giải quyết tận gốc.

(Hết)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lưu Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung