Phê ma túy lại gọi điện báo án

Thứ Tư, ngày 18/07/2012 15:32 PM (GMT+7)

Ở đời có lắm hành động khiến người ta nực cười và hành động của Phan Quang Tuân (1980, trú tổ 2, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cũng nằm trong số đó.

Chiều 14-7, CBCS CAP Bình Hiên đang chuẩn bị cơm tối thì máy điện thoại đơn vị đổ dồn. Đầu dây bên kia, giọng một thanh niên thảm thiết cầu cứu, mong nhận được sự giúp đỡ: “Các chú CA ơi, cứu tôi với! Tôi ở tổ 2, P. Bình Hiên. Chỗ nhà tôi ở chuẩn bị có một vụ đánh nhau, truy sát bằng hung khí. Các chú xuống nhanh đi, không thì họa lớn sẽ xảy ra!”. Nói đến đây, người thanh niên cúp máy. Thượng sĩ Nguyễn Hoàng Long vội báo cáo sự việc với lãnh đạo CAP, rồi lên đường xuống cơ sở làm nhiệm vụ. Hỏi nhiều người dân quanh khu vực này thì không ai biết chuyện gì, tuy nhiên thượng sĩ Long có nghe được vài câu chuyện bàn tán về Phan Quang Tuân, đại khái như mấy ngày qua thường tự nói vu vơ rằng mình sắp bị ai đó tấn công bằng hung khí. Gần đây nhất, lần đi xem đá bóng ở sân vận động về cùng mọi người, có lúc Tuân xem nhóm người đi cùng mình như kẻ thù, thế là cứ luôn miệng van xin họ đừng có đánh, đừng chém Tuân.

Từ những thông tin người dân cung cấp, thượng sĩ Long tìm đến nhà Tuân thì được Tuân cho hay vừa nhìn thấy một nhóm thanh niên khoảng 5-7 người hùng hổ vác dao, mã tấu vây quanh nhà mình. Hỏi thăm một số người dân phía bên ngoài, ai cũng khẳng định không có gì bất thường, chỉ có vài nhóm người của tổ dân phố đi làm hoặc đi chợ về ngang qua nhà Tuân mà thôi. Trở lại gặp Tuân, sau một hồi hỏi chuyện, thấy Tuân có nhiều biểu hiện bất thường, thượng sĩ Long đã mời cậu về trụ sở làm việc. Tại đây, Tuân thừa nhận rằng, những ngày qua mình luôn trong tư thế “sẵn sàng chiến đấu”, nên thủ sẵn một cây mã tấu tự tạo trong nhà để chống trả lại những nhóm người đang tìm cách truy sát mình. Để “tự vệ”, có lúc Tuân còn gọi điện cho CS113 trình bày những tình huống tương tự. Nhận thấy cách nói chuyện của Tuân có nhiều biểu hiện khác với người thường, đồng thời có những biểu hiện nghi vấn của kẻ nghiện ma túy, CAP đã tiến hành cho thử test thì cho kết quả dương tính.

Phê ma túy lại gọi điện báo án - 1

Cây mã tấu Tuân sử dụng để... phòng vệ

Lúc này, Tuân mới thành thật khai: Chính Tuân là người đã gọi đến cho CAP. Do thời gian gần đây thường xuyên dùng “hàng đá” và có lúc dùng quá liều nên bị ảo giác, đôi lúc nghĩ ra những sự việc không đâu. Ảo giác đến nỗi nhìn thấy bất kỳ nhóm người nào đi ngang qua mình, Tuân đều tưởng là “kẻ thù”, nên luôn sẵn sàng tư thế đánh trả. Cũng vì đó mà mấy ngày trước Tuân đã đi kiếm một cây mã tấu về cất ở nhà. Và cứ thấy bóng ai ngang qua cửa nhà mình là vác mã tấu ra cửa cằn nhằn, “nếu bước vào truy sát tao, tao sẽ cho biết tay”.

Cũng theo tài liệu của cơ quan CA thì Tuân từng là đối tượng nghiện hút ma túy, bị CA phát hiện, đưa vào trung tâm cai nghiện năm 2002 và được trả về năm 2004. Sau khi trở về địa phương, Tuân quyết định đi học nghề và làm nghề sửa chữa điện tự do, nhưng cạm bẫy ma túy lại một lần nữa hạ gục Tuân.

Hiện cơ quan CA đã lập biên bản, tịch thu mã tấu tự chế Tuân sử dụng và hoàn tất hồ sơ chuyển Tuân đi trung tâm cai nghiện. Rất may, vụ việc được phát hiện kịp thời đã tránh được cho xã hội những bất trắc Tuân có thể gây ra bất cứ lúc nào, nhất là khi Tuân tiếp tục sử dụng “cái chết trắng” - hàng đá và lại có những ảo giác nguy hiểm.

Theo Công Hạnh (Công an Đà Nẵng)