Phá nhanh vụ cướp, hiếp nghiêm trọng

Thứ Năm, ngày 19/07/2012 10:54 AM (GMT+7)

Chỉ trong thời gian chưa đầy 48 giờ, manh mối, thông tin hết sức ít ỏi, CAQ Hải Châu, TP Đà Nẵng đã khám phá thành công vụ án cướp tài sản, hiếp dâm đặc biệt nghiêm trọng. Vụ án xảy ra trên địa bàn Đà Nẵng nhưng cả hung thủ và nạn nhân đều có hộ khẩu thường trú tại các địa phương khác.

Cô gái bị cướp, hiếp

Sau một đêm hãi hùng, sáng 16-7, chị Võ Thị Hoài H. (1992, quê H. Quảng Ninh, Quảng Bình) - nhân viên tiệm Internet Game Playstation 3 (374-Đống Đa, Đà Nẵng) đã báo cáo vụ việc với Cơ quan CAQ Hải Châu. Gương mặt chưa hết thất thần, H. kể lại: khoảng 23 giờ 30 ngày 15-7, sau khi đóng cửa tiệm, tắt đèn, cô lên tầng trên ngủ thì bị một thanh niên dùng hung khí kề vào cổ khống chế, trói chặt cả tay và chân, nhét vải vào miệng. Sau khi lục khắp người H. lấy được 87 nghìn đồng và 1 ĐTDĐ Samsung, đối tượng tiếp tục đi xuống tầng trệt lục tủ đựng tiền lấy được 850 nghìn đồng. Xong việc lục lọi tài sản, y trở lại phòng ngủ và giở trò đồi bại với H. Thực hiện xong hành vi thú tính, đối tượng để nạn nhân trong tư thế bị trói và xuống nhà lấy thêm chiếc xe máy BKS 43K5-2182 rồi phóng đi.

Tiếp cận hiện trường vụ án, CQĐT CAQ Hải Châu chỉ thu được manh mối rất mỏng là những đoạn dây điện mà đối tượng dùng để trói nạn nhân. Về đặc điểm đối tượng, trong lúc bị tê liệt ý chí, H. chỉ biết đó là một thanh niên nói giọng miền Nam, nhưng khi thực hiện hành vi lại nói “tao là người Tam Kỳ”. Các thao tác đi lại, vị trí xuất hiện, lấy tiền... chứng tỏ đối tượng rất thông thuộc ngôi nhà này, có thể là dân chơi game.

Phá nhanh vụ cướp, hiếp nghiêm trọng - 1

Hoàng Mạnh Trung

Do tính chất phức tạp của vụ án, phán đoán đối tượng gây án là người địa phương khác đến, Ban Chỉ huy CAQ Hải Châu đã chỉ đạo Đội CSĐTTPVTTXH khởi tố vụ án và xác lập Chuyên án 157C để truy xét, tập trung lực lượng, phương tiện phá án. CA13 phường trên địa bàn quận và các địa phương khác trong toàn thành phố cũng được yêu cầu phối hợp vào cuộc, soát xét và sàng lọc đối tượng.

Qua rà soát đối tượng hình sự, đối tượng lang thang, kiểm tra công tác quản lý tạm trú kết hợp với tìm hiểu thông tin từ các tiệm cầm đồ, lực lượng TS đã có những thông tin quan trọng, khớp với đặc điểm hiện trường và lời khai của nạn nhân. Từ thông tin đầy đủ, BCA nhận định, đối tượng là Hoàng Mạnh Trung (1982, thường trú 333/13-Cách Mạng Tháng Tám, P. 7, Q. Tân Bình, TPHCM), trước và sau thời điểm gây án đang tạm trú phòng 304 khách sạn Cổng Vàng (thuộc P. Hải Châu 1). 16 giờ 30 ngày 17-7, CQĐT tiến hành kiểm tra hành chính, khám xét và bắt khẩn cấp Trung tại khách sạn này. Qua khám xét nơi ở, CQĐT đã thu giữ xe máy BKS 43K5-2182, phiếu ghi cầm đồ chiếc điện thoại Samsung, chiếc kéo mà Trung đã dùng để khống chế nạn nhân. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Trung đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi cướp tài sản và hiếp dâm của mình.

Lời khai của hung thủ

Phá nhanh vụ cướp, hiếp nghiêm trọng - 2

Đại tá Nguyễn Văn Sơn thưởng nóng cho các thành viên tham gia phá án

Ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc trên, ngày 18-7, Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP đã tặng giấy khen, thưởng nóng cho CAQ Hải Châu và Đội CSĐTTPVTTXH 5 triệu đồng.

Tại CQĐT, Hoàng Mạnh Trung khai: Khoảng 15 giờ ngày 15-7, Trung tới tiệm Internet Game Playstation 3 để chơi game. Sau 7 tiếng đồng hồ nhập vào thế giới ảo, đến gần 20 giờ, Trung thanh toán tiền nhưng không về mà lẻn ra khu vực nhà vệ sinh, chọn địa hình và hung khí rồi núp sẵn chờ thời cơ trộm cắp tài sản. Khoảng 23 giờ 30, trong khi H. dọn dẹp để đóng cửa thì Trung đã lẻn lên tầng trên chờ sẵn. Khi cả căn nhà đã tối om, H. dùng ánh sáng của chiếc điện thoại men theo cầu thang lên phòng ngủ thì Trung lao tới bịt miệng, kề kéo vào cổ khống chế H. vào phòng ngủ.

Theo lời khai của Trung, khi chỉ lấy được 87 nghìn đồng và chiếc ĐTDĐ trong người H., y đã nổi khùng và hỏi “sao chỉ có từng này?”, sợ quá, cô gái phải chỉ cho y hộp đựng tiền ở tầng dưới. Khi cô gái khóc lóc thảm thiết và xin tha thì Trung dùng kéo chỉ vào ngực cô và đe dọa: “Nằm im, nếu không tao cắt hết!”. Kẻ gây án đặc biệt nghiêm trọng này còn khai thêm, đã ra Đà Nẵng từ ngày 12/7 và điều nghiên rất kỹ địa hình, cấu trúc của ngôi nhà này. Trung biết đây là nhà thuê, chỉ có một mình H. ở vào ban đêm nên ẩn nấp trước khi ra tay.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng nhưng đầu mối thông tin, tài liệu lại hết sức mong manh, nhưng với tinh thần tấn công tội phạm, sự chỉ huy từ lãnh đạo CAQ Hải Châu, Đội CSĐTTPVTTXH đã nhanh chóng vào cuộc và phá thành công chuyên án chỉ chưa tới 48 giờ.

Theo Công Khanh (Công an Đà Nẵng)