Phá đường dây “cò” căn hộ chung cư ở Đà Nẵng (Kỳ 1)

Hơn 3 tháng trốn vào TPHCM sau những vụ lùm xùm “cò” nhà chung cư thu nhập thấp để lừa đảo và bị nhiều người tìm đến nhà riêng ở P.502B chung cư 502B đường Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng đòi nợ, đầu tháng 10-2012, Hồ Bích Nga (1961) đã được cán bộ Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng “điệu” về Đà Nẵng để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Từ đây, đã hé lộ một đường dây chuyên làm công việc “cò” nhà chung cư thu nhập thấp trên địa bàn Đà Nẵng.

Bà Hồ Bích Nga đã từng có thời gian làm việc tại sàn giao dịch bất động sản (BĐS) Đà Nẵng thuộc Cty CP Đầu tư xây dựng 579. Từ ngày vào làm việc (24-5-2011) với nhiệm vụ là một nhân viên kinh doanh BĐS, bà Nga đã tỏ ra là người khá nhanh nhạy trong công việc nên chỉ sau đó 2 tháng, bà đã được Sàn giao dịch BĐS Đà Nẵng bổ nhiệm giữ chức Trưởng nhóm kinh doanh DA KCC Blue House.

Kèm theo việc bổ nhiệm này, bà Nga được đơn vị giao cho 2 quyển sổ biên lai; mỗi quyển sổ gồm có 60 tờ, trong đó liên 2 có đóng dấu treo của Sàn giao dịch BĐS Đà Nẵng. Mục đích của việc giao biên lai này là để bà Nga thực hiện việc thu tiền bán hồ sơ đăng ký mua căn hộ chung cư Blue House với mức quy định 10.000 đồng/bộ hồ sơ. Như vậy, nhiệm vụ chính của bà Nga là chịu trách nhiệm lập phiếu thu cho khách hàng và vào thời điểm cuối mỗi ngày tổng hợp nộp lại cho kế toán của sàn giao dịch theo số lượng phiếu thu thực tế đã xuất trong ngày. Ngay khi kết thúc việc này, giữa bà Nga và kế toán sẽ lập biên bản giao nhận tiền.

Công việc được tiến hành một thời gian ngắn thì bất ngờ ngày 10-8-2011, sàn giao dịch BĐS Đà Nẵng đã ra quyết định thôi giữ chức vụ này đối với bà Nga. Sau đó, bản thân bà Nga vẫn được giữ lại làm việc bình thường tại sàn giao dịch nhưng không được tự ý quyết định các công việc liên quan đến sàn giao dịch và đến ngày 26-9-2011 thì đơn vị này mới chính thức buộc thôi việc với bà Hồ Bích Nga. Tuy nhiên, tại thời điểm nghỉ việc, bà Nga chỉ giao lại cho sàn giao dịch 1 quyển sổ biên lai, quyển còn lại bà cất giữ cho đến nay vẫn chưa nộp.

Phá đường dây “cò” căn hộ chung cư ở Đà Nẵng (Kỳ 1) - 1

Công bố lệnh khám xét tại nhà bà Nga

Khi còn làm ở sàn giao dịch BĐS Đà Nẵng, bản thân bà Nga đã gặp và giao dịch với nhiều khách hàng, trong đó có bà Trương Thị Kim Khuê (1961, trú tổ 17, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Lần đó, bà Khuê đến hỏi mua căn hộ chung cư Blue House và có nhờ bà Nga đặt tiền cọc nhưng sau đó không mua nữa nên đã được bà Nga trả lại tiền. Mối quan hệ đó đã dẫn đến những hệ lụy về sau.

Tháng 8-2012, khi bà Khuê đến sàn giao dịch để hỏi mua chung cư thì bà Nga đã nói riêng với bà Khuê rằng, hiện bà đang có mối quen biết với một số người làm việc tại Văn phòng UBND TP Đà Nẵng nên không nhất thiết phải mua căn hộ chung cư mà nên làm thủ tục xin thuê căn hộ chung cư thu nhập thấp. Tất nhiên, kèm theo đó là bà Khuê phải chịu khoản tiền chi phí dịch vụ cho việc “chạy”. Nghe có vẻ dễ dàng nên bà Khuê và bà Nga đã tự thỏa thuận số tiền chi phí để chạy làm thủ tục xin thuê căn hộ chung cư. Cụ thể, căn hộ tầng trệt là 90 triệu đồng, căn hộ từ tầng 2 trở lên là 75 triệu đồng. Để thuận lợi cho việc xúc tiến tìm khách hàng có nhu cầu, 2 người đã thỏa thuận ngầm với nhau là, nếu có người nào muốn xin thuê căn hộ chung cư thì bà Khuê nhận tiền cọc rồi đưa lại cho bà Nga với mức tầng trệt nhận trước 65 triệu đồng, căn hộ tầng 2 trở lên nhận trước 50 triệu đồng. Nếu khách hàng đồng ý xin thuê căn hộ chung cư thì chỉ cần bà Khuê đọc tên và tầng của căn hộ để bà Nga viết phiếu thu, khi nào nhận được tiền mặt thì giao ngay phiếu thu để làm tin.

Với những chiêu hết sức bài bản này do bà Nga đưa ra, bà Khuê tin tưởng một cách tuyệt đối và đã tích cực mai mối, giới thiệu cho người dân có nhu cầu xin thuê. Cụ thể, bà Khuê giới thiệu cho ông Nguyễn Tôn (trú tổ 16, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu) với giá tiền chi phí chạy xin thuê căn hộ tầng trệt là 120 triệu đồng, từ tầng 2 trở lên là 100 triệu đồng và sau đó ông Tôn đã giới thiệu lại và nhận tiền của rất nhiều người với nhiều mức chênh lệch khác nhau. Đặc biệt, khi thỏa thuận giao dịch, ông Tôn và bà Khuê thống nhất khi nào có tiền là ông đem xuống đưa cho bà Khuê để đi đặt cọc tiền cho người làm thủ tục xin thuê căn hộ chung cư. Đến khi nào có quyết định được thuê căn hộ thì sẽ tính toán số tiền theo như thỏa thuận ban đầu. Trong trường hợp thiếu tiền thì ông Tôn có trách nhiệm đưa thêm, còn nếu dư thì bà Khuê đưa lại cho ông Tôn. Chính vì vậy mà giữa ông Tôn và bà Khuê đều không thể nhớ cụ thể bao nhiêu lần đưa và nhận tiền mà chỉ biết nhận khoản tiền trên để làm thủ tục xin thuê 11 căn hộ chung cư.

Phá đường dây “cò” căn hộ chung cư ở Đà Nẵng (Kỳ 1) - 2

Bà Hồ Bích Nga

Bên cạnh đó, ngoài việc hợp tác “làm ăn” nói trên, bà Khuê cũng môi giới, giới thiệu lại cho bà Ngô Thị Kim Chuyên (trú tổ 4, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) với giá tiền xin thuê căn hộ tầng trệt khu nhà 2C Nại Hiên Đông với số tiền 195 triệu đồng/căn hộ. Khi nào có quyết định được thuê chung cư thì bà Khuê sẽ đưa cho bà Chuyên số tiền 5 triệu đồng/căn hộ. Tin tưởng bà Khuê nên bà Chuyên đã đi giới thiệu và nhận tiền của một số người có nhu cầu.

Cũng với cách làm trên, bà Khuê cũng đã thỏa thuận với bà Đặng Thị Mua (trú tổ 20, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê) để làm thủ tục xin thuê căn hộ tầng trệt nhà A1 Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu với giá tiền phải chi phí là 120 triệu đồng và đã đưa trước cho bà Khuê 100 triệu đồng để đi làm thủ tục, hồ sơ xin thuê căn hộ đứng tên con trai và sẽ đưa nốt 20 triệu đồng khi có quyết định. Bà Khuê cũng giới thiệu cho cả em gái mình là Trương Thị Xuân Lan (trú tổ 12, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) và ông Nguyễn Văn Xê (trú tổ 33, P. Thọ Quang, Q. Sơn trà). Vì là chỗ bà con nên giữa bà Khuê, ông Xê và bà Lan thỏa thuận nếu làm thủ tục xong 1 căn hộ thì bà Khuê sẽ chi 5 triệu đồng. Và cứ thế chân rết này lại tiếp tục đi tìm hiểu và giới thiệu cho một số người khác có nhu cầu để được hưởng lợi.

(Còn nữa)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN