Người Đà Nẵng

Trong những năm qua, Đà Nẵng được rất nhiều tỉnh, thành phố bạn đến tham quan học tập và có nhiều nhận xét tốt về thành phố.

Không ít người Đà Nẵng, trong đó có tôi, rất tự hào về thành phố quê hương sau khi nghe những nhận xét chân thành, hoàn toàn không khách sáo của bạn bè gần xa. Có một anh bạn, nói với tôi rằng “Nhiều đoàn về Đà Nẵng học tập kinh nghiệm nhưng rồi, về không thực hành được, bởi vì không có... dân Đà Nẵng ở đó!”. Nghe thì có vẻ hơi “kiêu” nhưng cũng không phải là sai lắm.

Thực ra, mỗi địa phương có một đặc thù riêng về vùng miền, con người, rồi chủ trương, chính sách có phù hợp với đặc điểm, bối cảnh của địa phương hay không. Đó là chưa nói đến cái tâm, cái tầm của người đứng đầu v.v và v.v... Nhưng dù sao thì cũng phải khẳng định một điều là, Đà Nẵng có được như hôm nay là kết quả tổng hòa của sự đồng thuận từ người lãnh đạo cao nhất đến người dân bình thường nhất. Tất cả đã cùng đồng lòng thuận chí để xây dựng một Đà Nẵng tươi đẹp như hôm nay, trong đó yếu tố con người giữ một vị trí vô cùng quan trọng.

Trước hết nói về yếu tố con người trong chuyện giải tỏa - đền bù tái định cư, vấn đề mà rất nhiều địa phương từ trong Nam đến ngoài Bắc đến tìm hiểu học tập. Trong 15 năm qua, công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng đạt kết quả tốt là nhờ sự đồng thuận cao trong nhân dân. Số đơn thư khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai, đặc biệt những trường hợp khiếu kiện kéo dài, chiếm một tỷ lệ không đáng kể so với một số lượng 96 ngàn hộ dân phải di dời, giải tỏa như vậy. Có người nói, dân Đà Nẵng “lành” quá, ở chỗ khác chưa chắc người ta chịu di dời, giải tỏa dễ dàng như vậy, thậm chí kiện cáo kéo dài, tập trung đông người, chống đối... Nhưng người Đà Nẵng thì đại bộ phận đều nghiêm chỉnh chấp hành. Có lẽ, cái chính là do các chính sách giải tỏa đền bù luôn đi kèm với chủ trương an dân của thành phố. Bên cạnh đó, sự đồng thuận của người dân Đà Nẵng còn được thể hiện khá sinh động qua việc thực hiện hiệu quả chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Các con đường nội thành khi mở rộng, nâng cấp, người dân đã tự nguyện hiến đất với trị giá hàng trăm tỷ đồng. Đây là thành công lớn của thành phố trong vận động sự đóng góp của nhân dân cho công cuộc xây dựng và phát triển thành phố quê hương.

Người Đà Nẵng - 1

Du khách, những đôi trẻ sắp kết hôn chụp ảnh lưu niệm tại Công viên Biển Đông Đà Nẵng

Thư cảm ơn

Cháu tên là Vĩnh An, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Trong quá trình sử dụng, cháu có đánh rơi toàn bộ giấy tờ cá nhân và các giấy tờ quan trọng khác. Là một sinh viên từ tỉnh xa đến, việc mất giấy tờ gây rất nhiều khó khăn cho cháu trong việc sinh sống và học tập, cũng như rất vất vả trong việc trở về quê làm lại toàn bộ giấy tờ. Rất may mắn, sau đó cháu có nhận được điện thoại thông báo đã nhặt được giấy tờ của cháu và hẹn đến nhận lại tại quán chay Nga My (44/6-Điện Biên Phủ, Đà Nẵng). Tại đây, cháu đã được bác chủ quán trả lại toàn bộ giấy tờ, được các anh chị, cô chú trong quán chia vui vì đã tìm lại được đồ đã mất và nhắc nhở cháu cẩn thận hơn...

Nhờ có những con người tốt bụng như vậy mà cháu thêm yêu thành phố này, thêm tự tin vào sự lựa chọn của mình, hơn bao giờ hết cháu cảm thấy mình thật may mắn khi được sinh sống và học tập tại TP Đà Nẵng”.

Vĩnh An

Nói đến Đà Nẵng không thể không nói đến các chương trình lớn mang đậm tính nhân văn như chương trình “Thành phố 5 không”, “Thành phố 3 có”. Những kết quả có được đến hôm nay có công sức đóng góp rất lớn của các tầng lớp nhân dân Đà Nẵng. Đơn cử về mảng nếp sống văn hóa văn minh đô thị, người Đà Nẵng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè gần xa mỗi khi đến đây. Đó là sự thân thiện, hiếu khách, sẵn sàng hợp tác của mọi người từ em bé đến cụ già, từ anh xe thồ đến anh cảnh sát giao thông với những du khách gần xa. Một người bạn của mình, từ một tỉnh phía Bắc, lần đầu tiên đến Đà Nẵng, đã thốt lên rằng: “Người Đà Nẵng sao mà thân thiện, dễ thương thế!”. Anh nói, chỉ đơn giản việc hỏi đường thôi mà bất kỳ ai cũng hướng dẫn rất tận tình, cặn kẽ, điều mà những thành phố lớn khác không phải lúc nào cũng thuận lợi. Một chị bạn cũng kể lại rằng, khi mới đến Đà Nẵng, vì chưa thuộc đường, thỉnh thoảng phải dừng lại hỏi, đảm bảo chỉ có hỏi chị bán bánh mỳ thì cả những người đang uống nước mía gần đó cũng bước ra chỉ dẫn rất tận tình, có khi có người còn lấy xe dẫn mình đi qua khỏi đoạn khó diễn tả nữa. Điều này làm chị rất xúc động. Từ những cách hành xử rất đời thường nhưng đậm nét nhân văn đó, đã làm toát lên một Đà Nẵng rất đáng mến, thân thiện, chân thành, được bắt đầu từ những con người Đà thành bình dị như vậy.

Đà Nẵng xanh, sạch đẹp hôm nay cũng một phần không nhỏ là do ý thức của người Đà Nẵng. Những con phố, tuyến đường khang trang, sạch đẹp, ngoài nỗ lực của những anh chị công nhân Cty Môi trường đô thị còn là sự đóng góp của mỗi người dân trong việc hằng ngày quét dọn, khoảng hè phố và cả đoạn đường trước nhà mình...

Trong nhiều tác phẩm văn hóa, văn nghệ, du lịch viết về Đà Nẵng, đã đúc kết một cách rất cụ thể về người Đà Nẵng: “Đà Nẵng nằm trong vùng đất được tôn vinh là “Ngũ phụng tề phi”, gắn liền với truyền thống hiếu học và say mê sáng tạo. Người Đà Nẵng có bản tính chất phác, ngay thẳng, sống đơn giản, thân thiện, yêu sự chân thật và kiên quyết trong hành động chống lại những điều ác, điều xấu. Trải qua diễn trình lịch sử, Đà Nẵng là nơi quần cư của cư dân nhiều địa phương khác đến; là nơi giao lưu và hội tụ những nét văn hóa của nhiều vùng miền trong cả nước. Dẫu chưa hình thành nét đặc trưng rõ rệt như một số nơi nhưng người Đà Nẵng vẫn có tính cách riêng và ngày càng được hun đúc cùng tiến trình phát triển đô thị”.

Vì yêu, vì tâm huyết, trách nhiệm với quê hương mà người Đà Nẵng từ lãnh đạo đến người dân bình thường luôn đằm mình suy nghĩ những bước đi, cách làm thích hợp nhất để xây dựng thành phố quê hương lớn lên từng ngày. Vất vả, gian nan còn nhiều, nhưng lạc quan và niềm tin thì không bao giờ cạn. Đó cũng là bản chất của người Đà Nẵng. Mặc dù Đà Nẵng không phải là quê gốc, nhưng tôi có may mắn sinh sống, học tập và công tác ở Đà Nẵng trong gần 37 năm qua, khoảng thời gian đó quá đủ để khi kể chuyện với bạn bè thì có thể nói “Đà Nẵng của tôi". Tôi tự hào vì mình là “Người Đà Nẵng”, về những thay đổi của cái thành phố mà mình đang gắn bó, yêu thương này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dân Hùng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN