Ngóng ai như ngóng... Osin!

Như thường lệ, cứ đến thời điểm sau Tết nguyên đán, nhiều gia đình lại bị xáo trộn vì cảnh nhà không... Osin.

Thực tế cho thấy, do nhu cầu cần có người giúp việc trong gia đình ngày càng cao nên nghề này ngày càng trở nên "hot" và đó chính là cơ hội để những người giúp việc trở nên "chảnh"...

Đỏ mắt chờ... Osin!

Trước lúc chở chị giúp việc ra bến xe, vợ chồng chị Hương (P.Tam Thuận, Thanh Khê, Đà Nẵng) nói như van rằng: "ra Tết mồng 7, mồng 8 là nhớ lên trông em, trông nhà để anh chị còn đi làm, nhé em". Vậy nhưng, đến hẹn chẳng thấy mặt mũi chị giúp việc đâu, điện thoại thì "ò í e". Cả nhà như ngồi trên đống lửa.

Chị Hương cho biết, phải vất vả lắm chị mới tìm được một người giúp việc ưng ý sau khi đã thay đổi đến cả gần chục người. Không phải chị quá kén chọn nhưng theo chị, toàn gặp phải những người giúp việc "trời ơi". "Để có được một người giúp việc ưng ý thời này hiếm lắm. Trẻ quá cũng không được, già quá cũng không xong. Người thạo việc và trung thành với chủ dễ có mấy ai. Vậy nên bây giờ vợ chồng tôi mới dài cổ ngóng cô Osin của mình như thế này đây. Khổ, không biết có quay lại nữa hay không đây... "- nói rồi chị Hương sốt ruột lại mở điện thoại tiếp tục liên lạc với cô Osin.

Ngóng ai như ngóng... Osin! - 1

Osin chưa "trả phép", những người bố trẻ san sẻ với vợ chăm con - Ảnh minh họa

Có thể thấy rằng, nhu cầu có một người giúp việc trong gia đình ngày càng tăng, đặc biệt là những gia đình con còn nhỏ chưa đến tuổi đi nhà trẻ thì nhu cầu này càng lớn. Muốn có được một người giúp việc, nhiều gia chủ đã phải lần tìm khắp các Trung tâm giới thiệu việc làm, nhờ các mối quan hệ từ bạn bè, người thân. Nói chung là lần tìm trên mọi "kênh", có không ít người phải chấp nhận cả mức lương cao hơn những người khác để còn mong có người trông con để đi làm.

Nắm bắt tâm lý này, thành thông lệ thời điểm ra Tết là nghề giúp việc lại làm một cuộc "cách mạng" đòi tăng lương, giảm việc nhà... Người bố trẻ tên Tùng nói mà cứ như mắng: "Nó cứ làm như là bà nội mình vậy. Trước lúc về Tết mình đã mua sắm, quà cáp cho nó đầy đủ chẳng thiếu gì. Nghe ỉ ôi lại còn sắm luôn cho cả điện thoại nữa. Vậy mà giờ nó bảo nó không lên, dưới quê người ta thuê làm việc trả lương cao hơn. Chăm đứa nhỏ, lương tháng 4 triệu đồng, lo ăn, lo mặc còn đòi...".

Nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm người giúp việc sau Tết bao giờ cũng tăng cao nên từ những tháng cuối năm các Trung tâm giới thiệu việc làm đã cho tuyển dụng một số lượng đáng kể nhưng vẫn thấy như "muối bỏ bể". Tuy nhiên, theo nhân viên ở một Trung tâm đóng trên đường Trần Cao Vân cho biết, thực tế số lượng người đến tìm người giúp việc ở Trung tâm không tăng nhiều. Phần lớn các cặp vợ chồng tìm qua các mối quan hệ người thân, bạn bè vì cho rằng chỗ quen biết để yên tâm hơn. Tại Trung tâm, đa số những người có tên đăng ký xin làm giúp việc gia đình cho biết họ chỉ trở lại công việc sau rằm Nguyên tiêu. Chính vì vậy, thời điểm này không chỉ các gia đình cần người giúp việc chăm con để đi làm mà ngay đến những quán bán hàng cũng đang đỏ mắt chờ người giúp việc phụ bán trong những ngày đầu năm.

Ngóng ai như ngóng... Osin! - 2

Căn bếp bề bộn vì thiếu người giúp việc

Đến thời chủ "nịnh" Osin...

Không phải cảnh "ngóng" Osin như những gia đình khác, vợ chồng chị Lan ở P. Thanh Bình (Hải Châu, Đà Nẵng) may mắn... được ăn tết cùng Osin. Chẳng là con gái cô mới sinh nên cô phải "hợp đồng" giá cao với Osin để chăm con, chăm cháu dịp Tết. Chị Osin này được cái vui tính, chăm chỉ, thạo việc nên chị Lan không lăn tăn về tiền nong. Để chị giúp việc nhiệt tình, toàn tâm với công việc, trước Tết chị đã cho xe ô-tô chở chị giúp việc cùng quà cáp đầy đủ về quê một chuyến. Chị Lan cho biết: "Nói thật Tết nhất để họ ở lại đây mình cũng áy náy, vậy nên mình ra sức chiều. Nhiều lúc con gái tôi bảo tôi chiều Osin hơn con. Thật ra, đâu phải người nào cũng làm đúng hoàn toàn theo ý mình được. Cái nào đúng thì phải khuyến khích, cũng có những lúc họ làm trái đó nhưng đâu có nặng lời được. Nói đúng ra là nịnh họ hết hơi để họ còn ở lại giúp mình ba ngày tết nữa là đằng khác". Còn chị Thỏa (Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu), vì người giúp việc chịu ở lại đến cận Tết, đã "trả công" nào là  dưa mứt, áo quần và tặng hẳn cho gia đình người này một... chiếc tủ lạnh hơn 3 triệu đồng!.

Hiện nay, không ít gia chủ khi tìm được người như ý, muốn giữ chân họ đã phải ra sức chiều chuộng, đáp ứng những đòi hỏi của Osin cho dù nhiều khi biết là vô lý. Ngược lại, có không ít Osin bắt được "thóp" của chủ nhà, cứ thế dăm bữa nửa tháng lại giở "chiêu" giận dỗi đòi bỏ việc về quê. Vì "đại cuộc", nhiều người đành bấm bụng ậm ừ cho qua, vậy nên Osin cứ thể "được voi đòi tiên". "Ngày trước mấy ai cần người giúp việc, tiền ăn còn không đủ lấy đâu, nay cuộc sống hiện đại ai cũng lo công việc làm ăn không có thời gian chăm con cái, chăm chút việc nhà nên mới phải nhờ đến người khác. Mà có chăng thì chủ nói đâu nghe đó chứ nay nó cứ cãi phăng phăng. Nhiều lúc bảo nó làm, nó vùng vằng "lăn thúng đụng nia" nữa chứ. Chưa hết, đưa tiền đi chợ thì bớt tiền. Đút cho em ăn thì ăn hộ em cho nhanh...", ông Huỳnh ở đường Thanh Long bộc bạch.

Khi được hỏi, phần lớn những gia đình có người giúp việc cho rằng, đối với những gia đình có con nhỏ chưa đến tuổi đến trường luôn lấy việc, nhịn- nịnh- lấy lòng người ở và coi đó là thượng sách để giữ chân Osin. Ai may mắn lắm có được người thạo việc, biết trước biết sau thì cứ như vớ được vàng, ra sức ngọt nhẹ. Đối với những gia đình chỉ cần người giúp việc nhà đơn thuần lại tỏ ra lạc quan hơn. Họ không còn quá lệ thuộc, trông chờ hay lo lắng khi ra tết Osin không chịu lên làm việc. Bởi theo họ hiện nay có những Cty cung ứng hợp đồng lao động theo ca, theo ngày, vì vậy khi có nhu cầu là được đáp ứng ngay. Cũng có nhiều người có kinh nghiệm trong việc thuê Osin "bật mí": Thời điểm ra Tết mình tìm Osin nhưng để tháng rộng ngày dài, nhất định Osin sẽ tìm ta.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trang (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN