Màn kịch “mất tiền” của cô cháu gái

Sau khi nhận 2,3 tỷ đồng từ ông Mai Đăng Hiệp (trú P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) là tiền ông Hiệp mua 2 lô đất của bà Trần Thị Thanh (Việt kiều Mỹ), Nguyễn Thị Bích Thảo (1989, trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) chỉ chuyển cho người nhà bà Thanh 780.000.000 đồng, số còn lại thì chiếm đoạt. Để che giấu việc làm xấu của mình, Thảo dặn người nhà và những người biết việc là bà Thanh có gọi điện hỏi thì nói dối là trên đường đi nhận tiền về, Thảo bị tai nạn giao thông, ngất xỉu tại ngã tư đường Nguyễn Văn Linh - Hàm Nghi - Lê Đình Lý, khi tỉnh dậy chỉ còn 780.000.000 đồng, số còn lại đã bị mất.

Nguyễn Thị Bích Thảo gọi vợ chồng ông Nguyễn Văn Hạt - bà Trần Thị Thanh (đều là Việt kiều Mỹ) là cậu mợ. Năm 2008, vợ chồng bà Thanh về thăm gia đình tại Đà Nẵng, nhận thấy tình hình phát triển của thành phố rất khả quan, nhiều tiềm năng nên ông bà dự định mua một mảnh đất để dành, khi tuổi già sẽ về Đà Nẵng sinh sống cho có bà con, họ hàng. Được người thân, bạn bè giới thiệu, họ đã mua được 2 lô đất liền kề mang số 174-175 khu dân cư mới P. Thanh Lộc Đán (cũ), nay là số nhà 21-23 đường Bàu Trảng 5, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê. Do lúc ấy chưa có chính sách cho Việt kiều mua nhà, đất tại Việt Nam nên bà Thanh nhờ ông Nguyễn Văn Hiền và bà Nguyễn Thị Chiêu (trú tổ 49, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, là bố mẹ ông Hạt) đứng tên giúp trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của 2 lô đất nói trên. Đến đầu năm 2011, thấy tình hình nhà đất tại Đà Nẵng nóng sốt, lên giá ào ào nên vợ chồng bà Thanh quyết định bán 2 lô đất đã mua để chốt lời, chờ khi nào giá xuống thì mua lại và họ tin tưởng giao việc này cho cô cháu gái Nguyễn Thị Bích Thảo. Bà Thanh dặn Thảo khi nào bán được đất thì chuyển tiền vào tài khoản của chị ruột bà Thanh là bà Trần Thị Lan Chi (trú P. Ba Ngòi, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa).

Màn kịch “mất tiền” của cô cháu gái - 1

Nguyễn Thị Bích Thảo

Sau khi nhận lời bán giúp đất cho vợ chồng ông Hạt, bà Thanh, Nguyễn Thị Bích Thảo thông qua bà Nguyễn Thị Liễu (1972, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, là dì ruột của Thảo) và một số người như bà Hồ Thị Thúy (tạm trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê), bà Ngô Thị Bảo Toàn (trú P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu) môi giới để Thảo bán 2 lô đất trên cho ông Mai Đăng Hiệp với giá 2,3 tỷ đồng. Sau khi thống nhất giá cả, ông Hiệp đã giao tiền cho Thảo làm 3 đợt. Đợt 1 vào ngày 11-4-2011, ông Hiệp giao cho Thảo 200 triệu đồng tiền đặt cọc. Thảo chuyển vào tài khoản của bà Trần Thị Lan Chi 65 triệu đồng, trả tiền môi giới cho bà Hồ Thị Thúy 22 triệu đồng. Đợt 2 vào ngày 21-4-2011, sau khi làm thủ tục công chứng việc mua bán 2 lô đất, ông Hiệp giao tiếp cho Thảo 500 triệu đồng. Đợt 3 vào ngày 22-4-2011, ông Hiệp giao đủ 1,6 tỷ đồng còn lại cho Thảo và nhận toàn bộ giấy tờ nhà đất và hồ sơ công chứng việc sang tên 2 lô đất nói trên. Trong tổng số tiền 2,1 tỷ đồng nhận của đợt 2 và đợt 3, Thảo đưa cho mẹ ruột là bà Nguyễn Thị D. (trú P. Xuân Hà) 55 triệu đồng, đưa cho bà Nguyễn Thị Liễu 780,5 triệu đồng nhờ bà Liễu đến Ngân hàng Vietinbank Đà Nẵng (đường Nguyễn Văn Linh) chuyển vào tài khoản cho bà Trần Thị Lan Chi (trong đó 500 ngàn đồng là phí chuyển tiền). Trong số tiền bán đất được, bà Thanh điện từ Mỹ về đồng ý cho Thảo, cho những người trong gia đình và trả nợ giúp tổng cộng 12 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 1,4 tỷ đồng Thảo chiếm đoạt và sau đó bỏ trốn vào TPHCM, đến ngày 11-4-2012 ra đầu thú.

Trong phiên xét xử cuối tháng 12-2012, Nguyễn Thị Bích Thảo đã bị TAND TP Đà Nẵng xử phạt 8 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và buộc phải bồi thường cho vợ chồng bà Thanh toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Hằng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN